Bộ trưởng GD-ĐT giải đáp tình trạng dạy thêm với cử tri Quảng Trị

(Dân trí) - Ngày 26/4, trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tiếp xúc cử tri tại hai xã Hải Thượng và Hải Lâm (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị).

Các cử tri đã nghe ông Hà Sỹ Đồng - Phó Trường đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị - báo cáo tóm tắt chương trình dự kiến nội dung kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII. 

Tại các buổi tiếp xúc, các đại biểu Quốc hội đã nghe ý kiến phản ánh của cử tri, trong đó tập trung phản ánh các nhóm vấn đề như tình hình xâm phạm tài nguyên môi trường quốc gia, khai thác khoáng sản, tàn phá rừng; một số bất cập trong chế độ chính sách đối với cán bộ hưu trí, người cao tuổi, chế độ thương bệnh binh; chính sách và quyền lợi của người dân khi tham gia thực hiện các dự án trồng rừng; những vấn đề bất cập trong công tác khám chữa bệnh… Đặc biệt, vấn đề mà các cử tri quan tâm phản ánh nhất là tình trạng dạy thêm học thêm sai quy định, thực trạng sinh viên tốt nghiệp ra trường, con em vùng nông thôn không có việc làm, chế độ chính sách đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên bậc học mầm non, công tác đổi mới nội dung, chương trình sách giáo khoa…

Giải đáp những vấn đề cử tri phản ánh liên quan đến giáo dục, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: “Nhằm giải quyết tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan, gây ra nhiều vấn đề tiêu cực trong xã hội, Bộ GD-ĐT đã ban hành văn bản chỉ đạo về dạy thêm, học thêm. Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện.
 
Bộ trưởng GD-ĐT giải đáp tình trạng dạy thêm với cử tri Quảng Trị
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

“Để công tác triển khai thực hiện hiệu quả hơn, ngành Giáo dục rất cần sự phối hợp của phụ huynh học sinh và người dân trong việc đấu tranh loại bỏ các vấn đề tiêu cực, lập lại nề nếp, kỷ cương trong trường học” - Bộ trưởng GD-ĐT nhấn mạnh.

Về vấn đề việc làm đối với sinh viên tốt nghiệp ra trường, Bộ trưởng Luận cho rằng, để giải quyết công ăn việc làm cho người dân, nhất là sinh viên sau khi tốt nghiệp, chính quyền địa phương cùng các ban, ngành chức năng địa phương cần tiến hành rà soát lại cơ cấu ngành nghề, nhu cầu nguồn nhân lực ở địa phương trong tương lai và thông tin, trao đổi giúp người dân, học sinh nắm bắt, chọn lựa ngành học phù hợp. Bộ GD-ĐT sẽ chủ động phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tiến hành rà soát, đưa thông tin cảnh báo những ngành nghề dư thừa nguồn lao động, dự báo các ngành nghề có nhu cầu lao động trong những năm tới để gia đình, học sinh nắm bắt, từ đó chủ động chọn lựa ngành học phù hợp.
 
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận gặp gỡ cử tri tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận gặp gỡ cử tri tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Trao đổi về các vấn đề liên quan đến hoạt động của bậc học mầm non, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: “Công tác định biên cán bộ, giáo viên, nhân viên đối với các trường mầm non tùy thuộc điều kiện cụ thể ở cơ sở và do chính quyền địa phương đó quyết định. Để đảm bảo tốt cho công tác chăm sóc, giáo dục trẻ - nhất là đối với các trường ở vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn - nhà trường cần phối hợp với các tổ chức đoàn thể địa phương, tăng cường thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục”.

Sau khi các ý kiến cử tri, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị cùng lãnh đạo chính quyền địa phương đã giải trình các kiến nghị của cử tri liên quan đến lĩnh vực quyền hạn của mình. Đồng thời thời ghi nhận và tổng hợp các ý kiến để báo cáo trình lên các cấp thẩm quyền và Quốc hội.

An Việt

Đang được quan tâm