Bộ Giáo dục lên tiếng vụ clip nữ sinh bị bạn đánh hội đồng

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí chiều ngày 12/3 về clip nữ sinh bị bạn đánh hội đồng ở Trà Vinh, ông Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV Bộ GD-ĐT cho biết: “Sự việc xảy ra ở Trà Vinh rất đáng tiếc, đáng tiếc hơn là hơn 2 tháng sau khi sự việc diễn ra mà nhà trường chưa biết. Điều này cho thấy nhà trường thiếu sát sao trong việc quản lý, nắm tình hình học sinh”.


Ảnh Clip nữ sinh bị đánh hội đồng ở Trà Vinh đang gây bức xúc dư luận

Ảnh Clip nữ sinh bị đánh hội đồng ở Trà Vinh đang gây bức xúc dư luận

Ông Ngũ Duy Anh cho biết, thông qua báo chí chúng tôi mới biết sự việc, “Khi xem xong Clip, tôi cũng “sốc” về hành động đối xử với bạn của các em học sinh này. Ngay sau đó, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu sở GD-ĐT Trà Vinh báo cáo rõ sự việc và hướng xử lý”.

Ông Ngũ Duy Anh cho hay, Bộ GD-ĐT rất quan tâm và thường xuyên chỉ đạo việc giáo dục, ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường, trong đó có tình trạng học sinh đánh bạn; Ban hành các quy định về quản lý học sinh, sinh viên, điều lệ nhà trường …

Bộ GD-ĐT phối hợp với Bộ Công an ban hành Thông tư liên tịch về công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trường học, trong đó xác định trách nhiệm của nhà trường, cơ quan công an trong việc đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống bạo lực trong trường học.

Hàng năm, Bộ đều có chỉ đạo các nhà trường tăng cường giáo dục pháp luật, giáo dục đạo đức lối sống, phòng chống tệ nạn xã hội, bạo lực học đường thông qua các hoạt động chính khóa, hoạt động ngoài giờ lên lớp. Đồng thời, chỉ đạo tổ chức nhiều hoạt động xã hội, văn hóa, thể thao lành mạnh nhằm thu hút học sinh tham gia. Tuy nhiên, học sinh là lứa tuổi mới lớn, có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, nên cần có sự phối hợp tích cực giữa nhà trường, gia đình và xã hội để có biện pháp giáo dục kịp thời.

“Sự việc xảy ra ở Trà Vinh rất đáng tiếc, đáng tiếc hơn là hơn 2 tháng sau khi sự việc diễn ra mà nhà trường chưa biết. Điều này cho thấy nhà trường thiếu sát sao trong việc quản lý, nắm tình hình học sinh. Được biết ngay sau khi clip và thông tin sự việc được báo chí nêu, UBND tỉnh đã có cuộc họp chỉ đạo xử lí nhanh. Điều đó thể hiện sự chỉ đạo rất kịp thời của địa phương” – ông Duy Anh nói.

Hình thức xử lí kỉ luật cần phù hợp, mang tính giáo dục răn đe

Về hướng xử lý xử lý những học sinh tham gia đánh hội đồng nữ sinh, ông Duy Anh cho rằng: “Đối với các cháu học sinh, nhất là các cháu đang ở độ tuổi mới lớn cần cân nhắc, thận trọng hình thức xử lí kỉ luật. Hình thức xử lí kỉ luật cần phù hợp, mang tính giáo dục răn đe để các cháu tiến bộ. Tôi tin, nhà trường sẽ xem xét thấu đáo vụ việc, có hình thức kỷ luật học sinh liên quan đảm bảo nghiêm minh và mang tính giáo dục cao.

Bên cạnh đó, tùy vào mức độ vi phạm của học sinh, đối chiếu với các quy định hiện hành, nhà trường sẽ có hình thức xử lí phù hợp. Trường cũng cần rút kinh nghiệm trong việc quản lí, giáo dục học sinh; trong việc phối hợp giữa nhà trường-gia đình trong giáo dục các em trong độ tuổi có nhiều thay đổi về tâm sinh lý. Phải theo dõi các biểu hiện hàng ngày của các em để kịp thời có biện pháp can thiệp".

Gia đình là trường học đầu tiên của học sinh

Nhiều ý kiến cho rằng, giáo dục- trong gia đình lẫn nhà trường - đang quá tập trung cho việc chạy theo theo kiến thức mà bỏ quên việc giáo dục đạo đức, nhân cách cho các em. Những giá trị về giáo dục đạo đức, giáo dục làm người chưa được quan tâm triệt để?

Trả lời câu hỏi trên, ông Duy Anh cho biết, nhà trường có trách nhiệm quan trọng trong giáo dục học sinh. Nhưng gia đình là trường học đầu tiên của các cháu. Tình cảm, sự quan tâm của bố mẹ vô cùng quan trọng. Tôi được biết em học sinh bị đánh nhưng về không dám chia sẻ với gia đình. Phải làm sao để gia đình thực sự là tổ ấm, nơi các em có thể chia sẻ với bố mẹ cả những điều thầm kín, khó nói nhất. Hiện nay, một số gia đình, học sinh ít có cơ hội để chia sẻ, tâm sự với bố mẹ do bố mẹ không có thời gian dành cho con cái.

Qua đây cũng thấy công tác tư vấn tâm lí học đường còn khó khăn. Nếu làm tốt sẽ giải tỏa tâm lí cho các cháu ở độ tuổi mới lớn

“Hiện nay Bộ đang phối hợp với với TƯ Đoàn TNCSHCM và Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng Đề án “Tăng cường giáo dục đạo đức lối sống và bồi dưỡng lí tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên giai đoạn 2015-2020”.

Ngành Giáo dục cần sự phối hợp tích cực của các cấp, các ngành trong việc giáo dục đạo đức học sinh, đặc biệt là phòng chống bạo lực học đường” – ông Duy Anh nhấn mạnh.

Hồng Hạnh

Đọc thêm
Đang được quan tâm