Bộ Giáo dục ký kết: “Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học”

(Dân trí) - “Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học” giai đoạn 2018-2022 là thỏa thuận hợp tác giữa Bộ GD&ĐT và tổ chức Tầm nhìn Thế giới ký kết sáng nay 17/5 tại Hà Nội.

Theo đó, Bộ GD&ĐT và tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam sẽ hợp tác triển khai một số các nội dung, chương trình, hoạt động tại 14 tỉnh, thành phố hiện có dự án của Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam.

Sự hợp tác này, tập trung đẩy mạnh giáo dục thay đổi thành vi cho giáo viên và học sinh, hướng đến xây dựng và duy trì một môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, phi bạo lực.

Cụ thể, hai bên sẽ phối hợp cùng nhau đưa vào nhà trường những kiến thức, kỹ năng thực tiễn giúp giáo viên và học sinh ngăn chặn bạo lực đối với trẻ em trong trường học. Đồng thời, giới thiệu phương pháp giáo dục tích cực cho đội ngũ giáo viên.

Theo bản ký kết, đây là cách dạy dỗ con trẻ hiệu quả hơn, giúp các em nhận biết và phát huy những thái độ, hành vi tích cực, mà không cần mắng mỏ hay đòn roi.

Đối với học sinh, giáo dục thay đổi hành vi sẽ được đặc biệt chú trọng để giúp các em nhận biết nguy cơ bạo lực, từ đó nâng cao khả năng xử lý tình huống và tự bảo vệ mình khỏi bạo lực.

Bộ Giáo dục ký kết: “Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học” - 1

Bộ GD&ĐT và tổ chức Tầm nhìn Thế giới ký kết hợp tác "Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em"

Phát biểu tại lễ ký kết, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết,  thời gian qua, công tác phòng, chống bạo lực học đường, xâm hại trẻ em đã được các bộ, ngành, cơ quan, các địa phương đã quan tâm, Bộ GD&ĐT đã ra nhiều văn bản về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực học đường trong cơ sở giáo dục.

Tuy nhiên, thứ trưởng Nghĩa thừa nhận, mặc dù đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong công tác phòng, chống bạo lực học đường nhưng ở một vài địa phương vẫn còn xảy ra bạo lực học đường, bạo lực, xâm hại trẻ em.

Nếu trẻ bị bạo hành để lại nhiều di chứng nghiêm trọng cả về thể xác và tinh thần và những di chứng này có thể theo trẻ đến suốt đời. Nếu kéo dài thì có trẻ học tập giảm sút, chán đến trường.

Trẻ bị bạo hành trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách, hành vi, trẻ dễ mang tính cách hung hăng, không biết chia sẻ, đồng cảm trong cuộc sống. Trẻ cũng sẽ rơi vào stress, ám ảnh, về sức khỏe dễ gặp những bệnh về tinh thần, tâm lí.

"Chính vì những tác hại của bạo lực trẻ em, xâm hại trẻ em nói chung và bạo lực học đường nói riêng, ngành Giáo dục luôn mong muốn phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cá nhân cùng chung tay đẩy lùi bạo lực trẻ em, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh thân thiện cho con trẻ" - Thứ trưởng Nghĩa bày tỏ.

Hồng Hạnh

Đang được quan tâm