Bộ Giáo dục: Cần bố trí phòng thi riêng với thí sinh bị ảnh hưởng dịch bệnh

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương bố trí các điểm thi/phòng thi dự phòng và các điều kiện khác để sẵn sàng tổ chức thi đối với những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Trong công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tập trung chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo 7 nội dung quan trọng.

Trong đó, chuẩn bị địa điểm, cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi đáp ứng yêu cầu; thực hiện chặt chẽ quy trình in sao đề thi bảo đảm đề thi đủ số lượng với chất lượng tốt nhất, không để xảy ra sai sót, bảo đảm tuyệt đối an toàn, bảo mật trong các khâu in sao, vận chuyển, lưu giữ, sử dụng đề thi tại các Điểm thi của Hội đồng thi. 
Rà soát các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác coi thi, chấm thi, nhất là các Điểm thi ở vùng sâu, vùng xa, các Điểm thi đặt tại trường THCS, trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp, các điểm thi sát khu dân cư, cơ quan, nhà máy, công xưởng,... có thể gây khó khăn cho công tác bảo vệ an ninh trật tự của Điểm thi.

Đối với địa điểm chấm thi, cần lưu ý tới địa điểm lưu giữ bài thi tuyệt đối an toàn, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho công tác làm phách, tổ chức chấm thi tự luận, chấm thi trắc nghiệm.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương cần xây dựng phương án phù hợp để kịp thời khắc phục sự cố bất thường như bão, lũ, dịch Covid-19, bạch hầu và các dịch bệnh khác để bảo đảm tạo thuận lợi an toàn cho thí sinh và những người tham gia tổ chức Kỳ thi.

Bố trí các điểm thi/phòng thi dự phòng và các điều kiện khác để sẵn sàng tổ chức thi đối với những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Xây dựng phương án hỗ trợ về đi lại, ăn ở cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, không để thí sinh vì khó khăn về kinh tế, đi lại mà không thể tham gia dự thi. 

UBND các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo công an tỉnh kịp thời phát hiện, ngăn chặn các thiết bị, vật dụng trái phép vào phòng thi, nhất là các thiết bị công nghệ cao sử dụng vào mục đích gian lận, tung tin không đúng sự thật về kỳ thi trên không gian mạng và xử lý kịp thời mọi hành vi tiêu cực gây hoang mang dư luận, góp phần đẩm bảo kỷ cương và công bằng trong kỳ thi.

Tăng cường củng cố hạ tầng công nghệ thông tin, không để xảy ra sai sót về dữ liệu và tình trạng quá tải đường truyền. Tiếp tục quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật; xác định rõ chức năng nhiệm vụ và quyền hạn của từng người trong mỗi khâu tổ chức thi. 

Tăng cường tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi cho những người tham gia Kỳ thi. Rà soát kỹ phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc, vệ sinh an toàn thực phẩm và cung cấp điện, nước tại tất cả các điểm thi.

Tăng cường công tác thanh tra/kiểm tra các khâu của Kỳ thi theo quy định và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Tin liên quan
Đang được quan tâm