Thứ năm, 07/05/2020 - 19:30

Bộ Giáo dục: Bỏ giãn cách, không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học

Dân trí

Ngày 7/5, Bộ GD&ĐT có văn bản gửi các đơn vị, các Sở GD&ĐT. Theo đó, không áp dụng giãn cách, không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học.

Văn bản Bộ GD&ĐT gửi các sở, các cơ sơ giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm, các Sở GD&ĐT trong cả nước về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong trường học.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại cuộc họp ngày 6/5/2020; trước tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam hiện cơ bản được kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đã giảm (21 ngày qua Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng); trên cơ sở ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế, tiếp theo Công văn số 1398/BGDĐT-GDTC ngày 23/4/2020 về việc hướng dẫn việc bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương và nhà trường thực hiện một số nội dung.

Bộ Giáo dục: Bỏ giãn cách, không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học - 1

Bộ GD&ĐT không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học. 

Không sử dụng mũ, nón, trang phục có tấm chắn giọt bắn cá nhân trong lớp học; không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học; tiếp tục duy trì đeo khẩu trang trên đường đến trường, trước khi vào lớp, trong giờ ra chơi, khi ra khỏi lớp và trên đường về nhà

Không áp dụng giãn cách trong lớp học. Hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp học với nhau và chỗ đông người;

Được sử dụng điều hòa trong lớp học; cuối mỗi buổi học phải mở cửa phòng học tạo sự thông thoáng.

Tăng cường thực hiện lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng/lớp học, nhà vệ sinh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương và nhà trường nghiêm túc chỉ đạo và thực hiện các nội dung hướng dẫn nêu trên; chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát tình hình phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thuộc trách nhiệm quản lý và báo cáo kịp thời về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ GD&ĐT.

Trước đó, theo Công văn số 2234 của Bộ Y tế về việc triển khai phòng chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục, tất cả học sinh, giáo viên và người lao động trong các cơ sở giáo dục phải đeo khẩu trang trên đường đến trường và trở về nhà, trong thời gian ở trường.

Cụ thể thời điểm đó, văn bản yêu cầu ở trường, học sinh phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1,5 m. Mỗi học sinh ngồi một bàn hoặc 2 học sinh ngồi một bàn hoặc ngồi so le...

Bộ Giáo dục: Bỏ giãn cách, không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học - 2

Bộ GD&ĐT có văn bản cho phép các cơ sở giáo dục bỏ giãn cách trong lớp học. 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cũng đề nghị các địa phương thực hiện theo yêu cầu của Bộ Y tế là giãn cách học sinh tối thiểu khi đi học.

Mỗi lớp học có thể tách đôi để đảm bảo khoảng cách giữa các học sinh.

Yêu cầu trên khiến các địa phương và nhà trường rối bời vì không thể thực hiện được đại trà với điều kiện trường lớp và giáo viên quá tải như hiện nay. Nhất là các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Tại Hà Nội, sau khi trở lại trường sau kì nghỉ dài, nhiều trường công lập phải học cả thứ 7 mới đủ thời gian chia cho các lớp.

Có những giáo viên chỉ có 17 tiết/tuần nhưng khi tách lớp, phải dạy gấp đôi, thành 34 tiết/tuần.

Ghi nhận của PV Dân trí tại Hà Nội, do thiếu cơ sở vật chất vì tách lớp, học sinh phải học theo ca, một số quận không tổ chức bán trú trong những tuần đầu quay trở lại trường.

Một số quận khác sẽ tham khảo ý kiến của phụ huynh trước các phương án để quyết định tổ chức bán trú hay không.

Mỹ Hà