Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ học sinh giỏi bị “bỏ rơi”

Dân trí

Liên quan đến vụ việc ĐH Y Hà Nội “bỏ rơi” quyền lợi học sinh giỏi quốc gia, ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục nhấn mạnh: “Quy định tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của các trường phải thực hiện theo quy định của Bộ”.

Ông Nghĩa cũng khẳng định: Tất cả các trường đều phải tuân thủ quy định: “Thí sinh đoạt giải kì thi học sinh giỏi quốc gia, đoạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, nếu chưa tốt nghiệp trung học phổ thông được bảo lưu để được hưởng chế độ tuyển thẳng (hoặc ưu tiên xét tuyển) sau khi tốt nghiệp THPT theo quy định của các trường tại năm thí sinh đoạt giải”.

Tuy nhiên, có một thực tế là những trường năm 2014 cộng điểm thưởng khi xét tuyển cho thí sinh đoạt giải thì có thể công bố được ngay, nhưng những trường quy định “điểm sàn” xét tuyển đối với đối tượng ưu tiên xét tuyển thì chưa có cơ sở để xác định “điểm sàn” năm nay vì đề thi năm 2015 (với 2 mục đích) có khác một chút so với đề thi tuyển sinh đại học, cao đẳng của những năm trước. Nhưng sau khi có phổ điểm các trường có thể có cơ sở xác định điểm sàn để quy định đối với các trường hợp ưu tiên xét tuyển.

Một trong những bất cập trong thông báo tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển của các trường năm nay đó là ban hành chậm. Theo quy định thì khi thí sinh được ưu tiên xét tuyển thì nộp hồ sơ cũng thời điểm làm hồ sơ ĐKDT nhưng sau khi hết hạn nộp hồ sơ các trường mới đưa ra thông báo?

Trước câu hỏi này, ông Nghĩa giải đáp: Quy định về thời hạn nộp hồ sơ năm nay được điều chỉnh cho phù hợp với kỳ thi THPT quốc gia (do năm nay phải đến đầu tháng 8 thí sinh với có kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và khi đó trường đại học, cao đẳng với có cơ sở tuyển sinh).

Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trong công văn 1988/BGDĐT-KTKĐCLGD Bộ đã quy định các mốc thời gian: Trước ngày 5/8/2015: Các sở chuyển cho trường đại học, cao đẳng danh sách các thí sinh đăng ký tuyển thẳng và đăng ký xét tuyển thẳng; Trước 15/8 các trường phải công bố kết quả tuyển thẳng.

Với các quy định trên, thí sinh không trúng tuyển vẫn còn cơ hội nộp hồ sơ xét tuyển đợt I (kết thúc vào 20/8). Ngoài ra, thí sinh còn được quyền nộp nhiều nguyện vọng tuyển thẳng (theo hướng dẫn tại công văn số: 672/KTKĐCLGD ngày 29/5/2015).

Song với việc thí sinh có thể được nộp nhiều nguyện vọng, các trường sẽ bị “ảo” khi xét. Chính vì vậy thí sinh phải có trách nhiệm khẳng định sẽ học ở trường nào, ngành nào (nếu trúng tuyển nhiều trường) và thông báo với trường trước 20/8.

Nguyễn Hùng