Bộ Công an chỉ đạo rà soát những thí sinh đã trúng tuyển nhưng vướng mắc về lý lịch

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND cho biết: Chiều 21/9, Bộ Công an đã có công điện gửi Công an các tỉnh yêu cầu báo cáo chi tiết các trường hợp thí sinh đã trúng tuyển nhưng hiện đang bị vướng mắc về lý lịch để từ đó có phương hướng giải quyết cụ thể.

Trước việc một số thí sinh đủ điểm trúng tuyển và có giấy nhập học vào khối trường Công an nhân dân nhưng lại không được theo học do liên quan đến hồ sơ lý lịch không đạt theo yêu cầu, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã trực tiếp chỉ đạo xác minh đối với từng trường hợp.

Sau khi xem xét đối với trường hợp em Bùi Kiều Nhi (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình, được 29 điểm khối C trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua (Địa lý 9,75 điểm; Sử 9 điểm; Văn 8,75, cộng với 1,5 điểm ưu tiên) nhưng không được theo học Học viện Chính trị Công an Nhân dân vì bố đẻ từng bị xử phạt 9 tháng tù treo về tội “Chống người thi hành công vụ” 23 năm trước (năm 1992) và em Nguyễn Đức Ngà (huyện Nam Đàn, Nghệ An) đạt 29 điểm bị dừng nhập học vào Học viện CSND vì bố em từng có tiền án về tội “Cố ý gây thương tích” (án treo), Tổng cục Chính trị CAND đã đồng ý chiếu cố tiêu chuẩn về chính trị cho hai thí sinh này để các em được trúng tuyển vào Học viện Chính trị CAND và Học viện CSND.

 


Em Nguyễn Đức Ngà vừa được Tổng cục Chính trị CAND chiếu cố tiêu chuẩn chính trị để đủ điều kiện theo học ở Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Em Nguyễn Đức Ngà vừa được Tổng cục Chính trị CAND chiếu cố tiêu chuẩn chính trị để đủ điều kiện theo học ở Học viện Cảnh sát Nhân dân.

 

Trả lời trên báo Dân trí trước đó, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn cho biết, quy định của Lực lượng Công an nhân dân là thí sinh thi vào ngành phải khai rõ ràng, trung thực trong lý lịch. Bộ trưởng Trần Đại Quang cũng đã chỉ đạo Tổng cục Chính trị, công an các tỉnh cần chủ động thông tin tuyên truyền rộng rãi, hướng dẫn tận tình các thí sinh khi làm hồ sơ xét tuyển vào các trường công an các quy định của ngành. Đồng thời chủ động xử lý các phát sinh trong quá trình xét tuyển, không để xảy ra những sự việc đáng tiếc như hai trường hợp vừa qua.

Tuy nhiên, sau khi Bộ Công an chiếu cố tiêu chuẩn về chính trị cho thí sinh Bùi Kiều Nhi và thí sinh Nguyễn Đức Ngà, báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được thông tin về một trường hợp ở Sơn La cũng đang ở trong tình trạng tương tự. Thí sinh này là học sinh Trường THPT chuyên Sơn La đã nhận được giấy báo nhập học vào trường Học viện Cảnh sát CAND nhưng lại bị vướng trong phần sơ yếu lý lịch của ông nội nên chưa được nhập học.

Để tránh việc giải quyết đơn lẻ từng trường hợp, Bộ Công an đã có công điện gửi công an các tỉnh yêu cầu báo cáo đối với các trường hợp đã trúng tuyển và có giấy báo nhập học nhưng hiện đang vướng mắc về hồ sơ lý lịch. Căn cứ vào từng trường hợp, Bộ công an sẽ có ý kiến chỉ đạo cụ thể.

Nguyễn Hùng 

(hungns@dantri.com.vn)

Bài liên quan
Bộ Công an chính thức đồng ý cho nam sinh 29 điểm vào Học viện Cảnh sát nhân dân

Bộ Công an chính thức đồng ý cho nam sinh 29 điểm vào Học viện Cảnh sát nhân dân

Đó là thông tin mới nhất được Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND xác nhận chiều nay (21/9). Theo đó, Tổng cục Chính trị đã có văn bản gửi Công an Nghệ An làm các thủ tục cho thí sinh Nguyễn Đức Ngà (18 tuổi, ở xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) được nhập học vào Học viện Cảnh sát nhân dân.
Đọc thêm
Đang được quan tâm