Bộ bác bỏ thông tin "đã chốt thời gian đăng ký môn tự chọn thi tốt nghiệp"

Dân trí

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) khẳng định với PV Dân trí: “Thời điểm này, Bộ GD-ĐT vẫn chưa chốt thời gian đăng ký môn tự chọn ở kỳ thi tốt nghiệp THPT”.

Cũng theo ông Trinh, một số báo trích dẫn theo nguồn tin Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT, thời gian để học sinh lớp 12 đăng ký môn thi tự chọn bắt đầu từ 17/3 đến hết ngày 17/4 là hoàn toàn sai sự thật. Cục khảo thí không có ai trao đổi, cung cấp thông tin như vậy cả.

“Rất có thể báo chí đã nhầm lẫn bởi ngày 17/3 thực ra là ngày bắt đầu đăng ký dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ và ngày 17/4 là hạn chốt nhận hồ sơ” - ông Trinh nói.

Kì thi tốt nghiệp THPT năm nay ngoài hai môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, thí sinh được chọn hai trong số sáu môn: Lịch sử, Địa lý, Hóa học, Sinh học, Vật lý và Ngoại ngữ. Hiện tại Bộ GD-ĐT đã đưa ra dự thảo 4 phương án bố trí lịch thi ứng với các thời gian 2 ngày, 2,5 ngày, 3 ngày và 4 ngày để xin ý kiến đóng góp.
 
Mục đích là để lựa chọn phương án bố trí lịch thi hợp lý nhất, nhằm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 nghiêm túc, thiết thực và hiệu quả. Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục sẽ nhận ý kiến đóng góp trước ngày 16/3.

Hiện nay nhiều địa phương đang tổ chức thăm dò ý kiến của giáo viên, học sinh để tổng hợp gửi phản hồi về Bộ GD-ĐT. Ông Đặng Phương Bắc - Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Bình cho biết: “Sở đã có văn bản đề nghị các trường phổ thông cho học sinh thử đăng ký các môn tự chọn. Từ sự đăng ký này, Sở sẽ phân tích để đánh giá nên chọn phương án tổ chức thi nào để góp ý kiến với Bộ GD-ĐT”.

Nguyễn Hùng