Bình Dương: 30% học sinh lớp 9 sẽ “rớt” lớp 10 công lập

(Dân trí) - Theo kế hoạch tuyển sinh năm học 2020-2021 của tỉnh Bình Dương, chỉ tiêu tuyển 70% học sinh tốt nghiệp THCS đủ điều kiện vào lớp 10 qua hình thức thi tuyển.

Như vậy, sẽ có 30% học sinh lớp 9 tại Bình Dương không theo học lớp 10 công lập. 

Kỳ thi vào lớp 10 ở Bình Dương sẽ diễn ra từ ngày 29/5 đến 1/6/2020 với 3 môn thi là Văn, Toán và Anh Văn.

Bình Dương: 30% học sinh lớp 9 sẽ “rớt” lớp 10 công lập - 1

Cạnh tranh vào lớp 10 là kỳ thi căng thẳng của học sinh ở nhiều tỉnh thành (ảnh minh họa)

Kỳ thi này áp dụng chung cho tất cả các trường THPT công lập, THPT chuyên và THPT chất lượng cao.

Học sinh đăng ký dự tuyển vào Trường THPT chuyên Hùng Vương, ngoài dự thi 3 môn nói trên, còn phải thi thêm môn chuyên, thí sinh được đăng ký tối đa là 2 môn. 

Hai Trường THPT là Dĩ An, Trịnh Hoài Đức được phép mở rộng địa bàn tuyển sinh ra thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Dĩ An, thị xã Thuận An.

TPHCM: Kiên quyết trừ điểm lỗi trong bài môn Toán 

Về kỳ thi vào lớp 10 năm học 2020-2021 diễn ra vào tháng 6/2020, Sở GD-ĐT TPHCM đã sớm thông tin về môn Toán đến các trường và học sinh. 

Cơ bản cấu trúc đề thi môn Toán vẫn giữ nguyên như mọi năm. Đề thi bao gồm phần điểm kiến thức chung chiếm khoảng 5,5 điểm; phần kiến thức còn lại sẽ theo hướng phân loại thí sinh, đồng thời độ khó đề thi tương tự như kỳ tuyển sinh năm 2019.

Tuy nhiên, trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm 2020, Sở sẽ kiên quyết trừ điểm những lỗi mà thí sinh mắc phải trong việc vẽ hình, giải phương trình, hệ phương trình…

Sở lưu ý, làm bài môn Toán, thí sinh cần phải chú ý những điểm sau: Trong bài thi, nếu số Pi được đề bài cho sẵn thì thí sinh dùng giá trị đã cho sẵn để giải bài, nếu đề bài không nói gì thì số Pi sẽ mặc định là số nhớ của máy tính.

Khi giải các dạng toán thực tế, thí sinh cần phải đưa về phương trình dạng chuẩn mới được phép sử dụng máy tính để tìm ra nghiệm. Các phần bài làm không đưa về phương trình dạng chuẩn mà cho ra luôn nghiệm sẽ không được chấp nhận.

Với dạng toán giải phương trình, hệ phương trình phải có lý luận để đưa ra phương trình như: gọi x là đơn vị, điều kiện thì mới có điểm; khi vẽ hình, trừ hình tròn được sử dụng bút chì để vẽ, các hình học còn lại thí sinh phải vẽ bằng bút mực. Việc vẽ bằng bút chì trong những trường hợp đó sẽ bị coi là vi phạm quy chế thi. Đối với vẽ đồ thị hàm số phải chỉ rõ trục tung, trục hoành. 

Hiện tại, chưa có chỉ tiêu vào lớp 10 năm học tới của TPHCM nhưng theo lộ trình phân luồng sau THCS thì tỷ lệ vào lớp 10 nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm. Đây được xem là kỳ thi căng thẳng nhất với học sinh ở TPHCM và ở nhiều tỉnh thành. 

Hoài Nam 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM