Bình Định: Tập trung cơ sở đào tạo công nhân kỹ thuật trình độ cao

(Dân trí) - Thực hiện quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp, tỉnh Bình Định yêu cầu phải phù hợp với yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực, nhất là cơ sở đào tạo công nhân kỹ thuật trình độ cao.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định, năm 2020, tổng học sinh, sinh viên tuyển mới ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh là 22.268 người. Trong đó, trình độ cao đẳng 1.013 người, trình độ trung cấp 906 người, trình độ sơ cấp 17.276 người, dưới 3 tháng 3.073 người.

Bình Định: Tập trung cơ sở đào tạo công nhân kỹ thuật trình độ cao - 1
Lao động đăng ký đi làm việc tại nước ngoài tại một phiên giao dịch giới thiệu việc làm ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định

Số học sinh, sinh viên được cấp bằng/chứng chỉ sơ cấp/chứng chỉ đào tạo tốt nghiệp ra trường là 10.300 người (trình độ cao đẳng 1.250 người, trình độ trung cấp 415 người, trình độ sơ cấp và dưới 03 tháng 8.635 người); Số công nhân kỹ thuật không bằng khoảng 4.555 người, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề là 56,002% (tăng 2% so với năm 2019).

Sau đợt dịch Covid-19, Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã tổ chức hoạt động tư vấn học nghề, hướng nghiệp cho trên 4.500 học sinh THPT của 12 trường với 7 trường CĐ, ĐH tham gia với chủ đề "Hiểu nghề, hiểu mình, sáng tương lai"; tổ chức thành công Kỳ thi tay nghề cấp tỉnh và lựa chọn thí sinh huấn luyện để tham dự kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2020 với tổng số thí sinh tham dự là 9 người, số nghề đăng ký dự thi là 7 nghề…

Cũng theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 gây ra đã tác động tiêu cực một số lĩnh vực trọng tâm, chỉ tiêu giải quyết việc làm, chỉ tiêu tham gia BHXH so với lực lượng lao động trong độ tuổi và chỉ tiêu hộ nghèo đạt kết quả thấp hơn so với cùng kỳ năm trước.

Bình Định: Tập trung cơ sở đào tạo công nhân kỹ thuật trình độ cao - 2
Cán bộ kỹ thuật thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định giới thiệu kỹ thuật trồng nấm cho người dân, thanh niên nông thôn

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định Nguyễn Mỹ Quang cho biết, ngành lao động tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 phù hợp với yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực, nhất là cơ sở đào tạo công nhân kỹ thuật trình độ cao.

Tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghề, nghiệp vụ dạy nghề cho đội ngũ giáo viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; thực hiện kịp thời các chính sách ưu đãi đối với người học nghề, cho học sinh, sinh viên vay vốn học nghề; bám sát nhu cầu học nghề của người lao động đào tạo nghề phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và xuất khẩu lao động để phù hợp, gắn với giải quyết việc làm.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp, kiểm tra, giám sát hoạt động đào tạo nghề để ngăn chặn, phòng ngừa sai sót.

Riêng công tác việc làm - an toàn lao động, ưu tiên cho vay các dự án phát triển tiểu thủ công nghiệp, chuyển đổi nghề, tạo việc làm ở những khu vực chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc bị thu hồi đất để xây dựng các cụm tiểu thủ công nghiệp, các công trình công cộng.

Tập trung đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động; chương trình phối hợp giữa Sở LĐ-TB&XH, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh về đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho quân nhân xuất ngũ; tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn chính sách của Nhà nước và của tỉnh về công tác xuất khẩu lao động để người lao động biết và tích cực tham gia, nhất là lao động thuộc các đối tượng chính sách, lao động thuộc 3 huyện nghèo của tỉnh và lao động khu vực nông thôn.

Bình Định: Tập trung cơ sở đào tạo công nhân kỹ thuật trình độ cao - 3

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định, Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh tổ chức ngày hội hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên nông thôn

Đặc biệt, chú trọng những thị trường có thu nhập cao, ổn định, điều kiện làm việc, ăn ở tốt như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và đi du học điều dưỡng tại Nhật Bản, Cộng hòa Liên bang Đức; Khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có chức năng đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài có uy tín, đơn hàng tốt về tuyển chọn lao động trên địa bàn tỉnh.

Tư vấn việc làm mới, nơi làm việc cho người lao động thuộc đối tượng đến đăng ký hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp sớm quay lại với thị trường lao động nhằm giảm tỷ lệ hưởng bảo hiểm thất nghiệp thấp nhất.

Đẩy mạnh thực hiện các chính sách và giải pháp hỗ trợ phát triển thị trường lao động, thường xuyên tổ chức và nâng cao hiệu quả các phiên giao dịch việc làm tại sàn và phiên giao dịch việc làm lưu động, tạo cầu nối giữa người sử dụng lao động và người lao động; thường xuyên theo dõi diễn biến thị trường lao động…