Thứ sáu, 03/07/2020 - 11:31

Bị “tố” đề mẫu thi đánh giá năng lực sai sót, ĐH Quốc gia TPHCM nói gì?

Dân trí

Mới đây, có ý kiến giảng viên cho rằng đề thi mẫu bài thi đánh giá năng lực 2020 mà ĐH Quốc gia TPHCM công bố có một số sai sót không đáng có. Đại diện đơn vị phụ trách kỳ thi này cũng đã lên tiếng.

Bị “tố” đề mẫu thi đánh giá năng lực sai sót, ĐH Quốc gia TPHCM nói gì? - 1

Thí sinh thi Đánh giá năng lực năm trước.

Ông Nguyễn Văn Thuật - giảng viên Trường ĐH Đồng Nai chia sẻ ý kiến trên trang facebook cá nhân của mình rằng đề thi mẫu đánh giá năng lực 2020 mà ĐH Quốc gia TPHCM công bố có nội dung sai sót. Cụ thể ở câu 80, 84 và 85.

Theo ông Thuật, ở câu 80: “Trong quá trình tiêu hóa ở loài Thủy tức, enzim tiêu hóa trong lòng túi được tiết ra từ đâu?

A. Tế bào tuyến

B. Tế bào trong xúc tu.

C. Tế bào biểu mô.

D. Lizôxôm trong tế bào thành túi”.

Bị “tố” đề mẫu thi đánh giá năng lực sai sót, ĐH Quốc gia TPHCM nói gì? - 2

Ông Thuật cho rằng, ngành Ruột khoang bao gồm các cá thể có hình dạng giống cái túi, bên trong là xoang tiêu hóa thông với lỗ miệng. Ngành này có khoảng 3.000 loài sống ở nước ngọt và ở biển; có 3 lớp: Thủy tức (sống bám trong ao); Sứa (cơ thể có tầng keo dầy, bơi trong biển) và San hô (xoang có nhiều ngăn). Như vậy, Thủy tức không phải là một loài như tác giả lầm tưởng mà là một trong 3 lớp của ngành Ruột khoang - lớp Thủy tức.

Câu 84: “Đặc điểm nào sau đây không phải của địa hình nước ta?

A. Đồi núi thấp (dưới 1.000m) chiếm ưu thế.

B. Chịu tác động của con người.

C. Được hình thành từ Tân kiến tạo.

D. Hướng núi Bắc-Nam là chủ yếu.”

Bị “tố” đề mẫu thi đánh giá năng lực sai sót, ĐH Quốc gia TPHCM nói gì? - 3

“Địa hình Việt Nam được hình thành từ Cổ kiến tạo, núi của nước ta thuộc loại núi già được tân kiến tạo làm trẻ lại; hướng núi chủ yếu của là hướng tây bắc - đông nam và hướng vòng cung.

Chính vì thế câu hỏi trên có 2 đáp án đều đúng là C và D, yêu cầu của người ra đề chỉ chọn một phương án đúng”, ông Thuật ý kiến.

Bị “tố” đề mẫu thi đánh giá năng lực sai sót, ĐH Quốc gia TPHCM nói gì? - 4

Câu 85: “Vườn Quốc gia có diện tích lớn nhất Việt Nam là:

A. Cúc Phương

B. Yok Đôn

C. Bù Gia Mập

D. Côn Đảo.

Theo ông Thuật, các đáp án đưa ra đều không chính xác.

Liên quan đến vấn đề này, TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TPHCM đã có những phản hồi với Dân trí. Ông Chính cho rằng sau khi nhận được phản ánh, đơn vị này đã kiểm tra lại đề thi mẫu và nhận thấy có một câu sai sót. Câu sai là câu 85, đúng như người phản ánh thì cả 4 đáp án đưa ra đều không phải là lựa chọn đúng. Tuy nhiên ông Chính khẳng định câu câu 80 và câu 84 của đề thi mẫu không có sai và người phản ánh có thể trao đổi trực tiếp lại với đơn vị.

Dù nhận có chút sai sót nhưng ông Chính cho rằng điều này không nghiêm trọng.  “Đề mẫu này không nằm trong ngân hàng đề thi chính thức. Đề này chỉ giúp bạn đọc và thí sinh hiểu và hình dung cấu trúc của đề thi Đánh giá năng lực mà thôi”.

Ông Chính khẳng định, các câu hỏi trong ngân hàng đề thi chính thức đều qua khâu thử nghiệm thực tế nên sẽ giúp loại bỏ các sai sót. “Ngoài xây dựng đề thi chính thức từ ngân hàng đề với chuyên gia, rà soát kỹ nhiều lần từng câu một thì chúng tôi còn tổ chức thi thử với đối tượng là các học sinh lớp 12. Đồng thời sau đó ban ra đề thi sẽ đọc kỹ lại rất nhiều lần. Đó là những bước để chúng tôi sàng lọc, giảm thiểu được những sai sót có thể xảy ra”, ông Chính nói.

Bên cạnh đó, ông Chính cho biết phía đơn vị luôn sẵn sàng tiếp thu các ý kiến đóng góp của các thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh để có thể hoàn thiện hơn kỳ thi hơn.

Được biết, năm nay là năm thứ ba ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực. Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên năm nay kỳ thi rút gọn chỉ còn 1 đợt thi duy nhất vào giữa tháng 8/2020. Hiện tại đã có hơn 58.000 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi năm nay và có hơn 66 trường ĐH và CĐ đã đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển bên cạnh những phương thức tuyển sinh khác.

Lê Phương

Đáng quan tâm
Mới nhất