Thứ bảy, 03/03/2018 - 00:26

Bị tố đạo văn, ứng viên phó giáo sư ngành Luật đã đạt chuẩn xin rút hồ sơ

Dân trí

Mới đây, Trưởng khoa Luật trường ĐH Công nghiệp TPHCM bị tố cáo chủ trì một đề tài nghiên cứu có sao chép luận văn của người khác. Đáng nói, vị này vừa được Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS năm 2017 ngành Luật học.

Đề tài nghiên cứu khoa học “Hoàn thiện quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp ở Việt Nam” do ông Đặng Công Tráng, trưởng khoa Luật trường ĐH Công nghiệp TPHCM chủ trì cùng 2 thành viên khác là TS Vũ Thế Hoài, Thạc sĩ Nguyễn Thị Hải Vân bị tố sao chép luận văn thạc sĩ và một số nội dung trong các nghiên cứu khác.

Trường ĐH Công nghiệp TPHCM
Trường ĐH Công nghiệp TPHCM

Chiều nay (2/3), trao đổi với Dân trí, PGS.TS Nguyễn Thiên Tuế, Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp TP.HCM xác nhận có sự cố đáng tiếc này và nhóm nghiên cứu cũng đã thừa nhận hành vi của mình.

Ông Tuế cho biết, ngay khi nhận được thông tin tố cáo nhóm nghiên cứu này sao chép luận văn, ông đã chỉ đạo PGS.TS Lê Văn Tán, Phó hiệu trưởng nhà trường, kiêm Chủ tịch Hội đồng khoa học cấp cơ sở làm rõ sự việc. Đại diện nhóm nghiên cứu này thừa nhận có sai sót khi trích dẫn các nguồn tài liệu. “TS Tráng cho biết đề tài do hai thành viên khác thu thập thông tin, còn ông tổng hợp và làm phần giải pháp. Tuy nhiên, vì anh Tráng là chủ trì đề tài nên phải có trách nhiệm chính”, ông Tuế nói.

Theo ông Tuế, nhóm đã nhận khuyết điểm và xin phép hủy nghiên cứu này. Đây là đề tài nghiên cứu cấp cơ sở nên yêu cầu nhóm này sẽ trả lại tiền nghiên cứu khoa học đã được cấp.

Nói về hình thức xử lý kỷ luật, ông Tuế cho biết, ngoài thu hồi số tiền nghiên cứu về quỹ thì nhà trường sẽ mời các chuyên gia phản biện, hội đồng nghiệm thu để làm việc, xem xét tỷ lệ sao chép bao nhiêu, sai sót như thế nào rồi từ đó mới thành lập hội đồng kỷ luật họp và đưa ra hình thức xử lý.

Vị hiệu trưởng cũng cho biết, về quy định xét phong PGS tối thiểu là 6 điểm nhưng số điểm của TS Tráng là 9 điểm, nếu hủy bỏ để tài này thì TS Tráng vẫn đủ điểm xét công nhận PGS. “Tuy nhiên, dù đủ điểm đi chăng nữa hay sơ xuất thì về mặt đạo đức cũng không đủ điều kiện”, ông Tuế nói.

Ông Tuế cũng cho biết thêm, ông Tráng đã gửi email xin rút khỏi danh sách đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư năm 2017. “Tuy nhiên, hiện ông Tráng có việc riêng nên chưa thể gửi bằng văn bản. Khi nào nhận được đơn này, chúng tôi sẽ họp và có công văn báo cáo Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước", ông Tuế nói.

Lê Phương