Thứ sáu, 06/07/2018 - 14:19

Bí quyết ôm trọn học bổng du học Mỹ

Dân trí

Trong những năm qua, sự xuất hiện và bùng nổ của “trào lưu” du học, đặc biệt là du học Mỹ, đã biến quá trình chinh phục ban tuyển sinh của các trường đại học khó khăn hơn gấp bội lần.

Những bài báo thường niên về những nam sinh, nữ sinh “ẵm” các học bổng hàng chục nghìn đô danh giá - cũng như áp lực từ bạn bè và gia đình đối với các ứng cử viên - đã không còn quá xa lạ. Một chiến trường khốc liệt như vậy đòi hỏi một sự chuẩn bị kỹ lưỡng của bản thân: từ những điều kiện cần như học lực, tài chính đến những điều kiện đủ như trình độ nhận thức, sức khỏe thể chất và tinh thần. Nắm vững được 3 điều dưới đây, bạn sẽ ít nhiều không còn bỡ ngỡ trên hành trình giành “học bổng nghìn đô” từ các trường đại học Mỹ.

1. Hiểu rõ bản thân mình là điều kiện tiên quyết

Ở một đất nước đề cao chủ nghĩa cá nhân như Mỹ, việc thể hiện được cá tính của bản thân là một điều cực kỳ quan trọng, ngay cả trong quá trình xét duyệt hồ sơ. Những bài luận cá nhân với những câu chuyện có chiều sâu, ý nghĩa và có thể mang đến những hình ảnh đầy màu sắc về tính cách người viết là chìa khóa để giành lấy một tấm vé vào cổng đại học. Để làm được điều này, trước tiên bạn cần học cách hỏi. Hãy bắt đầu từ những câu hỏi đơn giản như “tôi là ai?” hay “tôi cần gì, muốn gì?” trước khi cân nhắc những vấn đề lớn hơn như môi trường học tập hay chuyên ngành tương lai. Nếu bạn bắt gặp một điều gì hứng thú, hãy dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu nó. Nếu bạn có một sở thích như đọc sách, sưu tầm hay nhiếp ảnh, hãy dành thời gian đầu tư, xây dựng nó.

Bí quyết ôm trọn học bổng du học Mỹ - 1

Những điều nhỏ nhặt nhất đôi khi lại có ảnh hưởng lớn nhất. Những câu hỏi đơn giản nhất lại có thể đưa đến những khám phá bất ngờ nhất. Khi bạn hiểu rõ chính mình, bạn sẽ dễ dàng truyền tải mình với các nhà tuyển sinh qua những hoạt động, bài luận và thành tích bạn đã gặt hái hơn. Khi bạn hiểu rõ chính mình, bạn sẽ bớt lao trong ma trận trường đại học, giữ vững tâm lý của mình trong hơn 3 tháng nộp hồ sơ đầy căng thẳng. Khi bạn hiểu rõ chính mình, đó sẽ là tiền đề cho một kế hoạch phát triển bản thân trong những năm cấp ba cũng như một bộ hồ sơ du học Mỹ toàn diện nhất.

2. Trường đại học = Ngành học + hàng loạt những yếu tố khác

Một môi trường học tập phải sở hữu những đặc điểm gì để lọt vào mắt xanh của bạn? Một chuyên ngành đúng với đam mê của mình hay phải đảm bảo thu nhập ổn định trong tương lai liệu đã đủ? Những trăn trở về việc xác định một ngành học phù hợp trong môi trường đại học Mỹ có lẽ không cần thiết. Bởi khi bước chân sang “xứ sở cờ hoa” với nền giáo dục khai phóng đáng mơ ước, cho dù bạn có thuộc nhóm “Undecided” (chưa xác định chuyên ngành) hay không, bạn sẽ được khuyến khích đăng ký các khóa học thuộc rất nhiều lĩnh vực khác nhau từ Sinh học, Tâm lý học đến Khảo cổ học, Triết học, v.v. Bằng cách này, sinh viên có thể học tập, nghiên cứu một cách thoải mái nhất trong hai năm đầu tiên trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về ngành học của mình. Thậm chí, hiện nay có rất nhiều trường đại học cho phép sinh viên tự thiết kế chuyên ngành cho riêng mình bằng cách kết hợp những môn học khác nhau phù hợp với định hướng nghề nghiệp của sinh viên ấy.

Tuy nhiên, 4 năm đại học của bạn không chỉ xoay quanh vấn đề học tập. Đừng quên rằng, tập thể sinh viên, giáo viên trường đại học sẽ gần như là cộng đồng duy nhất mà bạn gắn bó mật thiết trong 4 năm tới khi phải xa nhà tận nửa vòng trái đất. Đối diện với những vấn đề tâm lý như nhớ nhà, sốc văn hóa hay những áp lực trong quá trình học tập, thi cử, bạn cần phải chọn cho mình một môi trường học tập với một cộng đồng phù hợp. Bỏ nhỏ cho các bạn: Công cụ “College Search” của tổ chức College Board cho phép người dùng xác định những yếu tố như số lượng học sinh, vị trí địa lý, các câu lạc bộ-đội-nhóm, mức hỗ trợ tài chính hằng năm của trường, v.v. để từ đó người dùng có thể sàng lọc từ hơn 4,000 trường đại học Mỹ để tìm ra “nửa còn lại” của mình.


Triển lãm 100 trường Đại học Mỹ của VietAbroader năm 2016

Triển lãm 100 trường Đại học Mỹ của VietAbroader năm 2016

3. Cùng ba mẹ giải quyết bài toán đau đầu mang tên “Contribution”

Trong cuộc đua vào các trường đại học Mỹ, mức đóng góp hằng năm là một yếu tố tương đối quan trọng trong việc quyết định nhận hay từ chối một ứng cử viên. Trung bình sau mỗi năm, số tiền mỗi gia đình đóng góp cho các trường đại học tăng $1,000-2,000. Bên cạnh đó, có nhiều ứng cử viên sẵn sàng bỏ ra một số tiền cực kỳ lớn để có thể đóng “full” cho các trường đại học Mỹ nhằm tăng cơ hội được nhận vào trường. Những điều này đã vô hình trung tạo ra một rào cản, áp lực không hề nhỏ đối với các bạn nộp hồ sơ sau này. Việc xác định một mức đóng góp phù hợp với điều kiện tài chính gia đình đòi hỏi sự phối hợp của các bạn và phụ huynh của bạn. Ba mẹ chính là những người duy nhất có thể giúp bạn tìm ra một số tiền phù hợp để trang trải cho 4 năm đại học, cung cấp những thông tin chi tiết để hoàn thành bộ hồ sơ tài chính trên CSS (tham khảo https://cssprofile.collegeboard.org) cũng như hỗ trợ bạn về mặt tinh thần và tài chính một cách tốt nhất trong mùa nộp hồ sơ. Vì vậy, hãy dành thời gian trò chuyện cùng ba mẹ để ba mẹ có thể hiểu rõ hướng đi, mục tiêu tương lai của bạn và từ đó, có thể dễ dàng cung cấp cho bạn một khoản tiền xứng đáng.

Bên cạnh đó, việc xem xét kĩ mức hỗ trợ tài chính của những trường mà bạn dự định nộp hồ sơ là một điều khá cần thiết. Thông thường, các trường sẽ công bố những thông tin trên trên website chính thức của trường. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tham khảo qua một số nguồn khác như Niche, US News, CollegeData hay qua bạn bè của mình. Hãy linh hoạt trong quá trình tìm, chọn trường nếu mức hỗ trợ tài chính trung bình của trường không đáp ứng đủ nhu cầu của gia đình bạn. Để đến khi nhận kết quả, đừng để mình phải nói lời tạm biệt với ngôi trường mà bạn yêu thích chỉ vì không thể đóng góp đủ mức yêu cầu nhé!

Trên đây là một số bí kíp dành cho các bạn đang và sẽ nộp hồ sơ đại học Mỹ được chia sẻ bởi những sinh viên của tổ chức VietAbroader - một cộng động hơn 50,000 du học sinh Việt Nam ra đời từ năm 2004 tại New York, Hoa Kỳ với 3 mảng hoạt động trọng tâm: Tài nguyên Du học, Phát triển Kỹ năng Tuổi trẻ và Kinh doanh và Nghề nghiệp. Năm nay, tiếp nối sứ mệnh truyền lửa cho tuổi trẻ Việt Nam với chủ đề “Power of Vietnamese Youth,” Hội thảo VietAbroader quay trở lại với các bạn trẻ ở thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để cùng chia sẻ những thông tin về quá trình nộp hồ sơ cho các trường đại học. Quy tụ dàn diễn giả khách mời tài năng với hàng trăm du học sinh kỳ cựu đã đạt được những thành tích “đáng gờm” trong quá trình học tập và làm việc tại Mỹ, Hội thảo VietAbroader hứa hẹn sẽ là điểm nhấn không thể bỏ qua của mùa hè 2018 với nhiều bạn trẻ đang nuôi giấc mơ du học tại các trường đại học Mỹ danh giá.

Các bạn có thể đăng ký tham gia Hội thảo VietAbroader 2018 tại Hà Nội: http://bit.ly/VAC2018_HN và TP. HCM: http://bit.ly/VAC2018_HCM.

Thông tin về Hội thảo và Triển lãm Du học ở cả TP.HCM và Hà Nội như sau:

Hà Nội:

● Thời gian: 8:00 – 18:00, ngày 15/07/2018

● Địa điểm: Lotte Hotel, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

● Link thông tin sự kiện: http://bit.ly/vac18hn

TP.HCM:

● Thời gian: 8:00 – 18:00, ngày 14/07/2018

● Địa điểm: Capella Park View, 3 Đặng Sâm, Phú Nhuận, TP HCM.

● Link thông tin sự kiện: http://bit.ly/vac18hcm