Đồng Tháp:

Bí quyết học giỏi của nữ sinh lớp 7 khi cha mẹ vắng nhà

(Dân trí) - Gia đình khó khăn, cha mẹ không ở bên cạnh bảo ban việc học hành… nhưng nhiều năm qua Mỹ Xuyên luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Theo Mỹ Xuyên, bí quyết giúp em học giỏi là làm bài tập, đọc nhiều sách và xây dựng kế hoạch học tập đúng giờ, đúng lúc.

Nữ sinh vượt khó học giỏi nêu trên là em Phạm Ngô Mỹ Xuyên, sinh năm 2003, học lớp 7A3, Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Hòa Bình (huyện Tam Nông) là một tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, học giỏi, một đội viên thiếu niên năng nổ, nhiệt tình…

Mỹ Xuyên là đứa con gái lớn trong một gia đình nghèo, có hai chị em. Hoàn cảnh gia đình của Xuyên gặp nhiều khó khăn. Nhà không đất sản xuất, ông bà ngoại của Xuyên hằng ngày phải đi làm cỏ mướn, phơi lúa thuê… Còn ba mẹ Xuyên phải tạm rời xa quê lên tỉnh Bình Dương làm thuê, mướn kiếm nguồn thu nhập ít ỏi gửi tiền về cho ông bà ngoại chăm lo, dạy dỗ cho hai chị em Mỹ Xuyên ăn học.

Thương cho ông bà, cha mẹ nên Mỹ Xuyên luôn xác định chí hướng tương lai, sự nghiệp của mình là: phải cố gắng học tập thật giỏi để đền đáp công lao sinh thành của cha mẹ và công lao dưỡng dục của ông bà...

cd-em-my-xuyen-1459998705041

Dù sinh ra trong gia đình khó khăn, cha mẹ đi làm ăn xa... nhưng Mỹ Xuyên biết vượt qua mọi khó khăn để học tốt

Nói về phương pháp học tập của mình để đạt thành tích là học sinh giỏi nhiều năm liền, Mỹ Xuyên vui vẻ bày tỏ: “Ở lớp, con chú ý nghe thầy cô giảng bài, làm bài tập tại lớp. Ở nhà, con đọc sách thêm, làm kế hoạch học tập đúng giờ, đúng lúc và làm bài tập mà thầy cô đã dặn con ở nhà…”

Bên cạnh việc học, Mỹ Xuyên còn giúp ông bà ngoại những việc lặt vặt trong nhà như: nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, giặt giủ quần áo, trông giữ đứa em đang học mẫu giáo và chăm sóc cho ông bà ngoại... Ở nhà, Mỹ Xuyên cũng sắp xếp nơi học tập gọn gàng, ngăn nắp và yên tĩnh. Nhờ bố trí thời gian học tập, vui chơi giải trí và phụ việc nhà một cách khoa học, hợp lý nên trong suốt gần 7 năm đèn sách, năm nào Mỹ Xuyên cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường, của lớp. Nổi bật, Mỹ Xuyên đã đạt giải III tại Liên hoan Búp Sen Hồng huyện Tam Nông và giải Khuyến khích Hội thi vẽ tranh kỹ thuật huyện...

Em Phạm Thị Hồng Ngân bạn học chung lớp 7A3 chia sẻ: “Ban Mỹ Xuyên rất tích cực, học giỏi, chăm ngoan, luôn dâng lời thầy cô… Bạn hay giúp đỡ các bạn trong lớp. Nếu những bài tập nào con không biết thì có thể hỏi bạn hướng dẫn giùm, bạn rất nhiệt tình…”

Thầy Nguyễn Phú Hiệp - giáo viên Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Hòa Bình nhận xét: “Nhà trường và thầy cô rất tự hào về em Phạm Ngô Mỹ Xuyên. Bởi vì, hoàn cảnh của em đặc biệt khó khăn so sới một số em trong Trường, nhưng em có nổ lực học tốt trong học tập. Về đạo đức của em cũng rất tốt. Đối xử với thầy cô và bạn bè rất lịch sự và tế nhị. Trong thời gian em học, nhà trường và thầy cô cũng thường tiếp xúc, động viên em. Có lúc em thắc mắc về ngành nghề của mình, thầy cô cũng chỉ bảo cho em rất kỹ, định hướng cho em đi theo con đường sư phạm như ý của em mong muốn”.

Bày tỏ về ước mơ trong tương lai, Phạm Ngô Mỹ Xuyên nở một nụ cười tươi xinh, không ngần ngại cho biết: “Con sẽ trở thành một giáo viên. Để thực hiện được ước mơ đó thì con phải cố gắng học thật giỏi và học tập những kinh nghiệm của thầy cô đã dạy bảo chúng con để chỉ dẫn lại cho các em sau này”.

Với thành tích học giỏi nhiều năm liền là nền tảng vững chắc sẽ giúp Mỹ Xuyên vững tin, vượt qua những khó khăn để vươn tới tương lai đầy hứa hẹn. Dẫu sao đường học vấn còn dài, đòi hỏi em phải cố gắng, nổ lực nhiều hơn nữa để biến ước mơ thành cô giáo của mình thành hiện thực trong cuộc sống!

Trọng Trung

Đang được quan tâm