Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:15

Bí quyết học của thủ khoa khối A cụm Thanh Hóa với 29 điểm

Dân trí

Đạt 29 điểm, em Đồng Thế Anh (học sinh lớp 12A8, Trường THPT Bỉm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) là một trong ba thủ khoa khối A, cụm thi tại Thanh Hóa. Thế Anh là học sinh luôn đặt ra mục tiêu trong học tập và mục tiêu nào cũng có kết quả.

Điểm cụ thể từng môn thi khối A của Thế Anh là môn Toán 9,75, môn Vật lý 9,5 và môn Hóa 9,75 điểm.

Học sinh giỏi có tiếng

Từ đầu quốc lộ rẽ vào xóm 5, xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn, hỏi thăm đến Thế Anh thì ai cũng biết cậu học trò không chỉ thi đạt kết quả cao trong kỳ thi vừa qua mà ở địa phương, em vốn là một học sinh học giỏi có tiếng.

Nhớ lại những ngày còn học cấp 1, vốn là học sinh trường làng, cũng như bao học sinh khác, Thế Anh chưa có điểm gì nổi bật. Nhưng lên cấp 2, em quyết tâm thi vào trường chuyên của thị xã và mục tiêu đầu tiên của em đã hoàn thành khi em thi đậu vào Trường THCS chuyên Lê Qúy Đôn, thị xã Bỉm Sơn.

1-824d9

Cậu học trò Đồng Thế Anh là một trong ba thủ khoa khối A, cụm thi THPT quốc gia tại Thanh Hóa. 

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống giáo dục, nên ngay từ nhỏ, Thế Anh đã được tiếp lửa đam mê học tập từ bố mẹ. Những cố gắng miệt mài trong quá trình học tập của Thế Anh cũng đã có những kết quả nhất định. Năm học lớp 9, em đã giành giải Nhì cấp tỉnh môn giải toán trên máy tính cầm tay và giải Nhì môn Toán cấp tỉnh.

Cũng không phải may mắn hay ngẫu nhiên mà kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2015 em giành được số điểm cao. Điều đó là kết tinh của sự cố gắng, nỗ lực suốt 12 năm học phổ thông. Thế Anh cho biết, cả 12 năm học, em đều là học sinh giỏi.

Ba năm học cấp 3, bảng thành tích học tập của Thế Anh được ghi thêm hàng loạt giải thưởng. Trong đó, năm học lớp 10, tại kỳ thi Olympic môn Vật lý do thị xã Bỉm Sơn tổ chức, em đã giành huy chương vàng. Và cũng tại kỳ thi này, năm lớp 11, Thế Anh tiếp tục đạt Huy chương vàng. Năm lớp 11, em còn được giải Nhì môn Vật lý trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Lên lớp 12, Thế Anh tiếp tục giành giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Vật lý giải toán trên máy tính cầm tay; giải Nhất môn Vật lý học sinh giỏi cấp tỉnh.

Hoàn thành tốt mọi mục tiêu

Sau khi biết điểm thi THPT quốc gia, Thế Anh đã quyết định nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường đại học Dược Hà Nội. Lý do em chọn trường này một phần được thầy cô, gia đình định hướng và trong đó quan trọng nhất là niềm đam mê của em.

2-f7f7c
Tìm hiểu kiến thức trên mạng internet cũng là một cách học của Thế Anh

“Trước khi thi em cũng giống như nhiều bạn khác, đều đặt mục tiêu cho riêng mình, với em cố gắng mỗi môn đạt 9 điểm trở lên. Sau khi thi xong và được biết kết quả thì em thấy rất hạnh phúc và không quá bất ngờ vì kết quả đúng như mục tiêu mình đặt ra”, Thế Anh chia sẻ.

Mặc dù Vật lý là môn học đã mang về nhiều thành tích nhất, nhưng lại thấp điểm hơn các môn còn lại, theo Thế Anh cho biết: “Trong các môn học, môn Vật lý là khó nhất, nhưng với kết quả đạt được như thế em thấy rất vui. Ngoài thời gian học ở lớp, em chỉ học thêm môn Hóa ở thầy cô, còn các môn khác em học ở nhà và trên mạng internet”.

Thế Anh là một học sinh giỏi, nhưng không ai gọi em là “mọt sách”. Chàng thủ khoa khối A cho hay: “Ngoài giờ học, em vẫn dành thời gian theo đuổi những niềm đam mê, sở thích riêng của mình. Như thế để em có thể giải tỏa những căng thẳng và tạo tâm lý thoải mái để tiếp thu kiến thức mới được tốt hơn. Em thích nhiều môn thể thao, trong đó, đam mê nhất là cầu lông và đá bóng”.

Không giấu được niềm hạnh phúc và tự hào về cậu con trai của mình, anh Đồng Văn Lan, bố Thế Anh chia sẻ: “Mục tiêu của gia đình là động viên con với tinh thần để cháu tự học là chính. Qua theo dõi, tôi thấy cháu có tinh thần tự giác rất cao, bố mẹ hầu như không bao giờ phải nhắc nhở cháu cả. Về trách nhiệm của người làm bố, làm mẹ là tạo điều kiện tốt nhất cho cháu”.

Cũng theo chia sẻ của anh Lan, trong quá trình học, hướng mục tiêu của anh chị là con phải đậu vào đại học, mà là trường tốp đầu. Để làm được điều đó, theo anh Lan thì: “Gia đình cần có kỷ cương, nề nếp tốt, nhưng trên tinh thần động viên là chính, không tạo áp lực cho con, không đặt mục tiêu đạt giải Nhất, giải Nhì tại các cuộc thi mà chỉ động viên con cố gắng vì mục tiêu chung. Tôi thường động viên cháu trong mỗi bữa cơm, hay trong những khi bố con ngồi nói chuyện hàng ngày. Tôi thấy, mỗi mục tiêu đặt ra, cháu đều hoàn thành rất tốt”.

Gia đình có hai anh em, sau Thế Anh còn một cô em gái cũng học rất giỏi và hiện đang theo học tại Trường THCS chuyên Lê Qúy Đôn của thị xã Bỉm Sơn.

3-e538c
Gia đình là điểm tựa tinh thần, nguồn động viên lớn với Thế Anh

Cô Phạm Thị Hiền - giáo viên chủ nhiệm lớp 12A8, Trường THPT Bỉm Sơn cho biết: “Nếu mà nhận xét về học sinh Thế Anh với tôi cũng chỉ biết dùng những từ ngắn gọn thôi. Em ấy là học sinh cực ngoan, ý thức cao, chín chắn, thông minh, năng động, có khả năng tự học rất cao. Bên cạnh đó, Thế Anh không chỉ học không thôi đâu, các hoạt động gì của lớp, trường tổ chức em ấy cũng tham gia rất nhiệt tình. Mỗi hoạt động mà em ấy tham gia, kể cả nấu ăn khi được chọn vào, em ấy cũng làm rất tốt”.

Duy Tuyên

(duytuyen@dantri.com.vn)