Thứ năm, 21/03/2019 - 08:00

Bí quyết du học Nhật Bản thành công – Học viện quốc tế Kyoto

Dân trí

Nhật Bản ngày nay là điểm đến hấp dẫn cho du học sinh Việt Nam muốn theo học tại nước ngoài. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện có 75,000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản, chiếm 33% tổng số du học sinh Việt Nam đi du học tại nước ngoài. Đây là lần đầu tiên số lượng sinh viên Việt Nam du học Nhật Bản đã vượt qua các nước truyền thống tiếp nhận du học sinh trong những năm qua là Anh, Úc và Mỹ.

Vậy điều gì đã giúp Nhật Bản là điểm đến hấp dẫn cho các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội học tập tại đất nước mặt trời mọc? Trong chuyên trang Du học của báo điện tử Dân Trí ngày hôm nay, chúng tôi xin mời quí vị và các bạn cùng gặp gỡ ông Nakamura Tokunori là hiệu trưởng Học viện quốc tế Kyoto, Nhật Bản.

 Bí quyết du học Nhật Bản thành công – Học viện quốc tế Kyoto - 1

Ông Nakamura: Trường được thành lập từ năm 1987 tại thành phố Kyoto miền trung Nhật Bản. Học viện quốc tế Kyoto là trường lâu đời nhất tại Nhật, đã được Hiệp hội phát triển giáo dục tiếng Nhật công nhận. Kyoto - nơi trường thành lập là một thành phố cổ, có lịch sử và văn hóa lâu đời. Trường nằm cạnh ngôi đền thần nổi tiếng ở phía Bắc của trung tâm Kyoto. Đây là ngôi đền lớn nhất nước Nhật thờ vị thần học vấn mang tên Kitanotenmangu. Xung quanh trường học yên tĩnh, là môi trường lý tưởng cho việc học. Vào tháng 4 năm 2018, chúng tôi đã xây dựng thêm cơ sở mới gần với cơ sở chính. Toàn bộ có 21 lớp học và thêm một cơ sở mới nữa dự định được hoàn thành vào tháng 10 năm 2019. Số lượng học sinh dự kiến là 900 học sinh và hiện tại đã đạt đến 550 học sinh. Học viện quốc tế Kyoto là trường dạy tiếng Nhật đạt chuẩn của Bộ tư pháp, Cục quản lí xuất nhập cảnh đề ra và trong 700 trường trên toàn quốc thì mỗi năm trường chúng tôi đều được công nhận là trường ưu tú loại A.

Học viện quốc tế Kyoto có truyền thống và bề dày kinh nghiệm. Do đó, sự quản lý ưu việt của trường là điểm đặt biệt. Hàng năm chúng tôi quan sát tình trạng của học sinh như là thành tích kém hay ốm đau, hơn nữa luôn nhanh chóng nhận ra sự khác thường, những rắc rối của học sinh, từ đó luôn giải quyết kịp thời. Hơn nữa, học sinh của trường luôn được đánh giá cao, được giáo dục trong môi trường tốt nên luôn được tín nhiệm và tiến cử vào các trường đại học nổi tiếng tại Nhật. Hiện tại chúng tôi có liên kết tiến cử học sinh với hơn 20 trường Đại học hàng đầu Nhật Bản.

Trước đây Học viện quốc tế Kyoto cũng có lúc thu hút được cùng lúc du học sinh của 30 nước. Thế nhưng, hiện tại du học sinh Việt Nam đông nhất chiếm 60% trong 550 người. Theo thống kê của chính phủ Nhật Bản, số lượng du học sinh có khoảng 124.000 người và đang tăng mỗi năm. Theo phân tích thì du học sinh châu Á chiếm 90% trong đó Trung Quốc 28% và Việt Nam là 26%. So với kết quả này thì du học sinh Việt Nam của trường là rất nhiều. Từ xưa đến nay, theo thông lệ người Nhật đến 18 tuổi sẽ bắt đầu thi tuyển vào đại học, thế nhưng theo đánh giá vào năm 2040 số người độ tuổi 18 sẽ chỉ còn 70% so với hiện tại nên chính phủ Nhật Bản đưa ra đề án mở rộng tiếp nhận du học sinh. Điều này cho thấy việc giáo dục tiếng Nhật sẽ trông cậy vào các trường tiếng Nhật có uy tín. Chính vì điều này nên Học viện quốc tế Kyoto đang tuyển chọn học sinh Việt Nam khoảng 18 tuổi tốt nghiệp THPT, có kiến thức nền tảng căn bản, ngoan ngoãn và có ý chí cao.

 Bí quyết du học Nhật Bản thành công – Học viện quốc tế Kyoto - 2

PV: Xin ông cho biết Học viện quốc tế Kyoto có chính sách học bổng gì cho học sinh Việt Nam có kết quả học tập tốt. Và làm thế nào để du học sinh Việt Nam đạt được học bổng từ các trường Đại học sau khi tốt nghiệp tại trường ông?

Ông Nakamura: Nhân vật Sugawara Michizane - Vị thần của đền Kitanotenmangu là học giả nhà tri thức từ 1.100 năm trước, từ nhỏ đã ham học hỏi, tài năng ưu tú... Học viện quốc tế Kyoto lấy ông làm lý tưởng để cho ra đời học bổng Academy Michizane. Trường chúng tôi có 3 loại học bổng: Loại 60,000 yên, 45,000 yên và 30,000 yên. Những học sinh được nhận học bổng này dựa vào thành tích học tập, tỉ lệ đi học trên 95%, kết quả thi JLPT, EJU,...trường sẽ thưởng cho các học sinh ưu tú. Mỗi học kỳ 3 tháng sẽ có khoảng 50 bạn được khen thưởng. Hơn nữa, vào lễ tốt nghiệp, trường sẽ trao tặng các giải nỗ lực học tập, giải năng lực JLPT và EJU, giải nghiên cứu tiếng Nhật, giải hùng biện.... cho khoảng 30% số học sinh của trường. Cùng các giải phụ từ 10,000 yên đến 30,000 yên.

Các trường Đại học công, tư lập thì vốn dĩ học phí rẻ. So với người Nhật thì học phí du học sinh quốc tế sẽ rẻ hơn từ 20% đến 30%. Hơn nữa, trước khi nhập học, những du học sinh có các chứng chỉ năng lực tiếng Nhật N1 hoặc EJU trên 300 điểm cũng có thể sẽ được hỗ trợ giảm học phí đến 70%. Còn sau khi nhập học, dựa vào thành tích học tập và việc đi học chuyên cần, du học sinh sẽ được giảm tiếp học phí hoặc nhận được học bồng hỗ trợ hàng tháng, hàng năm. Hầu như các trường Đại học đều có chế độ miễn giảm và học bổng nên khi quyết định học lên Đại học thì các thầy cô ở Học viện quốc tế Kyoto sẽ hỗ trợ tìm hiểu thêm.

Học viện quốc tế Kyoto có liên kết với các tổ chức cá nhân của Nhật Bản để xin học bổng cho học sinh mỗi tháng sẽ được hỗ trợ từ 20,000 yên đến 50,000 yên. Ngoài ra học sinh còn được nhận hỗ trợ từ các tổ chức công đoàn, các doanh nghiệp, tổ chức đoàn thể giao lưu quốc tế trên toàn nước Nhật. Tiền hỗ trợ có thể từ 50,000 yên đến 100,000 yên.

PV: Học viện quốc tế Kyoto có những hỗ trợ gì cho du học sinh Việt Nam khi sang Nhật Bản học tập?

Ông Nakamura: Trường chúng tôi luôn có nhân viên người Việt thường trực để phiên dịch khi học sinh có vấn đề bàn bạc với giáo viên, hỗ trợ về các mặt trong học tập cũng như trong cuộc sống. Ở ký túc xá hiện tại có hai nhân viên người Nhật, quan sát các mặt về sinh hoạt vệ sinh như là dọn đẹp, phân loại rác. Cùng với đó, đối với học sinh chưa nói được tiếng Nhật, trường sẽ hỗ trợ thêm về đăng kí địa chỉ lưu trú, đăng kí bảo hiểm y tế, đưa học sinh bị ốm đến bệnh viện, cùng học sinh đến đồn cảnh sát nếu gặp các vấn đề đánh rơi, thất lạc đồ…

Điển hình là gần đây trường có hỗ trợ các thủ tục bảo hiểm cho học sinh gặp tai nạn, hỗ trợ bàn bạc với luật sư về đền bù thiệt hại cho học sinh của trường bị tấn công bạo lực. Ở các trường tiếng Nhật khác, việc hỗ trợ tận tình thế này là không có.

PV: Ông có thể cho biết quy định tuyển sinh học sinh hàng năm và chương trình đào tạo của trường ông là gì?

Ông Nakamura: Trước tiên là số lượng du học sinh Việt Nam tăng mạnh trong khoảng 5 năm gần đây. Nhìn chung thì khả năng tiếng Nhật cũng bắt đầu được cải thiện nhiều. Trường sẽ không tiếp nhận những học sinh không có các chứng chỉ tiếng Nhật JLPT N5, J-test, NAT-test hoặc học lực dưới 7.0.

Trong quá trình đào tạo tại trường, mỗi ngày đều có bài kiểm tra nhỏ, mỗi 3 tháng 1 lần có có các kì kiểm tra nên học sinh sẽ phải học hành rất chăm chỉ. Điển hình là năm nay có 20 học sinh xuất sắc đỗ JLPT N2. Trong số đó có rất nhiều học sinh chỉ học năm thứ nhất đã đỗ. Ngoài ra, số học sinh học lên Đại học đang tăng. Năm nay theo dự tính thì trong 168 học sinh tốt nghiệp có 50 học sinh tức 30% học lên Đại học, 22 học sinh tức 13% học lên Cao học, 80 học sinh tức 47% học lên chuyên môn và 16 học sinh tức 10% tìm được việc làm. Tỉ lệ vào đại học mỗi năm đều tăng. Ở Học viện quốc tế Kyoto, ngoài các khóa học tiếng Nhật luyện thi EJU còn có các lớp toán học, các môn tổng hợp luyện kĩ năng phỏng vấn để hỗ trợ học sinh đỗ vào các trường Đại học chất lượng. Trường luôn tự hào khi có trên 20% học sinh từ lúc nhập học đã có định hướng thi đỗ vào các trường Đại học quốc lập nổi tiếng.

PV: Theo chúng tôi tìm hiểu thì hiện nay một số du học sinh Việt Nam sau khi học xong trường tiếng Nhật không thể xin visa học Đại Học mặc dù đã trúng tuyến vào Đại học. Vậy lý do là gì? Học viện quốc tế Kyoto có những hỗ trợ gì cho học sinh Việt Nam?

Ông Nakamura: Trước tiên, tôi xin đính chính là cho đến bây giờ ở trường chúng tôi không có du học sinh nào gặp phải trường hợp này. Cho đến ngày tốt nghiệp, trường sẽ chịu mọi trách nhiệm thủ tục gia hạn visa cho du học sinh của trường. Trong thời gian từ lúc tốt nghiệp đến khi nhập học trường tiếp theo, nếu có chứng chỉ kết thúc khóa học của trường và giấy nhập học trường mới thì học sinh sẽ được hỗ trợ xin visa từ trường sẽ nhập học. Nếu nhập học vào tháng 4 thì trường tiếp theo sẽ làm thủ tục visa cho học sinh.

Việc không gia gia hạn được visa là vấn đề cá nhân. Đó là vấn đề làm quá 28h/tuần trong khoảng thời gian chờ gia hạn visa là trái pháp luật theo Cục quản lý Cư trú và Xuất nhập cảnh đề ra. Phía Cục sẽ kiểm tra việc làm thêm của học sinh nên tôi muốn học sinh tuân thủ điều này. Ngoài ra, nếu làm thêm nhiều sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập, cơ thể suy nhược dễ bị đau ốm. Do đó trường luôn chú ý theo sát thái độ học tập của học sinh trong lớp.

Thủ tục gia hạn visa của học sinh sẽ do nhà trường đảm nhiệm. Có điều, tỉ lệ chuyên cần, thành tích học tập, số giờ làm thêm, việc người bảo lãnh tài chính có làm đúng trách nhiệm hay không sẽ được Cục kiểm tra, nên phải nộp giấy tờ cần thiết đúng hạn. Hơn nữa, nếu học sinh không trả tiền bảo hiểm thì không thể gia hạn visa. Bảo hiểm y tế sẽ chịu 30% viện phí nên việc trả bảo hiểm 1,700 yên mỗi tháng là rất quan trọng. Trường hợp bị bệnh nặng hay bị thương dù là giảm 30% nhưng số tiền là rất lớn, tuy nhiên hầu hết học sinh tại trường được sự hỗ trợ từ các hiệp hội tương trợ giáo dục tiếng Nhật toàn quốc, nên tiền viện phí sẽ được hoàn trả, nghĩa là gần như tiền đi viện là miễn phí.

PV: Tôi được biết Học viện quốc tế Kyoto có văn phòng liên lạc tại Việt Nam. Mục đích hoạt động của văn phòng này là gì?

Ông Nakamura: Việc thành lập văn phòng liên lạc của Học viện quốc tế Kyoto ở Việt Nam có các mục đích như sau:

- Thứ nhất là văn phòng liên lạc sẽ chịu trách nhiệm giảng dạy tiếng Nhật căn bản cho học sinh. Thời gian đào tạo tại Việt Nam là trên 6 tháng với hơn 240 giờ học tiếng Nhật để học sinh đạt được trình độ tiếng Nhật trên mức N5, đáp ứng được điều kiện ứng tuyển du học Nhật Bản. Đây cũng là điều kiện bắt buộc khi tiến hành thủ tục xin visa.

- Thứ hai là vì trường học cách gia đình học sinh rất xa nên Học viện quốc tế Kyoto muốn có sự liên lạc giữa nhà trường với gia đình, nhằm tạo mối quan hệ tin cậy với gia đình học sinh. Văn phòng liên lạc sẽ là cầu nối để phụ huynh học sinh có thông tin về tình hình học tập của học sinh tại Nhật, các vấn đề về sức khỏe, an toàn…v.v…

- Thứ ba là văn phòng liên lạc sẽ trực tiếp tư vấn và tuyển sinh những học sinh có nguyện vọng học tập tại Học viện quốc tế Kyoto. Khi học sinh đăng ký du học qua văn phòng liên lạc sẽ tiết kiệm chi phí từ 40 – 50 triệu đồng so với các công ty tư vấn du học Nhật Bản.

Việc quản lý học sinh một cách chặt chẽ như thế này thì chưa có công ty tư vấn du học Nhật Bản nào tại Việt Nam có thể làm được. Hơn nữa, các công ty tư vấn du học trung gian khác sẽ tuyển học sinh vào nhiều trường tiếng Nhật khác nhau, lúc đó nếu chỉ có một thông tin xấu thôi cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến những học sinh khác. Về phía văn phòng liên lạc của chúng tôi là chỉ tiếp nhận học sinh vào học tại Học viện quốc tế Kyoto nên chúng tôi có thể quản lí chặt chẽ từng học sinh.

PV: Ông có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ Việt Nam nếu có ý định đi du học Nhật Bản?

Ông Nakamura:

- Thứ nhất, hãy mang cảm giác sống ở nước Nhật nơi mà các bạn yêu thích, nơi mà có môi trường sông rất giống Việt Nam.

- Thứ hai, hãy cố gắng học thật tốt để đạt được mục tiêu của bản thân.

- Thứ ba, đừng bao giờ bỏ cuộc, hãy cố gắng đến cùng vì cũng có những học sinh chỉ từ trình độ sơ cấp 1 đã nhanh chóng đạt được N1. Học viện quốc tế Kyoto luôn ủng hộ hết mình những học sinh học tập chăm chỉ. Còn đối với những học sinh đi du học vì mục đích làm thêm, trường sẽ tuyệt đối không ủng hộ.

- Thứ 4, Học viện quốc tế Kyoto sẽ thay mặt phụ huynh ở quê nhà trông nom và bảo vệ học sinh.

Học viện quốc tế Kyoto tuy nghiêm khắc trong thành tích, luật lệ, quy tắc…v.v. nhưng khi các bạn gặp khó khăn trong vấn đề gì, bất cứ lúc nào chúng tôi đều bàn bạc, chia sẻ, cũng như hỗ trợ cho các bạn. Cho nên, hãy mang những kế hoạch, mục tiêu tốt đẹp của bản thân đến với Nhật Bản nhé.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông Nakamura về buổi trò chuyện thú vị này.

HỌC VIỆN QUỐC TẾ KYOTO

627-1 Kitamachi, 2-Chome, Kamigyo-ku, Kyoto, Japan 602-8392

www.kia-ac.jp

VĂN PHÒNG LIÊN LẠC TẠI VIỆT NAM

Số 22 Ngõ 156 Tam Trinh – Hoàng Mai – Hà Nội

ĐT: 02439998718– 0933868186