Gia Lai:

Bị mù một mắt, nữ sinh Jrai nỗ lực vượt khó để trở thành cô giáo tiếng Anh

(Dân trí) - Bẩm sinh bị mù một mắt, Rơ Châm Ling vẫn nỗ lực trong học tập để giành học bổng nhằm có tiền đi học. Ước mơ của Ling là trở thành một giáo viên tiếng Anh dạy cho các em học sinh buôn làng mình.

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, cô học trò người dân tộc Jrai Rơ Châm Ling (lớp 12A, trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Gia Lai) lại bị mù bẩm sinh một mắt. Tuy nhiên, em luôn vượt lên nghịch cảnh và giành nhiều thành tích khiến các bạn trong trường nể phục.

Vượt khó để đến trường

Chúng tôi đến khu nội trú trường PTDT Nội trú tỉnh Gia Lai vào một chiều tháng 6. Trong khuôn viên, các bạn học sinh đang nô đùa vui vẻ dưới bóng cây phượng già nhưng ở góc phòng vẫn có một nữ học sinh chăm chú đọc cuốn sách đã ngả sang màu vàng ố. Lâu lâu, em lại nhìn các bạn nô đùa với một ánh mắt buồn rười rượi…

Đó là cô bé Rơ Châm Ling, sinh ra ở làng Grút, một làng nghèo của xã Ia Khươl (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Từ nhỏ, Ling đã phải chịu nghịch cảnh khi sinh ra đã bị mù một mắt. Gia đình khó khăn nên từ nhỏ em phải lên nương làm rẫy cùng với bố mẹ, chiều về đi hái rau rừng, lá đắng, bắt cá suối…

Bị mù một mắt, nữ sinh Jrai nỗ lực vượt khó để trở thành cô giáo tiếng Anh - 1

Em Rơ Châm Ling (bên trái) đã nỗ lực vượt khó và giành nhiều giải thưởng cấp tỉnh.

Nơi đây, đa phần là người đồng bào dân tộc thiểu số nên việc đến trường của các em chưa được quan tâm. Hầu hết, các em chỉ học hết cấp 2 là nghỉ học để lên rẫy hoặc đi làm thuê kiếm sống. Vốn tính ham học, nuôi ý chí “thoát cái nghèo”, cô gái nhỏ Ling đã hết mực xin bố mẹ tiếp tục cho đi học.

Tâm sự với chúng tôi, em Ling chia sẻ: “Em không may mắn như bao bạn bè cùng trang lứa vì một bên mắt bị mù bẩm sinh. Còn mắt kia liên tục tăng độ loạn do vậy mà việc học cũng gặp nhiều khó khăn. Ngày trước còn nhỏ, ngoài giờ đến trường, em còn theo cha mẹ lên nương. Việc nhà một tay em quán xuyến, lo liệu, em luôn cố gắng học tập để thoát nghèo. Đồng thời, em muốn kiếm tiền để nuôi ước mơ đi phẫu thuật mắt, dù hi vọng rất nhỏ nhoi”.

Bị mù một mắt, nữ sinh Jrai nỗ lực vượt khó để trở thành cô giáo tiếng Anh - 2

Em Ling luôn cố gắng học tập để thoát nghèo. 

Vượt qua những khó khăn đầu đời, cô học trò người Jrai luôn giành được những điểm số nhất nhì trường. Từ một ngôi trường làng, em Ling đã phấn đấu vào ngôi trường nội trú huyện để san sẻ bớt gánh nặng của gia đình. Không những thế, trong năm học lớp 9 Ling đã nhận được học bổng của quỹ học bổng Vừ A Dính.

Mong trở lại buôn làng nuôi chữ

Bước vào ngôi trường PTDT Nội trú tỉnh Gia Lai, Rơ Châm Ling tiếp tục khẳng định mình với thành tích đầu bảng và giành nhiều suất học bổng, giải thưởng cấp tỉnh trong suốt các năm học. Chính vì vậy, các bạn trong trường đều coi em như “bông hoa Pơ - Lang” giữa đại ngàn

Ling bộc bạch: “Gia đình nghèo nên em xác định chỉ có con đường học mới có thể giúp được gia đình và cho bản thân em. Tuy một mắt không nhìn thấy và mắt kia cũng đang loạn nặng vì những đêm dài ngồi học bài nhưng cánh cửa đại học chỉ còn cách mấy tháng nữa nên em sẽ cố gắng hết sức mình để vượt qua kì thi tốt nghiệp THPT".

Bị mù một mắt, nữ sinh Jrai nỗ lực vượt khó để trở thành cô giáo tiếng Anh - 3
Rơ Châm Ling mong muốn mình sẽ đậu đại học và trở thành một cô giáo dạy môn tiếng Anh

Khác với những học sinh vùng khó, cô gái Jrai lại rất thích môn Tiếng Anh và xem đây như ngôn ngữ thứ ba của mình (tiếng Jrai, tiếng Việt và tiếng Anh). Trước cuộc vượt vũ môn sắp em, Ling mong rằng ba môn sở trường là: Văn - Toán - Tiếng Anh sẽ đạt điểm cao nhằm giúp em đặt chân vào được ngôi trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, ngành Ngôn ngữ Anh.

“Nếu em đậu đại học thì quỹ học bổng Vừ A Dính sẽ tiếp sức cho em theo đuổi ước mơ thêm 4 năm nữa. Vì vậy, em đang dốc hết sức mình cho kì thi sắp tới. Em mong ước thi đậu đại học để làm một giáo viên tiếng Anh. Lúc đó, em sẽ quay về buôn làng để dạy cho những em học sinh và kể cho các em những điều thú vị sau cánh cổng làng”, Ling chia sẻ.

Chia sẻ về cô học trò Jrai, thầy Rmah Kmă - Phó Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú tỉnh Gia Lai cho biết: “Nhiều năm qua, dù hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nhưng em em Rơ Châm Ling đã rất nỗ lực vươn lên, đạt các thành tích tốt trong học tập. Ling cũng là một tấm gương điển hình tiêu biểu cho sự nỗ lực, vượt qua nghịch cảnh vươn lên trong cuộc sống và là tấm gương về tinh thần hiếu học cho các bạn noi theo”.

Phạm Hoàng

Tin liên quan
4 người trẻ khuyết tật tài năng vượt lũy tre làng, vươn ra thế giới

4 người trẻ khuyết tật tài năng vượt lũy tre làng, vươn ra thế giới

Trần Tôn Trung Sơn, Lê Bá Ninh, Phan Thị Rát, Trần Mạnh Chánh Quân đều sinh ra với cơ thể không lành lặn nhưng những người trẻ khuyết tật tài năng Việt này quyết không ngã lòng trước thực tế phũ phàng. Họ vượt khó, chăm chỉ với nghị lực, niềm tin cháy bỏng và lòng chân thành thay đổi số phận và vượt khỏi lũy tre làng, vươn mình ra thế giới…
Đang được quan tâm