Bị đuổi học, người đàn ông Trung Quốc làm giả bằng đại học để xin việc

(Dân trí) - Người đàn ông quốc tịch Trung Quốc làm giả bằng tốt nghiệp Đại học Quốc gia Singapore (NUS) để xin việc dù từng bị thôi học giữa chừng.

Xie Xin (30 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) bị phạt 4.000 USD ngày 11/12 vì sử dụng bằng cấp giả mạo. Bên cạnh án phạt, Xie Xin có thể đối mặt với mức tù giam lên tới 4 năm.

Thông tin từ cơ quan chức năng tại Singapore cho thấy Xie Xin đã làm giả bằng tốt nghiệp Đại học Quốc gia Singapore (NUS) để xin việc tại một trường quốc tế.

Bị đuổi học, người đàn ông Trung Quốc làm giả bằng đại học để xin việc - 1
Xie Xin giả mạo bằng cấp của Đại học Quốc gia Singapore để xin việc.

Năm 2011, Xie Xin được nhận vào NUS nhưng thôi học vào tháng 4/2016 và chưa đủ tiêu chuẩn để được nhận bằng. Tới tháng 1/2017, Xie Xin quay trở lại học tiếp nhưng bị buộc thôi học 5 tháng sau đó do vi phạm quy chế thi.

Khoảng giữa năm 2018, Xie download mẫu bằng tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư máy tính của NUS và dùng phần mềm Photoshop để chèn tên mình vào.

Tháng 11/2018, Xie ứng tuyển vị trí giáo viên bán thời gian tại Trường Quốc tế Ascencia (Singapore). Xie sau đó đã nộp bằng cấp giả mạo cho trường Ascencia và được ký hợp đồng trong giai đoạn tháng 11/2018 đến tháng 12/2019.

Tuy nhiên, tới tháng 2/2019, ban nhân sự trường Ascencia yêu cầu Xie ký đơn chứng thực bằng cấp. Xie tỏ ra do dự và yêu cầu được nộp chứng chỉ level-A thay vì bằng đại học.

Vài ngày sau, Xie gửi thông báo tới nhà trường, cho biết chưa hoàn thành năm cuối đại học tại NUS và chưa tốt nghiệp nhưng sẵn sàng hoàn thành việc này.

Ban nhân sự trường Ascencia liên hệ với NUS để xác minh tính chứng thực của bằng đại học của Xie và nhận được câu trả lời bằng cấp của Xie không có trong dữ liệu sinh viên tốt nghiệp của nhà trường.

NUS đã báo cảnh sát vào tháng 3/2019. Xie đã bị nhà trường chấm dứt hợp đồng dạy học ngày 14/3/2019. Xie sau đó đã thừa nhận giả mạo bằng cấp với cơ quan chức năng nước này. 

Đang được quan tâm