Thứ bảy, 06/06/2020 - 11:25

Bé mầm non có hành động “nhạy cảm”: Người lớn phải xem lại mình

Dân trí

Sự việc bé trai 4 tuổi tại một trường mầm non ở Kiến Thụy, Hải Phòng có hành động "nhạy cảm" với bé gái trong giờ ngủ trưa khiến nhiều giáo viên, phụ huynh "sốc" và không khỏi lo lắng.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên, hình ảnh được cho là "nhạy cảm" trong giờ ngủ trưa ở trường mầm non được chia sẻ. 

Bé mầm non có hành động “nhạy cảm”: Người lớn phải xem lại mình - 1

Hình ảnh bé trai tại một cơ sở mầm non ở Hải Phòng được cho là có hành động "nhạy cảm" với bé gái (Ảnh cắt từ clip)

Cách đây không lâu, cũng có trường hợp, qua hệ thống camera ở trường mầm non, phụ huynh vô tình phát hiện một bé trai "mon men" ở chỗ ngủ của một bạn gái, kéo quần bạn ra với những biểu hiện như đang diễn lại "cảnh nóng".

Thường ngày, nhất là sau khi có một sự việc xâm hại trẻ nhỏ chấn động nào đó, người lớn lại sốt sắng dạy trẻ cảnh giác với người lạ, người xấu, với mẹ mìn, ông kẹ... Không một ai có thể nghĩ đến con có thể "gặp nạn" ngay tại lớp học với một đứa trẻ "vắt mũi chưa sạch"

Bác sĩ Nguyễn Lan Hải (Cố vấn Hội quán Các Bà Mẹ) chia sẻ, trẻ mầm non đang ở vào giai đoạn tâm lý tính dục đặc biệt - thời kỳ nụ hoa tính dục. Một trong những đặc biệt thời kỳ này là trẻ có sự hiếu kỳ tính dục. Trẻ ý thức được sự khác biệt giới tính nam nữ nên nảy sinh tò mò muốn xem thử bộ phận của người khác phái như của cha mẹ, giáo viên, bạn học... 

Với hành vi bé trai mầm non với bạn cùng lớp, bác sĩ Lan Hải đã tự hỏi: Cháu bắt chước động tác này là do đã nhìn thấy nguyên mẫu ở đâu? Đang “sao y bản chính” từ ai? Cha mẹ và gia đình cháu là người như thế nào?... Người lớn chúng ta đã sai gì trong việc giáo dục giới tính cho trẻ và dạy trẻ phòng chống lạm dụng tình dục?

Ngoài ra, chúng ta còn có những "lối mòn" trong hành xử về giới như một gia đình rất kỹ lưỡng dạy con gái phải giữ gìn thân thể, danh dự, trinh tiết nhưng chính họ lại không để tâm đến việc dạy con trai phải biết trân trọng thân thể, sức khỏe bạn gái.

Bé mầm non có hành động “nhạy cảm”: Người lớn phải xem lại mình - 2

Cách đây một thời gian, cũng từng xuất hiện clip tại một cơ sở mầm non quay lại cảnh bé trai có hành động "người lớn" với bạn trong giờ ngủ trưa

Bác sĩ Nguyễn Lan Hải bày tỏ, vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ ở giai đoạn này cực kỳ quan trọng và phải tế nhị. Bố mẹ nhiều khi nghĩ con còn bé chưa biết gì nên không chú ý giữ gìn ý tứ trước mặt con như ăn mặc ở nhà thiếu kín đáo, mẹ đang tắm nhờ con trai lấy giúp khăn lau, vợ chồng sinh hoạt chung phòng với con, cha mẹ tranh thủ tắm rửa cho hai con khác giới tính cùng lúc... càng khiến trẻ tò mò, có thể nảy sinh ý muốn khám phá, nhìn trộm.

Ngoài việc người lớn phải "xem" lại mình hay những yếu tố nào tác động đến bé, trước những biểu hiện của bé trong thời kỳ nụ hoa tính dục như "thủ dâm", hiếu kỳ tính dục, chứng phô bày..., người lớn cần giữ một thái độ tự nhiên, đừng làm "to chuyện" như đang bắt quả tang một hành động sai trái.

Xử lý các vấn đề của trẻ phải trên nền tảng trẻ được yêu thương, được bảo vệ, được nuôi dưỡng và phát triển sự tự tin, lòng tự trọng. 

Bác sĩ Hải nhắc lại chia sẻ của nhà giáo dục người Ý Maria Montessori: “Những điều trẻ con thấy không chỉ được nó ghi nhớ, mà còn trở thành một phần tâm hồn của trẻ” .

Ở tuổi này, tính hiếu kỳ của các bé phát triển rất mạnh, sẽ hay hỏi về những đặc điểm của trẻ, có sự hứng thú nhận biết thế giới xung quanh. Nếu người lớn gạt đi hoặc trả lời không chính xác, trẻ sẽ mất đi tính nhiệt tình tìm hiểu khám phá hiện tượng, sự vật xung quanh mà sẽ dựa vào trí tưởng tượng để khám phá, suy đoán.

Bác sĩ Hải nhấn mạnh, không bao giờ là quá sớm trong việc giáo dục giới tính cho trẻ, nội dung sẽ mở rộng theo tùy độ tuổi. Cần giải thích ngắn cho trẻ về cơ quan sinh dục, khuyên trẻ bảo vệ mình bằng các bài học giới tính như luật bàn tay (những người được tiếp xúc theo mức độ với bé), nguyên tắc đồ lót (những vùng riêng tư trên cơ thể). 

Theo bác sĩ Hải, chăm sóc, bảo vệ, giáo dục nhân cách - giới tính phải là một phần bắt buộc trong chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện ở trẻ em. Nhưng thực tế lâu nay, không chỉ gia đình, nhà trường mà cả y tế, chúng ta chỉ mới chú trọng đến chăm sóc sức khỏe thể chất mà chưa quan tâm đến sức khỏe tâm thần của bé.

Hoài Nam