Đà Nẵng:

Bế giảng online, phụ huynh "lặng lẽ" đến trường nhận bằng khen cho con

(Dân trí) - Sau khi hoàn thành chương trình dạy học, thầy trò Đà Nẵng làm lễ bế giảng "online". Phụ huynh được hẹn giờ giãn cách từng lớp đến trường để nhận bằng khen cho con em.

Bế giảng online, phụ huynh lặng lẽ đến trường nhận bằng khen cho con - 1

Nhà trường chuẩn bị sẵn giấy khen, phần thưởng cuối năm học để phụ huynh đến nhận mang về nhà cho học sinh.

Năm học 2020-2021 thực sự là một năm học đặc biệt đối với thầy trò các trường học ở Đà Nẵng. Phụ huynh học sinh cũng có những trải nghiệm chưa từng có với con em trong năm học này.

Vì dịch Covid-19, các trường đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới qua truyền hình. Hoàn thành chương trình dạy học năm học này, thầy trò Đà Nẵng lại làm lễ bế giảng online.

Ở trường TH Lê Lai (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), cũng như nhiều trường mầm non, tiểu học trên địa bàn, lễ bế giảng năm học vắng bóng học trò, không có những hình ảnh thường thấy trong ngày cuối năm học bình thường. Thay vào đó là những hình ảnh khác lạ, đầy cảm xúc.

Phụ huynh được hẹn giờ giãn cách từng lớp đến trường để nhận bằng khen, phần thưởng cuối năm học mang về nhà cho con em.

Có lớp, cô giáo chủ nhiệm đặt sẵn quà, giấy khen, bảng thành tích học tập trên chiếc bàn ở ngay cửa lớp.

Có lớp, phụ huynh  đến đúng bàn học của các con ở trường để nhận mang về nhà. Mọi giao tiếp đều phải hạn chế để phòng dịch nên mọi việc diễn ra lặng lẽ.

Bế giảng online, phụ huynh lặng lẽ đến trường nhận bằng khen cho con - 2

Giáo viên đặt sẵn giấy khen, phần thưởng theo vị trí chỗ ngồi học sinh trong lớp để phụ huynh đến nhận. Mọi việc diễn ra lặng lẽ trong ngày bế giảng năm học (Ảnh: Trường Tiểu học Lê Lai cung cấp)

Trước đó, để hoàn thành chương trình năm học, học sinh các trường tiểu học ở Đà Nẵng đã trải qua một đợt kiểm tra cuối kỳ "có một không hai". Phụ huynh đến trường nhận đề về cho các con tự làm bài ở nhà.

Lần đầu, phụ huynh đảm nhận nhiệm vụ "cán bộ coi thi" và các thầy cô giáo ở trường cũng không ít hồi hộp chờ xem kết quả của đợt kiểm tra cuối kỳ với hình thức bất đắc dĩ để phòng, chống dịch bệnh này.

Bế giảng online, phụ huynh lặng lẽ đến trường nhận bằng khen cho con - 3

Phụ huynh đến trường nhận đề kiểm tra học kỳ II về nhà để học sinh tự làm, hoàn thành chương trình năm học 2020-2021

Cô Trần Thị Tường Vi - Hiệu trưởng Trường TH Lê Lai (quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã có những dòng thư gửi đến phụ huynh và học sinh trong ngày bế giảng năm học 2020-2021 rất xúc động.

Bức thư của Hiệu trưởng Trần Thị Tường Vi viết:

Khi nghe việc học sinh sẽ nhận đề và làm bài kiểm tra cuối năm ở nhà, nhiều ý kiến cho rằng "chắc điểm 9, 10 hết thôi".

Trước khi phát bài kiểm tra cuối năm về nhà cho học sinh làm, chúng tôi cũng dự kiến những bất thường có thể xảy ra và hướng giải quyết.

Nhưng, đến khi nhận lại bài làm của các con, chúng tôi "ngỡ ngàng" với những bài làm không xong; có những câu tự luận của môn khoa học, lịch sử, địa lí các con để giấy trống (tức là quyết tâm không mở sách giáo khoa chép vào khi không thuộc).

Khi chấm bài môn Toán, nhiều cô giáo phải thốt lên "học sinh làm bài sai quá trời sai, sai còn hơn là mình coi kiểm tra nghiêm túc tại trường".

Tôi thật sự rất cảm động trước những bài làm "không tròn trịa" này!

Tại đây, tôi thay mặt nhà trường xin được cám ơn Bố Mẹ đã giáo dục các con tính trung thực!

Nhiều phụ chia sẻ rằng rất thương các con khi các con phải trải qua một năm học không bình thường vì dịch Covid-19.

Khai giảng thì nghe tiếng trống trường thiêng liêng qua truyền hình. Ngày bế giảng cũng ở nhà, không biết đến cảm giác được cô giáo gọi tên lên bục giảng nhận giấy khen, phần thưởng.

Song việc "bất đắc dĩ" này là hết sức cần thiết, để phòng, chống dịch bệnh đang phức tạp. "Vì sức khỏe của các con và cộng đồng, phải tuân thủ biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Ở ngoài kia còn có những hi sinh lớn lao hơn của "tuyến đầu" chống dịch" - một phụ huynh chia sẻ.

Về bức thư của hiệu trưởng trong ngày bế giảng năm học, phụ huynh Ngọc Phú có con gái học lớp Một ở Trường TH Lê Lai chia sẻ: "Tôi cảm nhận điều tốt đẹp hơn cả giấy khen thành tích học tập chính là sự tuyên dương của nhà trường về sự trung thực của các con khi tự làm bài kiểm tra ở nhà.

Chúng tôi cảm nhận được nhà trường cũng hiểu quan điểm của "cán bộ coi thi" tại nhà là tiên học lễ, hậu học văn. Học lực của con tốt, bố mẹ tất nhiên vui. Nhưng quý hơn cả là con được bồi dưỡng tính cách tốt, tự giác làm điều đúng".

Đang được quan tâm