Thứ năm, 01/11/2018 - 17:35

Bé 12 tháng thâm tím khắp người: Nhóm trẻ hoạt động “chui”

Dân trí

Liên quan đến vụ bé N.M., 12 tháng tuổi (xã Tăng Tiến, Việt Yên, Bắc Giang) thâm tím khắp người sau khi đi học về, chủ nhóm lớp xác nhận, cơ sở đang trong thời gian chờ được cấp phép.

Chủ nhóm lớp thừa nhận dùng từ phản cảm

Trao đổi với PV Dân trí, bà Thân Thị Vân, chủ nhóm trẻ mầm non Vân Vũ 2, nơi có cháu N.M. theo học cho biết, mình mới đầu tư để mở cơ sở này tại Bắc Giang. “Ngày 26/8 âm lịch vừa qua (tức ngày 5/10/2018), tôi trình hồ sơ để xin cấp phép thành lập nhóm lớp độc lập tư thục.

Theo thời hạn, khoảng 25-30 ngày tôi sẽ được cấp phép. Mặc dù vậy, tôi xin phép đón trẻ để “lấy ngày”. Cho đến nay, có khoảng 8-9 trẻ theo học cũng và chỉ toàn là con cháu xung quanh vì chúng tôi chưa thông báo bằng loa trong làng, xã”, bà Vân cho hay.

Cũng theo bà Vân, hai cô giáo liên quan đến sự việc cháu N.M. đều có bằng giáo dục mầm non.

“Hai cô và vợ chồng chúng tôi cũng đến nhà nhiều lần để thăm hỏi, biếu quà và xin lỗi gia đình.

Cháu N.M bị nhiều vết bầm tím trên cơ thể sau khi từ lớp mầm non về. (Ảnh: FB gia đình)
Cháu N.M bị nhiều vết bầm tím trên cơ thể sau khi từ lớp mầm non về. (Ảnh: FB gia đình)

Ban đầu gia đình đồng ý bỏ qua mọi chuyện nhưng sau đó, tôi nghe có thông tin, giữa hai cô và gia đình có lời qua tiếng lại bằng tin nhắn trên Facebook, trong đó cô giáo trong trường nhắn tin chửi mẹ cháu bé nên chị ấy bức xúc quá mới đưa sự việc lên mạng xã hội”, bà Vân nói.

Lý giải về tin nhắn mà gia đình cho biết do bà Vân là tác giả, trong đó dùng nhiều lời lẽ thiếu chuẩn mực của nhà giáo, bà Vân xác nhận với PV Dân trí: “Sống ở làng xã này bao lâu nay, nhiều người đều biết tôi, ít khi tôi to tiếng cãi nhau với ai.

Tuy nhiên, sự việc bức xúc quá nên tôi buồn và chặn facebook của mẹ cháu bé. Đồng thời, có tin bố cháu bé đến gặp Phòng Giáo dục huyện nhưng theo mô tả, tôi thấy không giống nên có nhắn tin cho một chị hàng xóm của mẹ cháu bé.

Trong câu chuyện đó, tôi có nói là “lừa đảo”, đồng thời sử dụng những từ ngữ phản cảm như gọi bố cháu bé là “thằng”.

Khuôn mặt cháu bé bị nhiều vết bầm tím (Ảnh: facebook gia đình).
Khuôn mặt cháu bé bị nhiều vết bầm tím (Ảnh: facebook gia đình).

Tạm đình chỉ hoạt động

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Phòng GD&ĐT huyện Việt Yên cho biết, ngay khi sự việc xảy ra, đích thân bà xuống gặp chủ nhóm lớp và cả gia đình.

“Chúng tôi đã báo cáo lên huyện về sự việc. Hiện tại, cơ sở này đã tạm ngừng hoạt động để chờ các phương án xử lý tiếp theo”, bà Hằng cho hay.

Cũng theo bà Hằng, cơ sở mầm non Vân Vũ 2 mới mở được một thời gian và đang trong quá trình thẩm định, chưa được cấp phép.

Trả lời câu hỏi, hiện nay nhà trường cho rằng cháu bé bị thâm tím đùi do bỉm quá chật, còn vết bầm ở má là do trẻ cùng lớp cắn. Trong khi gia đình cho rằng, có thể là vết véo và chưa thỏa mãn với câu trả lời của nhà trường.

Gia đình cháu bé cho rằng, vết tím này không thể do bỉm.
Gia đình cháu bé cho rằng, vết tím này không thể do bỉm.

Với vai trò quản lý về chuyên môn ở địa phương, Phòng GD&ĐT đã vào cuộc, tìm hiểu sự việc đến đâu để báo cáo lên huyện, hay chỉ nghe nhà trường báo cáo? Bà Hằng cho hay, về nguyên tắc, bà không thuộc thẩm quyền phát ngôn.

"Cơ bản, nhóm lớp mầm non là do cấp xã quản lý. Tuy nhiên, tôi cũng đã đến gặp chủ nhóm lớp, gặp gia đình, phối hợp với xã để xử lý chứ không phải chỉ nghe từ phía các cô giáo", bà Hằng nói.

Chia sẻ thêm với PV vào chiều 1/11 về thông tin chủ nhóm lớp cho rằng, có cả gia đình 4 cháu tham gia cắn cháu N.M đã đến gặp gia đình, chị Huệ - mẹ cháu bé khẳng định, không có gia đình nào khác đến gặp mình ngoài chủ nhóm lớp và các cô giáo liên quan.

Còn việc nhà trường nói con chị bị thâm tím chân do bỉm quá chật, chị hoàn toàn phản đối bởi gia đình chưa bao giờ gửi bỉm bé cho cháu.

Như Dân trí phản ánh trước đó, chị Thân Thị Huệ (xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, Bắc Giang) bức xúc đăng tải một số hình ảnh con bị bầm tím lên mạng xã hội.

Chị cho hay, con trai mình là cháu N.M. (SN 2017) xuất hiện nhiều vết bầm tím, xước ở đùi và mặt sau khi gửi ở nhóm trẻ mầm non Vân Vũ 2 (xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên), nghi như vết véo.

Trong khi đó, đại diện cơ sở mầm non Vân Vũ 2 khẳng định, các cô giáo không bạo hành bé N.M, các vết bầm tím trên người bé là do mặc bỉm quá chật và bị các bé khác cắn.

Mỹ Hà

Đáng quan tâm
Mới nhất