TPHCM:

Bất chấp nhà trường nhắc nhở, giáo viên vẫn dạy thêm sai quy định

(Dân trí) - Trong khi lãnh đạo Trường THCS Minh Đức, quận 1, TPHCM khẳng định trường liên tục phổ biến các quy định về dạy học thêm đến giáo viên, dán các văn bản lên bảng thông báo... nhưng giáo viên của trường vẫn tổ chức dạy thêm tại nhà.

Nhiều phụ huynh có con đang theo học tại Trường THCS Minh Đức phản ánh về việc một giáo viên dạy Toán của trường là thầy N.Đ.V. tổ chức dạy thêm rầm rộ tại một căn nhà thuộc hẻm đường Trần Hưng Đạo.

Địa điểm này luôn tấp nập, nhộn nhịp cảnh học sinh, phụ huynh đưa đón con đến học thêm. Lịch dạy học thêm tại đây theo phụ huynh cung cấp, được tổ chức tất cả các ngày trong tuần, không chừa Chủ nhật với cả bốn khối lớp từ lớp 6 đến lớp 9 từ đầu năm học đến nay.

Bất chấp nhà trường nhắc nhở, giáo viên vẫn dạy thêm sai quy định - 1

Ngoài môn Toán, địa điểm này còn tổ chức dạy học môn Văn ở bậc THCS mà được biết do một giáo viên Văn thuộc một trường học khác cũng ở địa bàn quận 1 đảm nhiệm. Lịch tại lớp học thêm của thầy V. tổ chức dày đặc vào buổi chiều và tối, ngày chủ nhật có có cả lịch học buổi sáng. Lịch khai giảng lớp mới cũng được mở liên tục.

Học phí giao động trong mức 600.000 - 700.000 học sinh/tháng tùy vào khối học.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh về trường hợp thầy V. tổ chức dạy học thêm tại nhà, lãnh đạo Trường THCS Minh Đức cho hay trước đây đã từng nghe thông tin thầy V. dạy thêm tại nhà nhưng không nghĩ vẫn còn diễn ra. Nhà trường đã tổ chức học hai buổi ngày nên theo quy định giáo viên sẽ không được dạy thêm học thêm cho học sinh.

Ông Trần Văn Giàu, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết dù các quy định về dạy thêm học thêm đã có từ rất lâu, nhà trường cũng đã liên tục nhắc nhở, phổ biến các quy định đến đến giáo viên. Chỉ riêng trong học kỳ 1 của năm học này, nhà trường đã phổ biến đến 3 lần và dán các văn bản quy định về dạy thêm lên bảng thông báo.

Học sinh ra vào học thêm tấp nập tại điểm dạy thêm của thầy N.Đ.V, giáo viên Toán, Trường THCS Minh Đức, Q.1, TPHCM (Ảnh do phụ huynh cung cấp)
Học sinh ra vào học thêm tấp nập tại điểm dạy thêm của thầy N.Đ.V, giáo viên Toán, Trường THCS Minh Đức, Q.1, TPHCM (Ảnh do phụ huynh cung cấp)

Tuy nhiên, về việc quản lý giáo viên dạy thêm, thầy Giàu cũng chia sẻ là chỉ nhà trường thì không làm được mà cần sự phối hợp với chính quyền địa phương.

Theo Thông tư 17 của Bộ GD-ĐT quy định về dạy thêm, học thêm, giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường; Không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Các quy định, chỉ đạo về dạy thêm, học thêm của TPHCM cũng đều nhấn mạnh việc sẽ xử lý nghiêm trường hợp giáo viên dạy thêm sai quy định. Ngoài ra,hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm toàn diện về việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường. Đồng thời, hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm với cơ quan quản lý cấp trên về việc quản lý, giám sát giáo viên thuộc đơn vị mình tham gia dạy thêm ngoài nhà trường.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM, hầu hết giáo viên dạy thêm tại nhà đều là sai quy định vì rất hiếm cơ sở tại nhà nào đáp ứng đủ điều kiện để được cấp phép.

Đối với việc xử lý giáo viên sai phạm trong dạy thêm, học thêm ở bậc tiểu học và THCS là do nhà trường và Phòng Giáo dục trực tiếp quản lý nhưng ông Hiếu cho biết, sắp tới Sở sẽ giám sát việc xử lý này.

Có thể nói các quy định về dạy thêm học thêm ở TPHCM được lãnh đạo, quản lý nhà trường và truyền thông phổ biến liên tục. Nhưng thực tế, không ít giáo viên vẫn bất chấp mọi nhắc nhở, mọi quy định của ngành và cả sự bức xúc của xã hội.

Lê Đăng Đạt

Đọc thêm
Đang được quan tâm