Quảng Bình:

Bất chấp chỉ đạo, nhà trường vẫn thu tiền "tự nguyện" để mua điều hòa, tivi

(Dân trí) - Mặc dù Sở GD&ĐT Quảng Bình yêu cầu không thu tiền học sinh trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, thế nhưng một trường học tại tỉnh này vẫn thu tiền "tự nguyện" từ phụ huynh để lắp điều hòa, tivi...

Ngày 27/10, thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), đơn vị này vừa có chỉ đạo yêu cầu Trường Tiểu học Lộc Ninh báo cáo vụ việc thu tiền "tự nguyện" của phụ huynh để lắp điều hòa, tivi, tủ sách…

Chỉ đạo này được đưa ra sau những phản ánh của một số phụ huynh lớp 1, Trường Tiểu học Lộc Ninh về sự việc giáo viên chủ nhiệm đã lập nhóm zalo và thông báo việc thu tiền "tự nguyện" để mua trang thiết bị phục vụ học tập cho các em, mức nộp "tự nguyện" thấp nhất là 750 ngàn đồng/học sinh.

Bất chấp chỉ đạo, nhà trường vẫn thu tiền tự nguyện để mua điều hòa, tivi - 1

Trường Tiểu học Lộc Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình (Ảnh: T.A).

Liên quan đến vụ việc này, cô giáo Nguyễn Thị Thu, Chủ nhiệm lớp 1B, Trường Tiểu học Lộc Ninh cũng xác nhận đã thu tiền từ phụ huynh. Theo cô giáo chủ nhiệm, việc thu tiền đã bàn với phụ huynh qua zalo.

Theo đó, vào thời điểm đầu năm học, giáo viên và phụ huynh đã bàn với nhau lập nhóm zalo để dễ dàng trao đổi thông tin giữa giáo viên và phụ huynh, trong nhóm zalo, nhiều phụ huynh đề xuất mua điều hòa, tivi… phục vụ học tập cho học sinh.

Việc đóng nộp của phụ huynh lớp 1B dưới hình thức "tự nguyện" này thấp nhất là 750 ngàn đồng/học sinh, tuy nhiên trong lớp có người đóng góp 1 triệu, người 800 ngàn đồng ủng hộ. Phụ huynh đa số chuyển khoản, có một số người nộp tiền mặt trực tiếp.

Điều đáng nói, việc thu tiền "tự nguyện" từ phụ huynh để mua tivi, điều hòa, tủ sách tại Trường Tiểu học Lộc Ninh đã đi ngược lại với chỉ đạo trước đó của Sở GD&ĐT Quảng Bình.

Ngay từ đầu năm học 2021-2022, Sở GD&ĐT Quảng Bình đã có văn bản hướng dẫn rất kỹ về việc thu chi ở các trường học. Đặc biệt, lưu ý không để xảy ra tình trạng "lạm thu", không triển khai thu tiền học sinh trong lúc dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp; tuyệt đối không vận động ủng hộ phòng, chống Covid-19 trong học sinh.

Bất chấp chỉ đạo, nhà trường vẫn thu tiền tự nguyện để mua điều hòa, tivi - 2

Ngay từ đầu năm học 2021-2022, Sở GD&ĐT Quảng Bình đã có văn bản hướng dẫn rất kỹ về việc thu chi ở các trường học (Ảnh Tiến Thành).

Trao đổi với Dân trí, một lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Bình cũng cho biết, Sở đã nắm được thông tin về việc thu tiền lắp điều hòa, tivi, tủ sách… ở Trường Tiểu học Lộc Ninh và đã yêu cầu Phòng GD&ĐT thành phố Đồng Hới kiểm tra, có báo cáo về Sở để nắm thông tin. Trong vấn đề này, việc xử lý thuộc thẩm quyền của UBND thành phố Đồng Hới và Phòng GD&ĐT thành phố Đồng Hới.

Về phía thành phố Đồng Hới, ông Hoàng Ngọc Đan - Chủ tịch UBND thành phố này cũng cho biết đã nắm được thông tin về vụ việc nêu trên và đã có chỉ đạo kiểm tra, nếu có dấu hiệu sai phạm sẽ giao cho thanh tra thành phố về làm việc.

Tin liên quan
Đang được quan tâm