Bảo vệ danh dự, thầy giáo vụ "cho trò diễn cảnh nóng" kháng cáo

(Dân trí) - Sau khi Tòa án Q.12, TPHCM ra quyết định đình chỉ vụ án "thầy giáo cho học trò diễn cảnh nóng" kiện nhà trường, ông Phạm Quốc Đạt gửi đơn kháng cáo.

Sáng nay, ngày 22/9, Tòa án Q.12, TPHCM tiếp nhận đơn kháng cáo của ông Phạm Quốc Đạt liên quan đến việc tòa quyết định đình chỉ vụ án ông Đạt kiện nhà trường

Theo đó, ông Phạm Quốc Đạt không đồng ý với quyết định của tòa về việc đình chỉ vụ án "Yêu cầu hủy các Quyết định và bồi thường thiệt hại" mà ông là nguyên đơn kiện Trường THPT Võ Trường Toản, TPHCM. 

Bảo vệ danh dự, thầy giáo vụ cho trò diễn cảnh nóng kháng cáo - 1

Ông Phạm Quốc Đạt cùng người đại diện tại phiên tòa ngày 15/9 vừa qua

Ông Đạt đề nghị Tòa án Q.12 xem xét lại toàn bộ nội dung Quyết định đình chỉ vụ án tuyên ngày 15/9. 

Ngày 15/9 vừa qua, tại phiên tòa thứ 3 của vụ án, Tòa án Nhân dân Quận 12, TPHCM ra quyết định đình chỉ vụ án "thầy giáo cho trò tái hiện cảnh nóng" kiện Trường THPT Võ Trường Toản. 

Theo tòa, Quyết định kỷ luật của nhà trường đối với ông Đạt liên quan đến việc quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập, không phải là tranh chấp lao động nên không thuộc thẩm quyền của tòa án. Do vậy, yêu cầu của phía bị đơn là ông Phạm Quốc Đạt như hủy quyết định kỷ luật, yêu cầu bồi thường, xin lỗi công khai...

Việc khiếu nại kỷ luật viên chức trong trường hợp này phải được giải quyết theo Luật Khiếu nại. 

Ông Đạt có thể khiếu nại lên cấp cao hơn, ở đây là Sở GD&ĐT TPHCM. Tuy nhiên, đến nay cũng đã hết thời gian để khiếu nại. 

Trao đổi về việc kháng cáo, ông Phạm Quốc Đạt cho hay biết, thông qua luật sư, ông được biết, kháng cáo là quyền lợi của bị đơn. 

"Dù hy vọng có mong mong, biết như vậy bản thân phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, áp lực. Nhưng tôi lên tiếng, theo sự việc tới cùng không phải là chuyện đúng hay sai mà tôi cần phải bảo vệ danh dự và nhân phẩm của mình'", ông Đạt nói. 

Đầu năm 2019, Trường THPT Võ Trường Toản ra quyết định kỷ luật 01, kỷ luật viên chức đối với ông Phạm Quốc Đạt, giáo viên dạy Văn với hình thức cảnh cáo.

Cùng đó, ông Đạt bị tạm đình chỉ công tác giảng dạy, công tác chủ nhiệm chuyển sang làm công tác kiêm nhiệm khác cho nhà trường với thời gian thi hành là 12 tháng. 

Bảo vệ danh dự, thầy giáo vụ cho trò diễn cảnh nóng kháng cáo - 2

Theo nhà trường, ông Phạm Quốc Đạt có một số sai phạm trong chuyên môn, đặc biệt là tổ chức hoạt động sân khấu hóa môn Văn cho học sinh tái diễn kịch tái hiện một số tác phẩm như "Quan âm Thị Kính", "Bỉ vỏ"... với những phân cảnh nhạy cảm, dung tục, gây hậu quả nghiêm trọng. 

Không đồng tình với quyết định này, ông Đạt kiện nhà trường yêu cầu hủy quyết định kỷ luật và bồi thường thiệt hại. 

Tuy nhiên, khi vụ án này bị đình chỉ, hết thời hạn khiếu nại, quyết định kỷ luật này của nhà trường vẫn nguyên giá trị.

Cho dù đến nay, chưa một cơ quan thẩm quyền hay đơn vị chuyên môn nào khẳng định, kết luận việc ông Đạt cho học trò tái hiện những cảnh "nhạy cảm" trong một số tác phẩm văn học trên có dung tục, gây hậu quả nghiêm trọng.