Báo động đỏ tình trạng trượt tốt nghiệp vì điểm liệt tiếng Anh

Hàng năm 1/3 số thí sinh trượt tốt nghiệp THPT vì điểm liệt, đồng nghĩa với việc khép lại con đường tiến lên đại học. Từ khi tiếng Anh trở thành môn thi bắt buộc, tình trạng điểm liệt, điểm kém luôn trong tình trạng báo động đỏ với các nhà giáo dục cũng như học sinh.

Tuy nhiên có một tin vui là điểm tiếng Anh hoàn toàn có thể được cải thiện nhờ kỹ năng chinh chiến phần thi“tưởng không dễ” nhưng lại “dễ không tưởng” - bài đọc hiểu tiếng Anh.

Bài đọc hiểu thường đi kèm với cái mác “dài”, “khó”, “không hiểu gì”. Đó là phần thi đòi hỏi kỹ năng tổng hợp toàn diện từ ngữ pháp, từ vựng đến tư duy logic – cũng là nỗi sợ lớn nhất của các bạn học sinh.

Báo động đỏ tình trạng trượt tốt nghiệp vì điểm liệt tiếng Anh - 1

Nằm lòng 1 vài bí quyết cô Mai Phương chia sẻ sẽ giúp bạn làm chủ đc phần thi này

Hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng đọc hiểu đến điểm số tiếng Anh của các em học sinh, chuyên gia luyện thi tiếng Anh hàng đầu Việt Nam – cô Vũ Thị Mai Phương đã soạn thảo cuốn sách “Rèn luyện kỹ năng làm bài đọc hiểu tiếng Anh” hướng dẫn những phương pháp làm bài nhanh và hiệu quả nhất. Những phương pháp đó được áp dụng vào 62 bài đọc hiểu giúp học sinh được thực hành hàng ngày hàng giờ.

Thêm vào đó, cuốn sách có sự hậu thuẫn từ MCBooks - công ty sách chuyên ngoại ngữ uy tín trên thị trường Việt – là một cái tên thêm phần bảo chứng cho chất lượng của cuốn cẩm nang này.

Bí quyết 1: Sở hữu vốn từ vựng “khủng”

Cái khó đầu tiên của bài đọc hiểu tiếng Anh đến từ khối từ vựng khổng lồ chứa trong một bài, trải dài từ bài đọc đến cả những câu hỏi và đáp án. Giả dụ rằng bạn bắt gặp một lĩnh vực hoàn toàn mới, như sinh học – tên những bộ phận trên cơ thể; khoa học – chẳng hạn tia X quang, vụ va chạm thiên thạch… mà những tài liệu này được viết bằng tiếng Anh, chắc chắn bạn sẽ rất choáng.

Báo động đỏ tình trạng trượt tốt nghiệp vì điểm liệt tiếng Anh - 2

Sách được trình bày đẹp, chất liệu giấy tốt để đảm bảo thị lực cho học sinh

Điều đó cứ như ném ta vào một vùng đất lạ vậy, dù giỏi đoán đến đâu cũng không thể làm trọn vẹn bài đọc được. Vậy cách giải quyết là gì? Hãy học càng nhiều càng tốt các từ vựng thường gặp, được cung cấp như tài liệu đi kèm cuốn sách “Rèn luyện kỹ năng làm bài đọc hiểu tiếng Anh”.

Báo động đỏ tình trạng trượt tốt nghiệp vì điểm liệt tiếng Anh - 3

Một cách học từ vựng hiệu quả là học theo văn cảnh, vì đó là thứ khiến trí não có liên tưởng sâu sắc nhất và nhớ lâu nhất

Với mỗi bài tập trong số 62 bài đọc hiểu được đưa ra trong cuốn sách, luôn có dịch nghĩa của những từ mới và dịch nghĩa toàn bài. Sẽ là một may mắn nếu trong lúc làm bài lỡ quên nghĩa của một từ, nhưng thay vào đó ta nhớ và hiểu được câu có chứa từ đó.

Việc dịch nghĩa còn giúp học sinh tiết kiệm thời gian tra từ để chuyên tâm vào việc học tập. Có thể nói cuốn sách như một cuốn học kỹ năng kết hợp từ điển vô cùng tiện lợi.

Bí quyết 2: Thu nạp các kỹ năng đọc hiểu

Tuy nhiên học từ vựng mới chỉ là bước đầu tiên trong hành trình dấn thân vào phần đọc hiểu. Trong môn thi tiếng Anh, thời gian làm bài có hạn mà thủ đoạn người ra đề lại có thừa. Có những bài đọc chỉ mới kịp hiểu từ đầu đến cuối thì trống đã điểm hết giờ.

Để hoàn thiện phần thi này cần có thêm kỹ năng đọc lướt (skimming), đọc nhanh (scanning), kỹ năng diễn đạt lại câu (paraphrasing). Đây là ba kỹ năng cơ bản cần thành thục bởi bài đọc hiểu luôn luôn có các câu hỏi cần vận dụng những mẹo làm bài này để vượt qua dễ dàng.

Kỹ năng sẽ giúp ta trả lời một câu hỏi mà không cần hiểu hết nghĩa, phán đoán khi nào cần loại một câu trả lời. Kỹ năng cũng sẽ phát hiện được những cái “bẫy” trong bài đọc. Tất cả sẽ có vừa lý thuyết vừa thực hành trong cuốn sách của cô Mai Phương.

Hẳn bạn chưa quên những lúc cô giáo dạy tiếng Anh giải nghĩa từ, cấu trúc câu, lý giải tận tình đáp án cho mọi câu trả lời ở lớp. Hẳn có lúc bạn ước giá như cô có thể ở bên mình mọi lúc mọi nơi. Cuốn sách này sẽ biến điều đó thành hiện thực.

Báo động đỏ tình trạng trượt tốt nghiệp vì điểm liệt tiếng Anh - 4

Giải chi tiết sau mỗi bài học giống như có giáo viên bên cạnh hướng dẫn

Cuốn sách đóng vai trò như cô giáo riêng nhờ sự kỹ lưỡng và chi tiết trong mọi đáp án. Học sinh không phải lo sợ những giờ tự học không có người hướng dẫn, câu hỏi khó không biết hỏi ai nữa. Bởi cuốn sách được viết từ một cô giáo có nhiều năm giảng dạy tiếng Anh, hiểu học sinh cần gì và muốn gì.

Kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh cũng như các môn thể thao cần có một quy trình rèn luyện hợp lý mới có được. Nếu bạn chưa định hướng được bước đi cho mình thì hãy để cuốn sách này giúp bạn, như đã từng giúp những bạn học sinh khác: “Mình đã say mê học và làm kỹ càng từng bài tập trong cuốn sách. Khi học hết cuốn sách này, mình đã rất tự tin khi bước vào kì thi tốt nghiệp môn tiếng Anh sắp tới” - Ngọc Huyền – Hà Nội chia sẻ.