Bang của Mỹ tính "bao" toàn bộ học phí đại học, cao đẳng cho cư dân địa phương

(Dân trí) - Chính quyền bang New Mexico (Mỹ) mới đây đã mới công bố kế hoạch miễn học phí cho mọi sinh viên trường cao đẳng và đại học công lập là cư dân tiểu bang. Nguồn kinh phí để thanh toán cho việc này dự kiến được lấy từ doanh thu của việc sản xuất dầu tại địa phương.

Khi chi phí giáo dục tăng lên, các gia đình và chính sinh viên phải vật lộn nhiều hơn với việc trả tiền học đại học, cao đẳng. Do đó, ý tưởng về "đại học miễn phí" đã trở nên phổ biến hơn, thậm chí còn là một chủ đề nóng trong các cuộc tranh cử tổng thống.

Bang của Mỹ  tính bao toàn bộ học phí đại học, cao đẳng cho cư dân địa phương - 1

Đại học Bang New Mexico (Ảnh: US News)

Trong khi các tiểu bang khác ở nước Mỹ miễn học phí đại học công lập trong hai hoặc bốn năm cho một số sinh viên nhất định, kế hoạch của bang New Mexico khiến nhiều người sửng sốt khi dự định cung cấp đại học miễn phí cho người dân trong bang, bất kể tình trạng nhập cư và ngay cả với những người có đủ khả năng chi trả học phí.

Không những thế, chính sách này cũng bao luôn học phí cho những người muốn tìm cách trở lại trường học tại các trường cao đẳng cộng đồng.

Theo tờ New York Times, bang New Mexico đã lên kế hoạch sử dụng doanh thu từ việc sản xuất dầu để chi trả cho vấn đề này.

Tuy nhiên trước mắt, việc thanh toán này chỉ dừng ở học phí, không bao gồm chi phí sinh hoạt và sẽ chỉ cung cấp khi sinh viên đó không nằm trong các chương trình viện trợ nhà nước hiện tại và trợ cấp liên bang.

Đồng thời, sinh viên phải duy trì mức điểm khá (tùy vào cách tính điểm của mỗi trường) trong quãng thời gian được miễn học phí.

Thống đốc bang New Mexico là Michelle Lujan Grisham ​​sẽ chính thức công bố kế hoạch này trong thời gian sớm nhất sau khi chương trình được hoàn thiện đầy đủ ở góc độ luật pháp.

Được biết giáo dục bậc cao miễn phí, chủ yếu dành cho sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng trong thời gian hai năm, đã được cung cấp tại ít nhất 17 bang như Arkansas, California, Delaware, Hawaii, Maryland, New York, Washington...

Thái Hằng

(Theo US News)

Tin liên quan
Quay số visa H1-B và cạnh tranh khốc liệt cơ hội ở lại Mỹ sau tốt nghiệp

Quay số visa H1-B và cạnh tranh khốc liệt cơ hội ở lại Mỹ sau tốt nghiệp

Du học sinh sau khi tốt nghiệp bậc đại học trở lên muốn có cơ hội ở lại làm việc tại Mỹ phải có visa H1-B. Bài viết chia sẻ thông tin về việc quay số H1-B Visa cho các bạn du học sinh tốt nghiệp tại Mỹ và được công ty bảo trợ để có visa đi làm sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về cuộc cạnh tranh căng thẳng và có phần may mắn này!