Hội Khuyến học TPHCM:

Bạn đồng hành của các tài năng trẻ

(Dân trí) - Hơn 10 năm xây dựng và phát triển, Hội Khuyến học TPHCM đã trở thành người bạn đồng hành của các tài năng trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Và trong Ngày hội truyền thống khuyến học TPHCM, 26/10, hơn 500 SV lại được tiếp sức bằng học bổng khuyến tài.

Cả buổi sáng 26/10, đông đảo các thành viên của Hội Khuyến học thành phố và các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên toàn thành phố đã tề tụ cùng chung vui với Ngày truyền thống của Hội Khuyến học thành phố. Đặc biệt, nhân dịp này, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã được mời làm Chủ tịch danh dự Hội khuyến học TPHCM.

 

Sau khi nhận nhiệm vụ, đồng chí Phan Văn Khải phát biểu: “Tôi rất vui và xem đây là danh dự lớn của mình, từ đây tôi có điều kiện đóng góp sức mình cho xã hội ta, nền giáo dục của nước ta”. Đồng chí cũng cho biết, trách nhiệm của Hội Khuyến học Trung ương và TPHCM rất quan trọng trong việc hoàn thành nhiệm vụ thực hiện “không nghèo nàn, không lạc hậu và dốt nát trong thời đại này”.

 

Từ lâu, Hội Khuyến học Việt Nam nói chung và Hội Khuyến học TPHCM nói riêng đã góp một phần công sức vào sự nghiệp phát triển giáo dục của nước nhà. Không chỉ có  phong trào “toàn dân học tập”  khuyến khích giúp đỡ hàng triệu học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi, Hội còn là ngôi nhà chung đầy tình thương, tạo cơ hội cho các bạn trẻ vươn lên để có tương lai tốt đẹp trong xã hội.

 

Bạn đồng hành của các tài năng trẻ - 1
 Đồng chí Lương Ngọc Toản, PCT Hội Khuyến học Việt Nam trao hoa cho các sinh viên tốt nghiệp. (Ảnh: Tùng Nguyên)

 

Bạn Phan Thị Hằng, một trong những sinh viên được hỗ trợ của Quỹ Khuyến học TPHCM đồng thời cũng vừa tốt nghiệp ĐH loại xuất sắc xúc động cho biết: “Cách đây hơn 4 năm, bên cạnh niềm vui được vào đại học, em cũng như nhiều bạn luôn cảm thấy lo lắng cho về những chi phí như học phí mà chúng em cần trang trải. Thật may mắn là 4 năm qua, em luôn được trợ giúp và đồng hành của Quỹ Khuyến học của thành phố giúp em thêm vững bước để học tập”.

 

Trong những năm qua, cuộc vận động xây dựng Quỹ Khuyến học đã thực hiện chương trình “Học bổng khuyến tài” thu hút nhiều cá nhân và đơn vị tham gia. “Học bổng 1&1” là tên gọi thân thương của chính học bổng này thể hiện sự thắm đượm nghĩa tình của những ân nhân dành cho các bạn sinh viên. Ngay trong Ngày hội Khuyến học, các bạn sinh viên được dịp gặp gỡ, xiết chặt vòng tay yêu thương với những ân nhân giúp đỡ mình trong suốt những thời gian qua.

 

Bạn đồng hành của các tài năng trẻ - 2
 Các bạn sinh viên gặp gỡ với các ân nhân giúp đỡ mình. (Ảnh: Tùng Nguyên)

 

Bà Lê Minh Ngọc, Phó chủ tịch Hội Khuyến học TPHCM cho biết: “Năm học này, với những tình cảm dành cho các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn học giỏi, các tấm lòng vàng đã góp sức tài trợ cho Quỹ Khuyến học thành phố gần 2 tỷ đồng”. Chính vì vậy mà số lượng học bổng ngày càng tăng lên, có đến 512 sinh viên được cấp học bổng trong năm học 2008-2009. 

 

Trong lễ trao học bổng, có nhiều gương mặt các bạn học giỏi nhưng có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn đã được hỗ trợ. Trong số ấy có bạn Trương Thị Phương Thảo, sinh viên năm nhất trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM.

 

Hơn 4 năm trước, cha bạn bị mắc bệnh rối loạn thần kinh thực vật nên mất sức lao động từ đó. Mẹ Thảo từ một người chuyên ở nhà làm việc nội trợ đã “lăn” ra đường để bán vé số. Thu nhập từ sấp vé số mỗi ngày mẹ bán chỉ có thể phần nào lo được vừa đủ những chi phí sinh hoạt hàng ngày. Còn những phí trong quá trình học tập của Thảo, đa phần được hỗ trợ từ những học bổng dành cho học sinh giỏi và những chương trình miễn giảm học phí ở phường cho.

 

Từ khi vào đại học, Thảo đã tranh thủ dạy thêm tiếng Anh để kiếm thêm 400 nghìn đồng mỗi tháng. Và hôm nay, Thảo đã được Hội Khuyến học TPHCM trao học bổng khuyến tài với trị giá 1,5 triệu đồng nhằm chia sẻ phần nào khó khăn của em.

 

Bạn đồng hành của các tài năng trẻ - 3

Thế hệ sinh viên đi trước được hỗ trợ của Quỹ Khuyến học trao cờ cho thế hệ sau. (Ảnh: Tùng Nguyên) 

 

Chung cùng niềm vui của Thảo là hơn 500 bạn sinh viên có mặt tại Ngày hội truyền thống khuyến học. Có thể nói, cùng với những tấm lòng nhân ái và sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, Hội Khuyến học luôn tiếp tục đồng hành cùng sự nghiệp đào tạo và phát triển tài năng cho đất nước.            

 

Lan Phương