Thứ tư, 05/10/2016 - 07:10

Bạn có để lỡ độ tuổi “phát cảm ngôn ngữ” ở trẻ?

Hiện nay có nhiều ý kiến thảo luận xoay quanh vấn đề nên cho trẻ học ngoại ngữ sớm hay không. Nhiều phụ huynh lo ngại việc để trẻ tiếp cận nhiều ngôn ngữ trong giai đoạn sớm sẽ khiến các em bị loạn ngôn ngữ.

Như thế nào là “phát cảm ngôn ngữ”?

Theo PGS.TS Trần Thị Thu Mai - Phó trưởng Khoa Tâm lý giáo dục, ĐH Sư Phạm TP.HCM, những năm đầu đời là giai đoạn trẻ phát triển mạnh về ngôn ngữ nên được các chuyên gia gọi là thời kỳ “phát cảm về ngôn ngữ”. Lúc bấy giờ, cấu tạo của các cơ quan nghe và phát âm ở trẻ nhỏ vô cùng nhạy cảm và “thấm hút” rất nhanh ngôn ngữ tiếp xúc trong cuộc sống hằng ngày, từ đó giúp trẻ dễ bắt chước các cách phát âm khác nhau.

Đồng quan điểm là Tiến sĩ Tâm lý, chuyên gia ngôn ngữ Mỹ Elaine Schneider, bà cho rằng não bộ của trẻ nhỏ giống như miếng bọt biển hút các thông tin xung quanh, trong đó có ngoại ngữ. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh 4-5 tuổi là thời điểm lý tưởng để trẻ bắt đầu tiếp thu một ngôn ngữ mới như tiếng Anh.

Trẻ cần môi trường giúp thẩm thấu tiếng Anh tự nhiên và thoải mái
Trẻ cần môi trường giúp thẩm thấu tiếng Anh tự nhiên và thoải mái

Lợi ích của việc học ngoại ngữ sớm

Khi được tiếp xúc với tiếng Anh trong độ tuổi “phát cảm ngôn ngữ”, trẻ sẽ nắm trong tay nhiều lợi ích cho sự phát triển lâu dài. Đầu tiên hơn hết là trẻ có cơ hội tiếp thu Anh ngữ thật tự nhiên, giúp tạo nền tảng Anh ngữ vững vàng.

Do trong độ tuổi nhạy với ngôn ngữ, kỹ năng nghe nói của trẻ sẽ rất phát triển, đặc biệt là phát âm rất chuẩn xác. Thêm vào đó, từ quá trình ghi nhớ từ vựng và phát âm, não bộ của trẻ sẽ được rèn luyện thường xuyên thêm dẻo dai và sáng trí. Thậm chí, một nghiên cứu của ĐH Havard cho thấy trẻ học ngoại ngữ sớm còn rèn luyện được tư duy phản biện, nhạy bén và sáng tạo.

Trẻ cần môi trường phù hợp để phát triển toàn diện

Chính vì đang trong độ tuổi quan trọng, môi trường học tiếng Anh của trẻ cần được cha mẹ cân nhắc kỹ lưỡng. Xác định được một nơi để gửi gắm con với những điều kiện phù hợp và chất lượng giảng dạy đảm bảo nên là điều kiện tiên quyết của các bậc phụ huynh.

Với trẻ trong độ tuổi mẫu giáo, việc tiếp thu tiếng Anh nên diễn ra hoàn toàn tự nhiên để đạt hiệu quả cao nhất. Để thực hiện điều đó, chương trình SmartKids – Anh ngữ Mẫu giáo – của hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) được thiết kế sinh động thông qua việc giảng dạy với nhiều hình thức lôi cuốn trẻ như tổ chức trò chơi, đóng kịch, ca hát,… Trẻ được cuốn vào những hoạt động của lớp thật dễ dàng và kiến thức cũng được tích lũy dần qua những lần như thế.

Bài học tiếng Anh trực quan sinh động giúp trẻ tiếp thu hiệu quả
Bài học tiếng Anh trực quan sinh động giúp trẻ tiếp thu hiệu quả

Ngoài ra, sự tương tác là không thể thiếu trong quá trình trẻ học tiếng Anh. Chính vì thế, VUS độc quyền ứng dụng công nghệ giảng dạy tiếng Anh hàng đầu của Hoa Kỳ - Imagine Learning English – với mong muốn mang đến cho trẻ trải nghiệm học Anh ngữ trong môi trường có tính tương tác cao.

Bên cạnh đội ngũ giáo viên bản ngữ và Việt Nam yêu trẻ và am hiểu tâm lý, các chuyên viên chăm sóc học viên của VUS còn tham gia vào quá trình hỗ trợ trẻ học tập tiến bộ qua việc kết nối giữa nhà trường và phụ huynh. Đặc biệt, việc được tham gia những hoạt động ngoại khóa quy mô như VUS Summer Star, Halloween, Giáng Sinh,… là không thể thiếu trong quá trình trẻ theo học tại VUS.

Hơn 20 năm phát triển, hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) đã giảng dạy tiếng Anh thành công cho hơn hàng triệu lượt học viên. Hằng năm, hơn 200.000 gia đình Việt tin chọn VUS để học tập và cho tới nay đã có gần 90.000 học viên VUS đạt thành tích cao trong các kỳ thi chứng chỉ Anh ngữ quốc tế Cambridge, TOEIC, TOEFL, IELTS,…

Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS) Lầu 3, Golden Palace – Lê Văn Lương (Hà Nội) cho trẻ môi trường phát triển tiếng Anh toàn diện
Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS) Lầu 3, Golden Palace – Lê Văn Lương (Hà Nội) cho trẻ môi trường phát triển tiếng Anh toàn diện

Ngày 26/09/2016, VUS khai trương cơ sở thứ 17 và đồng thời đánh dấu sự hiện diện đầu tiên tại thủ đô Hà Nội, tọa lạc tại Lầu 3 - tòa nhà Golden Palace, Lê Văn Lương, Trung Hòa Nhân Chính. Trong hai tháng 9 và 10, 300 học viên đăng ký sớm sẽ nhận được quà tặng ưu đãi lên đến 1.500.000 đồng. Mọi thông tin chi tiết, vui lòng truy cập hanoi.vus.edu.vn hoặc gọi ngay (04) 3388 1199.

Đáng quan tâm
Mới nhất