Bài toán "gây đau đầu" của học sinh Việt Nam lên báo nước ngoài

(Dân trí) - Bài toán dành cho học sinh 8 tuổi ở Bảo Lộc (Lâm Đồng, Việt Nam) vừa được đăng tải trên mục Khoa học của tờ <i>The Guardian</i> (Anh). “Hãy quên Singapore đi. Bài toán “đau đầu” nhất trên các báo là đến từ Việt Nam”, bài báo ví von khi nhắc đến bài toán Singapore “khuấy đảo” cộng đồng mạng thời gian qua.

Bài báo trên The Guardian viết:
 
“Bạn có thể giải bài toán dành cho học sinh 8 tuổi ở Việt Nam mà khiến phụ huynh và các thầy cô giáo “đau đầu” không? Tất cả những gì bạn cần làm là đặt các số từ 1 đến 9 vào ô trống. Dễ, phải không?”.
 
Bài toán của học sinh lớp 3 Việt Nam lên báo nước ngoài

Bài báo giải thích thêm, bạn cần điền vào ô trống với các số từ 1 đến 9 để các phép tính này có nghĩa, theo trật từ là đầu tiên thực hiện phép nhân, sau đó phép chia, phép cộng và cuối cùng là phép trừ.

Bài viết của tác giả Alex Bellos cho biết ở đây không có phép toán phức tạp, chỉ là tính toán đơn giản. Nhưng lại không hề “dễ ăn”.
 
Bài viết được đăng trên mục Khoa học của tờ
Bài viết được đăng trên mục Khoa học của tờ The Guardian.
 
 
Đưa ra bài toán này, bài viết trên The Guardian nhận định, Việt Nam có thành tích rất tốt trong xếp hạng PISA quốc tế đánh giá khả năng của học sinh 15 tuổi về Toán, Khoa học và Đọc hiểu. Ngoài ra, Việt Nam xếp hạng 17 về Toán và thứ 8 về Khoa học, kết quả này cao hơn nhiều so với nhiều nước phương Tây (như vương quốc Anh (xếp hạng 26 về Toán và 20 về Khoa học) và Mỹ (36 về Toán và 28 về Khoa học).

Do vậy không có gì ngạc nhiên khi bài toán nói trên được đưa ra cho học sinh lớp 3, bài viết kết luận.

Xuân Vũ
Theo The Guardian

Tin liên quan
Đang được quan tâm