Bài luận thể hiện tài quan sát tuyệt vời của 9X gốc Việt đỗ Harvard

(Dân trí) - Một bài luận ngắn sắc sảo và đáng đọc, thấp thoáng hình ảnh Việt Nam bình dị qua đôi mắt quan sát tinh tế của Tô Mỹ Ngọc - cô gái gốc Việt “đỗ” ĐH Harvard danh tiếng nhờ bài luận về chiếc áo ngực.

Tô Mỹ Ngọc - chủ nhân bài luận về chiếc áo ngực từng gây ấn tượng cộng đồng hỏi đáp thế giới Quora, sinh ra ở Long An, Việt Nam. Quê hương đã để lại ấn tượng sâu đậm trong Ngọc dù cô theo gia đình sang Mỹ sinh sống, học tập từ năm lớp 1.

Mỹ Ngọc tâm sự, cô rất yêu Việt Nam. Cô gái 25 tuổi đã có 3 lần về thăm Việt Nam, lần gần đây nhất là tháng Giêng năm 2016.

“Gia đình bố mẹ Ngọc trước đây ở Tân An, Long An. Cảm giác mỗi lần thăm quê hương giống như trở về nhà. Ngọc thích trái cây miệt vườn sông nước, thích những cánh đồng lúa rất xanh, bò thong thả gặm cỏ, bầu trời rất gần và sáng… Bên Mỹ không có những cảnh như vậy”, Ngọc chia sẻ.

Nhưng điều khiến cô yêu Việt Nam hơn cả lại chính ở cuộc sống thân tình, sự quan tâm chăm sóc cho nhau dù cuộc sống có nghèo khó đến đâu và đức tính cần cù, chăm chỉ của người dân Việt.

Và những hình ảnh về Việt Nam bình dị đã xuất hiện trong một bài luận ngắn (khoảng 200 từ) thể hiện đôi mắt quan sát tinh tế, đa chiều của Mỹ Ngọc.

Bài luận của cô gái gốc Việt có tên “What's classy if you’re rich, but trashy if you're poor?

Nguyên văn bài luận dung lượng 200 từ của Mỹ Ngọc:

“Điều gì sang trọng nếu bạn giàu có, nhưng vô giá trị nếu bạn nghèo?”

Tôi có thể nghĩa đến hai sự việc.

Đầu tiên: Ở ngoài trời

Bài luận thể hiện tài quan sát tuyệt vời của 9X gốc Việt đỗ Harvard - 1

Nếu bạn sống ở Mỹ và bạn dành nhiều thời gian ngoài trời để tham gia các hoạt động giống như những người trong bức ảnh quảng cáo bởi thương hiệu thời trang REI, Patagonia... có nghĩa là bạn đủ giàu để chi trả cho những bộ quần áo phượt hàng xịn hay chiếc áo khoác lông cừu thời thượng.

Nó chứng tỏ bạn có một công việc thu nhập tốt, bạn có thời gian nghỉ ngơi để thư giãn tự chèo thuyền kayak hay ngồi trên du thuyền, khoác ba lô lên đi bộ đường dài hay leo núi. Ở Mỹ, người giàu ra ngoài để thoát khỏi cuộc sống đủ đầy, sung túc thường ngày của họ.

Bài luận thể hiện tài quan sát tuyệt vời của 9X gốc Việt đỗ Harvard - 2

Nếu bạn ở Việt Nam - quê hương thân yêu của tôi thì khác. Bạn dành nhiều thời gian ngoài trời bởi đó chính là công việc hàng ngày của bạn. Bạn là một bác nông dân nghèo, làm việc chăm chỉ để thoát khỏi nợ nần. Ở Việt Nam, người giàu thường làm bất cứ điều gì để có thể ở bên trong các tòa nhà lớn có máy lạnh điều hòa, tránh xa mặt trời, bụi và bệnh tật bên ngoài cửa kính.

Thứ hai: Đèn mờ

Bài luận thể hiện tài quan sát tuyệt vời của 9X gốc Việt đỗ Harvard - 3

Tại Mỹ, ánh sáng đèn mờ được nhìn thấy tại các nhà hàng hạng sang. Thứ ánh sáng mờ ảo là biểu tượng lãng mạn và nó được xem là chất xúc tác/ lời mời gọi đối tác dang rộng vòng tay ôm bạn, thứ ánh sáng giúp ánh nhìn của cả hai trở nên lung linh và cùng đắm chìm trong cảm xúc cực khoái.

Bài luận thể hiện tài quan sát tuyệt vời của 9X gốc Việt đỗ Harvard - 4

Ở vùng quê nghèo của Việt Nam, bạn gắn với ánh sáng đèn mờ nếu bạn sống ở những cánh đồng, nơi chỉ có điện đủ để thắp một bóng đèn đơn bên trong ngôi nhà nhỏ của bạn.

Lệ Thu