Bạc Liêu: Hàng chục ngàn học sinh chưa biết bơi

(Dân trí) - Qua khảo sát của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu thực hiện tại 192 trường Tiểu học và THCS trên toàn tỉnh cho thấy có đến hơn 69% học sinh chưa biết bơi.

Bà Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, vừa ký ban hành kế hoạch triển khai thực hiện “Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Bạc Liêu” giai đoạn 2018 - 2020.

Hàng trăm trẻ em bị tai nạn thương tích, đuối nước

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, qua thống kê, toàn tỉnh có khoảng 244.320 trẻ em (dưới 16 tuổi), chiếm 27,32% dân số.

Tỉnh Bạc Liêu có nhiều kênh rạch, dân cư sống rải rác theo ven sông, ven rừng, ven biển, làm cho công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em của tỉnh trong thời gian qua còn gặp khó khăn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt, môi trường sống xung quanh trẻ em còn tiềm ẩn những nguy cơ không an toàn, ý thức chấp hành các quy định an toàn trong vận tải đường thủy của người dân chưa cao, vì thế hàng năm tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích còn nhiều, đặc biệt là trẻ em bị đuối nước.

Theo báo cáo của ngành chức năng, đến cuối năm 2017 toàn tỉnh có hơn 900 trẻ em từ 0 đến dưới 16 tuổi bị tai nạn thương tích, trong đó có 5 trẻ em tử vong do đuối nước.

Qua kết quả khảo sát do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu thực hiện tại 127 trường Tiểu học và 65 trường THCS trên toàn tỉnh, trong tổng số 118.520 học sinh (Tiểu học: 72.349 em, THCS: 46.171 em) thì có 82.670 em chưa biết bơi (Tiểu học: 58.661 em, THCS: 24.009 em), chiếm đến 69,75%.

Từ những con số này, UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng, việc triển khai mở các lớp bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trong thời gian tới cho trẻ em, học sinh là hết sức cần thiết.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Bạc Liêu, tỉnh đưa ra nhiều mục tiêu, trong đó đến năm 2020, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến dưới 16 tuổi được phổ cập bơi an toàn, phòng, chống đuối nước (đạt 21,4%); phấn đấu đào tạo, bồi dưỡng ít nhất 200 hướng dẫn viên là cộng tác viên và giáo viên thể dục ở các trường THCS và Tiểu học được trang bị kiến thức và kỹ năng về bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Phấn đấu mở ít nhất 647 lớp, dạy cho ít nhất 25.880 trẻ em biết bơi an toàn, phòng, chống đuối nước; phấn đấu trên 20% trường Tiểu học và THCS đưa môn bơi vào chương trình giảng dạy ngoại khóa cho học sinh.

Bạc Liêu nhiều kênh rạch nên sẽ rất nguy hiểm cho những trẻ nhỏ, học sinh không biết bơi. (Ảnh minh họa)
Bạc Liêu nhiều kênh rạch nên sẽ rất nguy hiểm cho những trẻ nhỏ, học sinh không biết bơi. (Ảnh minh họa)

Hơn 4 tỷ đồng để dạy bơi an toàn cho trẻ em

Để thực hiện các mục tiêu đưa ra, tỉnh Bạc Liêu cho biết sẽ dành tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng cho chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2018 - 2020.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, địa phương vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát con em phòng, chống tai nạn đuối nước, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè, mùa mưa bão và các đợt thiên tai.

Triển khai đưa bơi lội vào giảng dạy ngoại khoá trong các trường Tiểu học và THCS nơi có điều kiện (có hồ bơi, có đội ngũ giáo viên dạy bơi), huy động các em chưa biết bơi tham gia tập bơi tại các điểm dạy bơi ở cơ sở.

Đổi mới phương pháp giảng dạy, xây dựng giáo án mẫu áp dụng chung toàn tỉnh; mỗi lớp phổ cập bơi an toàn, phòng, chống đuối nước phải đảm bảo số lượng 40 em tham gia và dạy đủ các động tác kỹ thuật (trên cạn và dưới nước), đảm bảo tỷ lệ trẻ em biết bơi cuối khóa học đạt từ 80% trở lên.

UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các ngành chức năng hàng năm chỉ đạo các đơn vị, trường học theo dõi, thống kê nắm bắt kịp thời số học sinh chưa biết bơi trong các trường Tiểu học và THCS để chủ động xây dựng kế hoạch mở lớp dạy bơi phù hợp với thực tế.

Huỳnh Hải

Tin liên quan