Bà mẹ ở TPHCM chia sẻ câu chuyện: "Cho mẹ xem phim người lớn... cùng con"

(Dân trí) - "Tôi bắt quả tang con lén xem phim "người lớn", cháu không kịp úp màn hình. May mắn tôi kịp trấn tĩnh: "Cho mẹ xem cùng, lâu rồi... mẹ cũng không xem" - bà mẹ ở quận Bình Tân chia sẻ.

Câu chuyện được chị Nguyễn Minh Hòa, ở Bình Tân, TPHCM chia sẻ tại một tọa đàm về giáo dục khi chủ đề "con tuổi teen xem phim sex" được tranh luận sôi nổi. 

Kể lại sự việc của mình, chị Hòa biết có nhiều người sốc, phản đối, ném đá nhưng đó là cách chị lựa chọn đồng hành cùng con. 

Bà mẹ ở TPHCM chia sẻ câu chuyện: Cho mẹ xem phim người lớn... cùng con - 1

Người mẹ đề nghị được xem phim nóng cùng với con (Ảnh minh họa)

Trưởng thành trong cách ứng xử với con

Thời điểm đó con trai chị 12 tuổi, tính về độ tuổi, cháu xem phim sex sớm hơn mẹ... 3 năm. Cách đây 23 năm, khi chị vừa lên cấp 3, một cô bạn trong nhóm "thó" được cái đĩa CD của anh trai mang theo đến điểm học nhóm cùng lén xem. 

"Tôi cũng như mọi ông bố bà mẹ trên thế gian, luôn phấp phỏng và có xu hướng cấm đoán con làm những điều mình vẫn làm. Rồi một ngày bắt quả tang con đang xem phim "nóng" trên máy tính, cháu không kịp úp màn hình. Còn tôi, thay vì gây sự với con, thật may mắn khi đó tôi bình tĩnh đến lạ", người mẹ kể. 

Chị đến bên cạnh, nở một nụ cười tươi với lời đề nghị: "Cho mẹ xem cùng, lâu rồi... mẹ không được xem" để giải phóng tâm lý lo sợ cho con lúc đó. Chị Hòa còn tỏ ra bí hiểm: "Đây là bí mật của hai mẹ con, con hứa đừng cho bố biết nha. Ngày nhỏ, đúng bằng tuổi con mẹ cũng xem cái này". 

Cậu chàng trố mắt và đưa tay ra ngoắc tay như thể mình là người rất quan trọng ngay lúc tưởng trở thành tội đồ.

Những thước phim "đen" tụi nhỏ mày mò thật kinh khủng, trần trụi và thô thiển. Chị liền bẻ lái giới thiệu cho con sang Titanic, bộ phim có những cảnh nóng giữa nàng Rose và chàng Jack được xem là quyến rũ nhất Hollywood. 

Chị và rất nhiều người đọc trên sách báo chỉ toàn thấy cảnh báo về tác hại của phim "đen" với con trẻ, không ai nói về "cái được" khi bố mẹ phát hiện con xem phim người lớn. 

Khi đã ở trạng thái thoải mái nhất, chị hỏi thẳng, hình ảnh con đang xem được gọi là gì? Cháu đáp ngay "quan hệ tình dục". Chị gật đầu khen con và nói thêm với cháu, có một cách gọi khác về hình ảnh đó là quan hệ vợ chồng, nhằm nhấn mạnh việc chỉ có vợ chồng người ta mới làm điều đó. 

Được đà, chị giải thích cho con, vợ chồng cần những điều kiện nhất định như phải đủ tuổi, phải có sự trưởng thành, có công ăn việc làm, lo được cho gia đình... Có nhiều đôi yêu nhau đã đủ tuổi trưởng thành nhưng chưa kết hôn họ cũng có thể quan hệ tình dục, nhưng phải xác định trách nhiệm với hành vi của mình. 

Đó là vấn đề riêng tư, thiêng liêng của những cặp đôi yêu thương nhau, có trách nhiệm, diễn ra ở nơi kín đáo... 

"Chuyện ấy" vi phạm pháp luật cũng như đạo đức khi quan hệ với người chưa đủ tuổi, quan hệ với người đã có gia đình, có yếu tố ép buộc, dụ dỗ... 

Với lứa tuổi thanh thiếu niên, quan hệ sớm kéo theo rất nhiều hệ lụy như các mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, có thai ngoài ý muốn, làm bố làm mẹ khi chưa sẵn sàng ảnh hưởng đến con đường học hành, tương lai cũng như ảnh hưởng đến tâm lý. 

Sau buổi trao đổi đó, chị và con đi nhà sách, mua những cuốn sách về giáo dục giới tính cùng đọc, cùng tìm hiểu, trong đó có những cảnh báo về tác hại của việc xem phim sex. Điều mà trước đó, chị rất khó để tiếp cận con. 

Bà mẹ ở TPHCM chia sẻ câu chuyện: Cho mẹ xem phim người lớn... cùng con - 2

Bố mẹ sốc khi con xem phim "nóng", trẻ sẽ có xu hướng "rút vào hoạt động bí mật" (Ảnh minh họa).

Người mẹ thừa nhận trong vấn đề này nhiều chuyện còn ngu ngơ. Việc được đồng hành cùng con ngay trong vấn đề nhạy cảm nhất không chỉ giúp cháu trưởng thành mà quan trọng hơn, chị thấy trưởng thành hơn trong cách ứng xử với con.  

"Điều kỳ diệu hơn là những rạn nứt giữa hai mẹ con vì những xung đột tuổi dậy thì trước đó được vá lành sau "vụ phim sex". Hai mẹ con hiểu nhau, thông cảm và cởi mở với nhau hơn", chị Hòa chia sẻ.

Học cách xem phim sex cùng con 

Không chỉ tuổi teen xem phim "đen" mà khi trẻ biết đưa tay lướt điện thoại, sẽ dễ tiếp cận ngay với hình ảnh, clip nhạy cảm trên internet. Từ hình ảnh các cô gái uốn éo hở hang, các anh chàng khoe thân, những hình ảnh trần trụi khắp các clip ca nhạc, quảng cáo... 

Trong quá trình tư vấn, bác sĩ Nguyễn Lan Hải, tác giả cuốn sách giáo dục giới tính "Vẽ đường cho Hươu" từng gặp trường hợp người mẹ nhắn tin "cầu cứu" khi bắt gặp con gái lớp 1 ngoan hiền, nhút nhát cầm điện thoại, ngồi ở góc giường say sưa cảnh "tươi mát". 

Khi đó, phụ huynh thường "sốc", có người cho con "ăn tát", hay lên tiếng la mắng để chấn chỉnh hành vi này.

Trong tình huống này, theo bác sĩ Hải, bố mẹ không cấm và mắng con không có nghĩa là "cho con xem" mà là "xem cùng con". Đây là dịp để bố mẹ làm "người đồng hội đồng thuyền" của con, cung cấp thêm những clip, sách vở về  giáo dục giới tính, cùng chia sẻ với con những kiến thức về vấn đề tế nhị này. 

Ông Huỳnh Chí Viễn, giáo viên tiếng Anh, chia sẻ việc cấm con cái tò mò tìm hiểu về giới tính hay tình dục, trong đó có thể có cả việc xem phim sex là vô ích, không thể. Ông cho rằng đó là quá trình phát triển tâm lý bình thường của trẻ.

Nếu bố mẹ có dịp "bắt quả  tang" con, hãy nhân cơ hội để nói chuyện thẳng thắn, dạy con về giới tính đàng hoàng. Bố mẹ càng thân thiện và thoải mái, không gây áp lực, con càng cởi mở tâm sự. Trái lại, người lớn càng cấm đoán hoặc làm nghiêm trọng hóa vấn đề, con càng giấu giếm. 

Theo nhà giáo dục này, chúng ta cần những đứa "trẻ ngoan", hiểu chuyện và dám chia sẻ với bố mẹ các vấn đề để cùng giải quyết, không phải đứa trẻ vì sợ cha sợ mẹ mà khờ khạo hoặc ngoài mặt dạ vâng nhưng bên trong chống đối.

Những khó khăn, trắc trở trong quá trình phát triển là lúc đứa trẻ cần bố mẹ nhất. Đó là cơ hội để bố mẹ gắn kết với con, thể hiện vai trò người đồng hành cũng như thể hiện sự trưởng thành của bản thân. Còn bố mẹ từ chối những cơ hội đó, biến cơ thành nguy, đồng nghĩa với việc đẩy con ra thật xa mình...