Ba lời khuyên dành cho bạn trẻ muốn chinh phục Chứng chỉ danh giá ICAEW CFAB

(Dân trí) - Nhiều bạn trẻ mong muốn nhưng vẫn còn ngập ngừng trước ngưỡng cửa ICAEW CFAB bởi quan niệm “Chứng chỉ quốc tế đồng nghĩa với thách thức lớn”

Ba lời khuyên dành cho bạn trẻ muốn chinh phục Chứng chỉ danh giá ICAEW CFAB - 1

ICAEW CFAB là Chứng chỉ quốc tế về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh được công nhận trên toàn thế giới, mang đến cho người sở hữu những cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong và ngoài nước không chỉ giới hạn trong ngành kế toán - kiểm toán. Nhiều bạn trẻ mong muốn nhưng vẫn còn ngập ngừng trước ngưỡng cửa ICAEW CFAB bởi quan niệm “Chứng chỉ quốc tế đồng nghĩa với thách thức lớn”. Hy vọng câu chuyện người thật việc thật của hai sinh viên Khoa Kế toán, trường Đại học Tôn Đức Thắng dưới đây sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ Việt Nam mạnh dạn tiến vào hành trình chinh phục chứng chỉ danh giá này.

Lựa chọn chương trình học tích hợp

Nguyễn Nguyên Anh, sinh viên năm thứ 4 đang theo học tại Chương trình chất lượng cao, Khoa Kế toán là một gương mặt sáng của Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU). Là quán quân cuộc thi Chartered Accountant Contest (CA Contest) năm 2019 của TDTU, Nguyên Anh đã trở thành một trong 6 thành viên đội Hexaflames - đại diện cộng đồng học viên CFAB TP.HCM tham dự Cuộc thi thường niên “Chiến lược kinh doanh khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc” do ICAEW khu vực tổ chức vào đầu năm 2020.

Ba lời khuyên dành cho bạn trẻ muốn chinh phục Chứng chỉ danh giá ICAEW CFAB - 2

Nguyên Anh là một trong 6 thành viên xuất sắc đại diện ICAEW khu vực phía Nam tham dự vòng chung kết cuộc thi Chiến lược kinh doanh khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc.

Nguyên Anh đã hoàn thành 3 trong 6 môn thi chương trình CFAB. Trong đó, môn Kế toán tài chính (Accounting) đã được bạn “vượt ải” ngoạn mục chỉ sau 2 tuần học trong chương trình trải nghiệm học tập và nghề nghiệp quốc tế do ICAEW phối hợp với các trường Đại học Việt Nam, Singapore, Indonesia và Malaysia tổ chức tại Singapore năm 2019.

Trong những thành tựu mà Nguyên Anh đạt được, có một phần đóng góp rất lớn của những kiến thức tiếp thu từ chương trình tích hợp CFAB tại TDTU, nơi mà các môn CFAB được giảng dạy chính thức và ghi nhận điểm từ kỳ thi quốc tế của ICAEW vào kết quả học chính khóa.

“Điều kiện tiên quyết để vượt qua các thử thách của CFAB là một nền tảng kiến thức kế toán vững vàng. Rất may mắn, chương trình học tại trường đã trang bị cho mình điều đó.” - Nguyên Anh khẳng định.

Đừng sợ học bằng một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ

“Khi khởi đầu, bạn có thể thấy bỡ ngỡ, thậm chí lo lắng, vì nội dung học và thi của CFAB hoàn toàn bằng tiếng Anh, lại theo chuẩn mực quốc tế, khác với những gì đã và đang quen ở Việt Nam. Nhưng khi bạn chăm chỉ cùng với một nền tảng kiến thức tốt, tiếng Anh sẽ không còn là trở ngại” - Nguyên Anh chia sẻ.

Đây cũng là quan điểm của Nguyễn Thị Hoàng Phú, sinh viên năm thứ 3, Khoa Kế toán, TDTU. Với thành tích vô cùng ấn tượng: tự học và hoàn thành toàn bộ 6 môn CFAB chỉ trong vòng 8 tháng, tất cả hành trang của Hoàng Phú là kiến thức học ở trường và giáo trình ICAEW tự đặt mua từ Anh quốc.

Ba lời khuyên dành cho bạn trẻ muốn chinh phục Chứng chỉ danh giá ICAEW CFAB - 3

Hoàng Phú đã đạt chứng chỉ CFAB khi đang là sinh viên năm thứ 2, Khoa Kế toán, TDTU

“CFAB không khó, mà rào cản lớn nhất là tiếng Anh.” - Hoàng Phú khẳng định. “Tuy không nhất thiết phải thật giỏi tiếng Anh để học CFAB, bạn cần có trình độ tiếng Anh cơ bản cùng vốn từ chuyên ngành tích lũy dần trong quá trình học. Bản thân mình không giỏi tiếng Anh, cũng không hề đi học thêm ở trường lớp nào nhưng bí quyết của mình là luôn học thuộc các từ chuyên ngành, tra từ và ghi chú liên tục. Mình đã nắm vững chương trình học với phương pháp này.”

Bắt đầu sớm và quyết tâm cao

Với Nguyên Anh, không thể phủ nhận việc tiếp xúc với ICAEW CFAB từ năm thứ 2 đại học đã giúp bạn định hướng con đường nghề nghiệp rất sớm. Bạn đã tham gia nhiều cuộc thi học thuật, giành các giải thưởng có giá trị, giúp nâng cao năng lực tư duy và xử lý vấn đề trong kinh doanh. Nhờ đó, trong mùa tuyển thực tập sinh vừa qua, Nguyên Anh đã nhận được lời mời của PwC và KPMG, 2 trong 4 công ty Kiểm toán Big 4, cơ hội mà bất cứ sinh viên ngành kế toán - kiểm toán nào cũng mơ ước.

Cũng giống đàn anh Nguyên Anh, Hoàng Phú quyết định theo đuổi ICAEW CFAB từ năm thứ 2 đại học, sau khi nghiên cứu về Big4 và yêu cầu cụ thể để được làm việc tại những công ty này. Phú đặt ra lộ trình và mục tiêu học tập rất rõ ràng, mỗi ngày đều đặn dành 2 tiếng để học CFAB, phải hoàn thành việc học và thi mỗi môn trong vòng 20 ngày. Phú nhận thấy tập trung cao độ để tự học chủ động hàng ngày mang lại hiệu quả rất lớn.

Cả Nguyên Anh và Hoàng Phú đều nhìn nhận, học CFAB và tham gia vào cộng đồng học viên ICAEW, ngoài việc được trang bị và bồi dưỡng những kiến thức bổ ích còn giúp các bạn thay đổi nhiều quan điểm cố hữu, mở ra những góc nhìn mới, mang đến những câu hỏi hóc búa nhưng thú vị để rồi tự mình đi tìm câu trả lời phù hợp với từng người. Bước vào thế giới của ICAEW CFAB, trong những kiến thức tưởng chừng khô cứng của tài chính - kế toán, các bạn đã tìm thấy sự uyển chuyển và ý nghĩa của từng con số, kích thích và truyền động lực định hướng nghề nghiệp để tiến xa hơn trong sự nghiệp tương lai. Với Hoàng Phú, đó là ước mơ về công việc tư vấn chính sách thuế cho doanh nghiệp. Với Nguyên Anh, đó là ước mơ trở thành một người có tầm ảnh hưởng trong ngành tài chính.

Hành trình rộng mở luôn bắt đầu từ những điều giản dị. Thời điểm bạn quyết định dấn thân chính là lúc bạn đặt bước chân đầu tiên trên con đường tới thành công. Nói cách khác, nếu bạn mong muốn trở thành một “ai đó” có chỗ đứng trong ngành tài chính, thì ICAEW CFAB chính là cánh cửa đầu tiên trên con đường dẫn đến nơi bạn mơ ước.

Đang được quan tâm