Thứ ba, 07/08/2018 - 11:00

Ba kỹ năng quan trọng để hoàn thiện trẻ trong độ tuổi 6 - 10

Dân trí

Trong xã hội hiện đại, việc đánh giá trẻ không còn giới hạn trong thành tích học tập, mà đó là tổng hợp của nhiều thành tố: kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng sống, và kiến thức thực tế.


Phát triển toàn diện cho trẻ ngay từ độ tuổi 6 - 10.

Phát triển toàn diện cho trẻ ngay từ độ tuổi 6 - 10.

Kỹ năng ngôn ngữ

Việc sử dụng thành thục kỹ năng ngôn ngữ là lợi thế giúp trẻ đạt được những thành công từ rất sớm như tham gia các cuộc thi quốc tế, nhận các học bổng, tham gia các chương trình giao lưu nước ngoài,...

Kỹ năng ngôn ngữ ở đây không nên hiểu là việc trẻ đạt được điểm cao trong môn ngoại ngữ, mà đó là cách trẻ nắm bắt được ngôn ngữ đó, dù có thể ở mức đơn giản. Việc nắm bắt được ngôn ngữ thể hiện qua việc trẻ có thể tương tác bằng ngôn ngữ đó một cách tự nhiên. Quá trình này đòi hỏi một thời gian lâu dài từ khi trẻ tiếp nhận, luyện tập, sử dụng, học hỏi và sửa lỗi chứ không đơn thuần chỉ là việc trẻ học, lặp lại một cách máy móc.

Kỹ năng sống

Kỹ năng sống là khái niệm chung bao hàm nhiều kỹ năng: kỹ năng công dân, kỹ năng lãnh đạo và phát triển bản thân, kỹ năng công nghệ, kỹ năng hợp tác và giao tiếp, sự sáng tạo và trí tưởng tượng, kỹ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề. Khi trẻ được trang bị đầy đủ các kỹ năng này, trẻ sẽ chủ động hoàn toàn trong việc học và phát triển bản thân. Đây cũng là điều mà các quốc gia phát triển hướng tới thay vì chỉ trọng tâm phát triển kiễn thức.

Nên phát triển kỹ năng sống cho trẻ như thế nào? Lý tưởng nhất là chúng được lồng ghép trong các buổi học kiến thức của trẻ. Bởi các kỹ năng này cũng là cầu nối giúp trẻ ghi nhớ bài và vận dụng các kiến thức được học tốt hơn so với cách học truyền thống.


Kỹ năng công nghệ là một trong những kỹ năng nên được phát triển cho trẻ.

Kỹ năng công nghệ là một trong những kỹ năng nên được phát triển cho trẻ.

Kiến thức thực tế

Xã hội hiện đại mang đến cho trẻ nhiều cơ hội để phát triển hơn trước nhưng ngược lại, trẻ cũng bị giới hạn cơ hội trải nghiệm thực tế. Khi nộp hồ sơ đăng ký học đại học, các trường đại học trên thế giới thường đòi hỏi ứng viên không chỉ có kết quả học tập tốt mà cần có những trải nghiệm thực tế/hoạt động thực tiễn. Điều này sẽ giúp cho việc học tập, nghiên cứu và ứng dụng của trẻ không bị giáo điều, lý thuyết. Những kiến thức trẻ học được sẽ được liên kết với thế giới bên ngoài thông qua hiểu biết về thực tế.


Ba mảng ghép để phát triển toàn diện cho trẻ.

Ba mảng ghép để phát triển toàn diện cho trẻ.

Ở lứa tuổi 6 - 10 tuổi, trẻ rất đam mê khám phá, đó là cơ hội tốt để cha mẹ trang bị cho trẻ không chỉ kiến thức trong sách mà các kỹ năng và kiến thức thực tế, giúp trẻ chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình hoàn thiện và tích lũy kiến thức sâu hơn ở bậc Trung học cơ sở và Trung học phổ thông, sẵn sàng cho môi trường giáo dục quốc tế ở bậc cao hơn.

Lồng ghép việc giảng dạy các kỹ năng và kiến thức thực tế cho trẻ, Hội đồng Anh luôn đề cao việc phát triển toàn diện học viên ngay từ khi mới bắt đầu khóa học. Tại đây, trẻ không chỉ được nâng cao kỹ năng tiếng Anh mà còn được phát triển các kỹ năng sống thông qua nhiều hoạt động xuyên suốt khóa học: các cuộc thi thiết kế lịch, thi vẽ tranh ở quy mô toàn cầu, cuộc thi thuyết trình, thi làm phim dành cho học sinh THPT... Qua những hoạt động đó, trẻ sẽ được học cách làm việc nhóm, tư duy sáng tạo, kỹ năng công nghệ và hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ để sẵn sàng cho tương lai các em.

“Chúng tôi tạo ra môi trường học tập tích cực nơi học sinh có thể học hỏi cùng nhau và học hỏi lẫn nhau, tự tin khi sử dụng tiếng Anh trên lớp, giúp học sinh phát triển nhận thức và hiểu biết về văn hóa cùng với phát triển kỹ năng tiếng Anh”, đại diện Hội đồng Anh chia sẻ.

Hội đồng Anh sẽ khai giảng học kỳ mới, năm học 2018 - 2019 với những hoạt động thú vị dành cho học sinh tiểu học và học sinh trung học cơ sở: cuộc thi “Speak and Spell” dành cho học viên tiểu học, cuộc thi thuyết trình 1+1 dành cho học sinh trung học cơ sở. Đăng ký tìm hiểu thông tin tại đây hoặc gọi đến tổng đài 1800 1299 để được hỗ trợ chi tiết.