Bà giáo 70 tuổi và lớp học tình thương đặc biệt

Dân trí

Sau khi nghỉ hưu, bà giáo Nguyễn Thị Côi (70 tuổi) đã tình nguyện đến dạy lớp học tình thương đặt tại quận Hoàng Mai (Hà Nội). Điều mong muốn nhất của bà là các học trò trong lớp biết đọc, biết viết.

Lớp học tình thương linh hoạt Tân Mai được đặt ở nhà văn hóa ngõ 521 Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội). Trước đây lớp học này thuộc sự quản lý của UBND quận Hai Bà Trưng nhưng sau này tách thành lập quận Hoàng Mai nên được chuyển về Phòng Lao động - Thương binh xã hội quận này.

Bà Nguyễn Thị Côi cho biết: “Lớp được thành lập từ năm 1976 với sự hỗ trợ của tổ chức Plan. Ban đầu, lớp thu thập trẻ em lang thang cơ nhỡ của các tỉnh về đây học sau khi đi đánh giầy, bán báo… Tuy nhiên sau 5 - 6 năm hết tài trợ thì các em giải tán và bây giờ tồn tại duy nhất lớp học này và tôi trực tiếp giảng dạy từ đó đến nay”.
 

Cũng theo bà Côi, hiện nay phần lớn các em theo học đều là những người khuyết tật và chủ yếu là bị thiểu năng trí tuệ. Để biết đọc, biết viết có em đã phải mất 4 năm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong những ngày đầu thành lập, UBND quận Hai Bà Trưng đã xuống các trường để tìm giáo viên đảm nhiệm cho lớp nhưng không có ai tham gia. Lúc đó, bà Côi vừa thôi chức vụ Hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ nên biết tin đã tình nguyện đến giảng dạy. Được biết, bà Côi được Phòng Lao động - Thương binh xã hội quận Hoàng Mai (Hà Nội) hỗ trợ một khoản nhỏ.

“Tôi đến với lớp học này trước hết là xuất phát từ tình yêu thương trẻ nhỏ và cũng để rèn luyện cho mình có một sức khỏe, tránh bệnh tật lão hóa” - bà Côi tâm sự.

Trong thời gian gần đây, chia sẻ với công việc của bà Côi còn có sự tham gia còn có sự xuất hiện của tình nguyện viên là các sinh viên đến từ các trường ĐH, CĐ. Ngoài việc giúp đỡ học chữ, học viết, các tình nguyện viên này còn giúp đỡ đỡ các em về sinh hoạt bản thân ở lớp.

Bạn Oanh - tình nguyện viên đến từ Học viện Ngân hàng chia sẻ: “Lần đầu tiên đến với lớp, em khá là bất ngờ bởi chỉ nghĩ các em là những trẻ mồ côi, điều kiện khó khăn… Tuy nhiên phần lớn các em ở đây đều gặp về vấn đề trí tuệ, thiểu năng bẩm sinh. Chính vì thế việc dạy các em đọc hoặc viết rất là khó khăn. Đặc biệt, đối với môn Toán thì do các em có tư duy không được tốt nên cần một độ kiên trì rất cao. Thấy cô Côi nỗ lực, kiên trì để giúp học sinh nên chúng em nghĩ nếu cô giáo làm được thì mình cũng nên góp chút sức để giúp cô”.

Nguyễn Hùng