Thứ tư, 07/10/2020 - 06:36

Ba bạn trẻ tài năng nhận học bổng thạc sĩ danh tiếng năm 2020

Dân trí

Trần Ngọc Mỹ, Nguyễn Châu Bảo Nhi, Trương Tấn Sang là ba gương mặt tài năng tiêu biểu nhận những học bổng thạc sĩ danh giá bậc nhất quốc tế mùa du học năm nay.

Cô gái Hải Phòng nhận 11 học bổng thạc sĩ từ 7 đại học Anh Quốc

Trần Mỹ Ngọc, cô gái 22 tuổi đến từ Hải Phòng xuất sắc giành 11 học bổng Thạc sĩ từ 7 trường Đại học Anh Quốc, trong đó có Đại học Oxford – ngôi trường danh tiếng số 1 thế giới.

Cụ thể, Ngọc giành 11 học bổng thạc sĩ từ 7 đại học của Vương quốc Anh, trong đó có các trường top đầu như Đại học Oxford, York, Bristol, Sheffield...

Sau khi cân nhắc, cô lựa chọn học bổng của Đại học Oxford, trường top 1 thế giới theo bảng xếp hạng Time Higher Education 2020, hỗ trợ 25% học phí, trở thành thành viên chính thức của Hội đồng Ngôn ngữ Anh và miễn 4.000 bảng Anh (khoảng 121 triệu đồng) phí đầu vào. 

Ba bạn trẻ tài năng nhận học bổng thạc sĩ danh tiếng năm 2020 - 1

Trần Mỹ Ngọc.

Trước đó, Ngọc tốt nghiệp bằng xuất sắc từ trường Monash College, nhận học bổng 30% theo học hai ngành Ngôn ngữ học Ứng dụng và Truyền thông tại Đại học Melbourne - đại học số 1 nước Úc. Năm 2016-2017, Ngọc lấy điểm IELTS 8.0 và trở thành thực tập sinh ở toà soạn báo Herald Sun - tờ báo lớn thứ hai nước Úc.

Tại trường đại học, Ngọc tham gia điều phối viên chương trình ESL (English as a Second Language) cho VCE Summer School - trại học hè lớn nhất bang Victoria, tổ chức bởi trường Đại học Melbourne dành cho gần 6000 học sinh lớp 12 tham dự; tổ chức và sắp xếp 40 lớp học ESL trong hai tuần. Đồng thời, 9X giữ vị trí Phó chủ tịch hội Ngôn Ngữ Học và Thư ký câu lạc bộ Truyền thông - Đại học Melbourne.

Cô xuất bản bài viết đầu tiên trên tạp chí Ngôn ngữ học - Đại học Melbourne, chủ đề: Moving Verbs - tiếng Hindi (Ấn độ) - cuối năm 2020 được xuất bản trên tạp chí quốc tế của Đại học Melbourne (trang 119).

Với thành tích học tập ấn tượng, cô gái Việt được đề cử vào top 5% học sinh có điểm trung bình năm 3 cao nhất khoa Nghệ thuật, Đại học Melbourne.

Gần đây nhất, cô giáo trẻ nhận 11 học bổng Thạc sĩ từ 7 trường đại học Anh Quốc, trong đó Đại học Oxford danh tiếng với học bổng của St Cross College.

Khi được hỏi về bí quyết chinh phục Đại học Oxford và các đại học lớn Anh Quốc, Mỹ Ngọc “bật mí”: “Em đã cố gắng là chính mình trong bài luận của mình.

Em không phải là người đạt GPA cao nhất, không phải là người có nhiều thành tích hoạt động nhiều nhất, tích cực nhất, nhưng em có thể là một trong những người quyết tâm nhất khi mong muốn được đóng góp cho quê hương, thành phố của chính mình.

Em nghĩ đó là điều đã thuyết phục ban giám khảo về tiềm năng của em trong việc đạt được những giấc mơ của mình trong tương lai”.

Trong bài luận của mình, cô gái đất Cảng đề cập tới mong muốn của mình khi muốn được quay trở về quê hương và tạo ra những cải cách hiện đại với các phần mềm học tiếng, chủ đề Ngọc muốn nghiên cứu là: Educational Technology (Công nghệ giáo dục Ngôn ngữ).

Thủ khoa ĐH Ngoại ngữ Huế giành học bổng thạc sĩ toàn phần Erasmus Mundus

Tốt nghiệp Thủ khoa ngành Ngôn ngữ Anh, Nguyễn Châu Bảo Nhi mạnh dạn nghỉ việc, xuất sắc chinh phục thành công suất học bổng toàn phần hơn 1,3 tỷ đồng để du học thạc sĩ ở 3 nước Anh, Malta và Estonia…

Bảo Nhi sinh năm 1997, em là Thủ khoa tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế với điểm tổng kết 3.88/4.

Cô gái tài năng từng giành Học bổng toàn phần SHARE cho một kỳ trao đổi tại Đại học Groningen, Hà Lan; Học bổng toàn phần cho khóa học ngắn hạn Development Studies được tài trợ bởi tổ chức Na Uy Kultustudier và Đại học Oslo Metropolitan cùng các danh hiệu và giải thưởng dành cho thành tích học tập xuất sắc bậc Đại học.

Tốt nghiệp thủ khoa, Bảo Nhi được giữ làm giảng viên Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế), nhưng em quyết định từ bỏ vị trí này để chuyển hướng theo đuổi ngành giáo dục bền vững nhằm giúp người yếu thế - một lĩnh vực chưa có nhiều chuyên môn.

Ba bạn trẻ tài năng nhận học bổng thạc sĩ danh tiếng năm 2020 - 2
Nguyễn Châu Bảo Nhi.

Tháng 11/2019, Bảo Nhi được nhận vào làm Giảng viên tại trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế. Trở thành một giảng viên, em nhận thức rõ hơn vai trò của giáo dục trong việc đào tạo con người, không chỉ về kiến thức mà còn về tư tưởng, tư duy.

Và em tin rằng, giáo dục là cốt lõi của phát triển xã hội. Từ đó, gắn liền giáo dục với các mục tiêu của phát triển xã hội trở thành định hướng học tập và nghiên cứu của em.

Đó là lý do vì sao Nhi chọn chương trình Giáo dục cho người lớn để thay đổi xã hội là chuyên ngành bậc thạc sĩ.

Cô gái Huế vừa xuất sắc nhận học bổng toàn phần bậc thạc sĩ Erasmus Mundus trị giá hơn 1.3 tỷ đồng cho 2 năm học ở 3 nước: Anh, Malta và Estonia; theo học chương trình Giáo dục cho người lớn để thay đổi xã hội (Adult Education for Social change).

Trong bài luận, Bảo Nhi chỉ ra mối liên kết giữa ngành học trước đây về Ngôn ngữ và ngành học mới về Giáo dục và Phát triển xã hội: Con người cần được trau dồi tư duy phản biện để có thể có cái nhìn đa chiều, nhận thức được cái tốt cần phát huy và cái không tốt để khắc phục, từ đó có ý thức đấu tranh bảo vệ cho lẽ phải, công bằng xã hội.

Quá trình học Ngôn ngữ, em nhận thấy tư duy phản biện có thể được cải thiện thông qua việc rèn luyện khả năng tranh luận - hùng biện và viết văn nghị luận. Từ đó, em nêu ra đề tài nghiên cứu mà em quan tâm là giáo dục tư duy phản biện cho người lớn thông qua chương trình dạy các kỹ năng ngôn ngữ.

Thủ khoa đầu ra trường ĐH Khoa học Tự nhiên nhận học bổng thạc sĩ danh tiếng Pháp

Thủ khoa đầu ra của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội năm nay là Trương Tấn Sang, lớp Cử nhân Tài năng Hóa học. Sang tốt nghiệp với số điểm gần như tuyệt đối: 3.95/4.0.

Với thành tích xuất sắc, Sang nhận nhiều học bổng khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Và đặc biệt, mới đây, chàng thủ khoa đầu ra của Đại học Khoa học Tự nhiên đã vinh dự giành học bổng thạc sĩ từ Đại học Paris-Sud, một trong những trường đại học lớn nhất và danh tiếng nhất của Pháp.

Ba bạn trẻ tài năng nhận học bổng thạc sĩ danh tiếng năm 2020 - 3
Trương Tấn Sang.

TS. Phạm Tiến Đức, giảng viên Khoa Hóa học cho biết: “Sang là sinh viên có nhiều thành tích học tập đặc biệt nổi trội. Trong 4 năm học tập, Sang luôn đứng đầu khoá học. Đặc biệt, Sang từng đạt giải Nhất Olympic Hóa học Sinh viên Toàn quốc năm 2018. Với các thành tích của mình Sang đạt được nhiều học bổng rất uy tín như: Giải thưởng Honda Y-E-S, học bổng UOP của Tập đoàn Honeywell (Hoa Kỳ)”.

Biết được nguyện vọng muốn tới Pháp học sau đại học của Sang, TS. Phạm Tiến Đức đã giúp Sang liên hệ giáo sư tại Đại học Paris-Sud (một trong những trường đại học lớn nhất và danh tiếng nhất của Pháp). 

Một tin vui đến với Sang vào những ngày cận kề tốt nghiệp đại học, Trương Tấn Sang được trường Đại học Pari-Sud chấp thuận cho theo học chương trình thạc sĩ 2 (Đại học Pari-Sud có hai chương trình thạc sĩ: 1 và 2. Sang chọn thạc sĩ 2, được xét thẳng lên thạc sĩ 2). Hơn thế nữa, em còn đạt học bổng của trường.

Hiện chàng thủ khoa đang hoàn tất hồ sơ để xác nhận học bổng. Dự kiến nếu không có diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 thì tháng 9/2020 Sang sẽ sang Pháp học tập.

PGS.TS. Lê Tuấn Anh, giảng viên khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - người hướng dẫn sinh viên Trương Tấn Sang nghiên cứu khoa học và làm khóa luận tốt nghiệp, nhận xét: “Nếu chọn con đường nghiên cứu và được tiếp tục học tập - đào tạo tại các trường đại học hàng đầu thế giới, tài năng của Sang sẽ còn phát triển.

Em có đầy đủ tư chất của một nhà khoa học và sẽ rất thành công nếu tiếp tục giữ được niềm đam mê khám phá những điều mới mẻ và quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra”.

Lệ Thu

Đáng quan tâm