Thứ ba, 23/04/2019 - 16:30

ATGT ở trẻ tiểu học: Khi các cuộc thi tìm hiểu phát huy hết vai trò

Dân trí

Tai nạn giao thông ở trẻ em luôn là vấn đề nhức nhối với toàn xã hội. Một trong những giải pháp làm giảm thiểu tỷ lệ gia tăng trẻ bị tai nạn giao thông phải kể đến việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, nâng cao nhận thức còn non nớt của trẻ.

Nhận thức non nớt của trẻ cần được quan tâm đúng mức

Thống kê của Ủy ban ATGT quốc gia cho thấy, tại Hà Nội, TNGT liên quan trẻ em đã gia tăng ở cả ba tiêu chí: số vụ, số trẻ bị chết và số trẻ bị thương. Vụ trưởng ATGT (Bộ Giao thông vận tải) Nguyễn Văn Thạch nhận xét, trên thực tế, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em thiệt mạng vì TNGT. Có thể kể tới các nguyên nhân chính như: đi sai phần đường, thiếu quan sát và chủ yếu do trẻ chưa được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ nưng tham gia giao thông an toàn.

Theo Vụ trưởng ATGT (Bộ Giao thông vận tải) – ông Nguyễn Văn Thạch, để hạn chế tình trạng tai nạn giao thông ở trẻ, nhà trường và các ngành chức năng cần nhìn nhận lại và dành cho các em sự quan tâm đúng mức hơn thông qua các hoạt động tuyên truyền hoặc chương trình giảng dạy về ATGT một cách có hệ thống. Trước thực trạng tai nạn giao thông ở trẻ có xu hướng tăng, Ủy ban ATGT quốc gia đã chọn năm 2018 là “Năm ATGT cho trẻ em”, lấy trẻ em làm trung tâm bảo vệ và tuyên truyền kiến thức về ATGT, TNGT. Điều này tạo ra sức lan tỏa đến từng người thân và cộng đồng xung quanh, để vấn nạn giao thông phải được ý thức đến tế bào nhỏ của xã hội.

ATGT ở trẻ tiểu học: Khi các cuộc thi tìm hiểu phát huy hết vai trò - 1
Ông Lê Hữu Phúc - Phó TGĐ Công ty HVN phát biểu tại buổi lễ

Chính vì thế, cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” được tổ chức từ năm 2008 đã thu về được những thành quả bất ngờ. Cuộc thi được tổ chức thường niên và nhận được sự quan tâm đông đảo của các bậc phụ huynh, thầy cô, học sinh cũng như dư luận xã hội.

Tìm hiểu cuộc thi, thay đổi tư duy và nhận thức

“An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” là chương trình giáo dục an toàn giao thông (ATGT) dành cho lứa tuổi học sinh tiểu học do Công ty Honda Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công An tổ chức từ năm 2008. Cuộc thi nhằm trang bị cho các em những kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn ngay nhỏ, để tự bảo vệ và phòng tránh tai nạn giao thông, đồng thời hình thành nhân cách trong chính các em, góp phần tạo dựng văn hóa giao thông văn minh tại Việt Nam.

ATGT ở trẻ tiểu học: Khi các cuộc thi tìm hiểu phát huy hết vai trò - 2
Các em học sinh hào hứng trong tiết học ATGT của các thầy cô tại Vòng chung kết Hội giao lưu

Trong năm học 2018 - 2019, chương trình đã được mở rộng triển khai tới 19 tỉnh/ thành phố, trong đó Thanh Hóa và Gia Lai là 2 tỉnh mới được triển khai với 348 giáo viên được tập huấn trực tiếp. Cuộc thi đã thu hút gần 719.000 em học sinh khối 3, 4 và 5 của 1.560 trường tiểu học được tham gia chương trình giáo dục về ATGT bổ ích và hấp dẫn này, tăng 7% so với năm học trước.

Sau thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Ban giám khảo đã lựa chọn được 19 giáo viên đạt kết quả xuất sắc tham dự Lễ trao giải Hội giao lưu “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm học 2018 – 2019 với cơ cấu giải thưởng bao gồm: 01 giải Xuất sắc, 05 giải Nhất và 13 giải Nhì. Cùng với các giải thưởng trên, Ban Tổ chức còn trao tặng 150 giải thưởng cho giáo viên đã tích cực tham gia Hội giao lưu “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”. Đặc biệt, 38 bạn nhỏ đạt thành tích xuất sắc đến từ các khối lớp 3, 4 và 5 trên cả nước đã vinh dự nhận được các phần thưởng từ BTC với 03 giải Nhất, 15 giải Nhì, 20 giải Ba và bên cạnh đó 850 phần thưởng cũng được trao cho những học sinh đã tích cực tham gia.

ATGT ở trẻ tiểu học: Khi các cuộc thi tìm hiểu phát huy hết vai trò - 3
TS. Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GDĐT và ông Lê Hữu Phúc - Phó TGĐ HVN trao giải cho giáo viên xuất sắc nhất
ATGT ở trẻ tiểu học: Khi các cuộc thi tìm hiểu phát huy hết vai trò - 4
Vòng chung kết và Lễ trao giải Hội giao lưu diễn ra thành công tốt đẹp

Có thể nói, chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” trong trường tiểu học thực sự là một trong những hoạt động giáo dục về An toàn giao thông thiết thực, hiệu quả và bổ ích nhất hiện nay cho giáo viên và các em học sinh. Chương trình đã tạo được niềm tin, sự hứng thú cho các em học sinh và các thầy cô giáo trong hoạt động dạy - học về an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông. Từ đó đã lan tỏa đi tinh thần nỗ lực không ngừng của Honda Việt Nam trong việc chung tay vì một môi trường giao thông Việt Nam an toàn và văn minh.

Đáng quan tâm
Mới nhất