Anh: Do Covid-19, giáo viên sẽ được giao quyền quyết định điểm thi

(Dân trí) - Ảnh hưởng của Covid-19 ở Anh, giáo viên sẽ được giao quyền quyết định điểm thi năm nay. Quyết định được các nhà lãnh đạo trường hoan nghênh, nhưng cũng cảnh báo về nguy cơ gia tăng "lạm phát điểm số"

Theo đó, các giáo viên sẽ được yêu cầu đánh giá hơn 1,2 triệu học sinh khắp nước Anh "về những gì họ đã được dạy" với những dẫn chứng hợp lý, và các trường học sẽ không phải đánh giá học sinh bằng việc sử dụng kết quả thi trước đó.

Cách đánh giá này là một nỗ lực để khắc phục sự chênh lệch rõ rệt về tình trạng mất khả năng học tập giữa các học sinh, do trường học đóng cửa và gián đoạn trong đại dịch Covid-19.

Anh: Do Covid-19, giáo viên sẽ được giao quyền quyết định điểm thi - 1

Bộ Giáo dục Anh (DfE) cũng cho biết học sinh sẽ có quyền khiếu nại đối với điểm số của mình. Việc phúc khảo sẽ miễn phí, hội đồng thi sẽ đứng ra phân xử dựa trên các bằng chứng do nhà trường và học sinh cung cấp.

Kế hoạch này được công bố vào thứ Năm bởi DfE và Ofqual, được ủng hộ bởi các hiệu trưởng qua một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm. Nhưng Viện Chính sách Giáo dục (EPI) lo ngại việc không cung cấp các hướng dẫn chi tiết về cách đánh giá cho các giáo viên có thể làm gia tăng thêm tình trạng "lạm phát điểm số".

Natalie Perera, giám đốc điều hành của EPI, cho biết chính phủ đã đúng khi cho giáo viên nhiều quyền trong việc đánh giá học sinh nhưng lo ngại rủi ro khi cách áp dụng phương pháp của các trường không giống nhau.

Perera nói: "Điều này có thể dẫn đến việc một số lượng lớn học sinh kháng cáo về điểm số của họ trong năm nay hoặc "lạm phát điểm số" sẽ gia tăng mạnh, điều này có thể sẽ mất giá trị vốn có đối với các trường cao đẳng, đại học, nhà tuyển dụng và cả các học sinh".

Geoff Barton, tổng thư ký của Hiệp hội các nhà lãnh đạo trường học và đại học, đại diện cho nhiều hiệu trưởng trường trung học, cho biết điều quan trọng là kết quả phải được phân bổ một cách nhất quán và công bằng.

Theo ông Barton: "Điểm của năm nay sẽ không được cố định với điểm của những năm trước và điểm tổng thể có thể sẽ cao hơn so với thời điểm bình thường. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì đây là một hệ thống đánh giá khác có tính đến phạm vi công việc rộng hơn. Do đó sẽ mang lại cho sinh viên nhiều cơ hội hơn để thể hiện những gì họ có thể làm, có lẽ đây sẽ là cách tiếp cận công bằng nhất trong bối cảnh phức tạp do đại dịch."

DfE cho biết các trường học và cao đẳng sẽ đưa ra các phán đoán và quy trình của riêng họ, đồng thời sẽ bỏ cách tính điểm bằng thuật toán tự động do Ofqual phát triển sẽ không được sử dụng khi cách tính này không hiệu quả và vấp phải nhiều sự phản đối. Bộ cho biết: "Giáo viên sẽ có thể căn cứ đánh giá học sinh, qua việc sử dụng tùy chọn các câu hỏi do hội đồng thi cung cấp, cũng như các bài thi thử, cũng như qua bài tiểu luận hoặc các bài kiểm tra trong lớp".

Kết quả A-level sẽ được công bố vào ngày 10 tháng 8 và GCSEs vào ngày 12 tháng 8, sớm hơn thường lệ hai tuần để có thêm thời gian cho việc phúc khảo từ những học sinh nộp đơn xin vào trường đại học. Vấn đề bằng cấp học nghề, như BTec, cũng sẽ được công bố cùng lúc. Các kỳ kiểm tra và đánh giá bên ngoài về trình độ nghề và kỹ thuật ở những nơi cần thiết để chứng minh các tiêu chuẩn nghề nghiệp cũng sẽ được tiếp tục.

Ofqual và DfE đã rất nỗ lực để đảm bảo rằng những học sinh không có người kèm cặp, chẳng hạn như trẻ em học tại nhà có thể học và tham gia kỳ thi để có điểm sau khi nhiều học sinh đã bị đóng cửa vào mùa hè năm ngoái. Nội dung đầy đủ về kỳ thi A-level và GCSE cũng sẽ được cung cấp vào mùa thu tới.