Anh: Covid-19 hoành hành, mảng gia sư online làm ăn phát đạt

(Dân trí) - Ngày càng nhiều bậc phụ huynh Anh sử dụng dịch vụ gia sư online để giúp con mình theo kịp chương trình học tập khi các trường học đóng cửa.

Những gia đình Anh gặp khó khăn trong việc giúp trẻ học tập tại nhà đã nhờ đến các gia sư online sau khi trường học đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Chi phí thuê gia sư riêng dao động từ 20-100 bảng/giờ.

Anh: Covid-19 hoành hành, mảng gia sư online làm ăn phát đạt - 1
Phụ huynh Anh chi thêm hàng chục triệu bảng thuê gia sư riêng cho con khi trường học đóng cửa do dịch Covid-19.

Một số công ty gia sư ghi nhận số bài học đăng ký gia tăng 400%. Mảng gia sư riêng tại Anh hiện ước tính trị giá 6,5 tỷ bảng Anh/năm.

Chris Lenton – thư ký Hội Gia sư Anh, cho biết: “Nhu cầu gia tăng vì nhiều lý do. Các bậc phụ huynh vừa phải làm việc vừa phải giúp đỡ con cái học hành. Họ thấy rằng sức học của con mình sa sút”.

Mới đây, các bộ trưởng Anh thông báo về chương trình trị giá 1 tỷ bảng Anh nhằm giúp các nhà trường phụ đạo riêng hoặc theo nhóm nhỏ cho học sinh.

Các nhà trường sẽ được dùng khoản tiền hỗ trợ để trả chi phí học phụ đạo sau giờ học hoặc trong mùa hè cho học sinh. Giai đoạn thử nghiệm của chương trình có sự tham gia của 4 công ty gia sư.

Bertie Hubbard, giám đốc điều hành công ty gia sư MyTutor, một trong 4 công ty trên, cho biết 73% các bậc phụ huynh tham gia khảo sát do công ty thực hiện thấy rằng con cái họ bị tụt lại phía sau.

Công ty này cũng ghi nhận số bài học được đăng ký tăng 400% trong những tuần gần đây. Đồng thời, công ty cũng ghi nhận số lượng gia sư xin việc tăng đáng kể với hơn 10.000 đăng ký kể từ khi lệnh phong tỏa được áp dụng.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp gia sư riêng tại Anh cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn. Các kỳ thi GCSE và level A bị hoãn khiến nhu cầu thuê gia sư trong một số bộ môn giảm xuống.

Joe Hytner, công ty gia sư Titanium Tutors, cho biết dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu sắc tới nền kinh tế khiến nhiều bậc phụ huynh không đủ điều kiện để thuê gia sư riêng cho con.

Dịch Covid-19 cũng khiến nhiều công ty chuyển sang cung cấp dịch vụ gia sư online. Emily Jack, nhà sáng lập công ty Kings Tutors, cho biết: “Hiện chúng tôi đã chuyển hoàn toàn sang làm việc online, trong khi dịch vụ này vào thời điểm bình thường chỉ chiếm 30%”.

Một khảo sát năm 2019 cho thấy 27% học sinh trong độ tuổi 11-16 tại Anh học gia sư riêng. Con số này tại London là 41%.

Minh Hương

Theo Daily Mail

Tin liên quan