Anh: Các trường đại học cam kết “mạnh tay” do lạm phát bằng hạng ưu

Dân trí

Các trường đại học Anh mới đây cam kết tuân theo một loạt quy định để ngăn chặn tình trạng lạm phát bằng cấp hạng ưu tăng mạnh trong những năm gần đây.

Universities UK mới đây đã đưa ra 6 quy định về cách xếp loại bằng cấp và yêu cầu các trường đại học Anh cần thông báo minh bạch với sinh viên kể từ khi họ bắt đầu theo học tại trường về hệ thống xếp loại bằng cấp cũng như khả năng, sự thể hiện của sinh viên sẽ được so sánh với tiêu chuẩn học thuật để xếp loại bằng cấp ra sao.

Anh: Các trường đại học cam kết “mạnh tay” do lạm phát bằng hạng ưu - 1
Báo cáo của Universities UK đưa ra 6 quy định các đại học Anh cần tuân theo để ngăn chặn tình trạng lạm phát bằng cấp.

Báo cáo trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Giáo dục Anh Gavin Williamson cảnh báo xu hướng gia tăng lượng lớn sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi có thể ảnh hưởng tới uy tín của nền giáo dục hàng đầu thế giới của nước này.

Số liệu từ Cơ quan Thống kê Giáo dục Bậc cao Anh (Hesa) cho thấy trên 28% sinh viên tại các đại học Anh tốt nghiệp với bằng hạng nhất năm 2019. Ông Williamson cho rằng tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp bằng hạng nhất, hạng hai đang ở mức cao kỷ lục.

Bộ trưởng Giáo dục Anh cũng cho rằng các đại học nên xếp hạng và trao bằng cho sinh viên một cách có trách nhiệm và không để xảy ra tình trạng lạm phát bằng cấp nhằm mang lại danh tiếng cho nhà trường hoặc để đạt thứ hạng cao trong bảng xếp hạng các trường đại học.

Một nghiên cứu của hãng tin PA hồi tháng 2 cho thấy lượng sinh viên tốt nghiệp bằng hạng nhất tại Anh ngày càng tăng cao, với một số trường có số sinh viên tốt nghiệp bằng hạng nhất chiếm 1/3 tổng số sinh viên tốt nghiệp.

Số liệu của PA cho thấy, hầu hết các cao đẳng, đại học Anh ghi nhận lượng sinh viên tốt nghiệp hạng nhất gia tăng trong 5 năm qua. Tại 25 trường, lượng sinh viên tốt nghiệp hạng nhất chiếm ít nhất 33% tổng số bằng được trao trong năm 2018-2019.

Giáo sư Andrew Wathey, Phó hiệu trưởng Đại học Northumbria, cho rằng: “Các đại học cần cam kết hành động nhằm ngăn chặn tình trạng lạm phát bằng cấp.

Điều quan trọng là giữ niềm tin của xã hội vào giá trị bằng đại học Anh và việc xếp loại, đánh giá bằng cấp thực sự giúp ích cho các nhà tuyển dụng và sinh viên trong quá trình tuyển dụng”.

Susan Lapworth, Văn phòng Sinh viên Anh (OfS) cho biết: “Nếu không được kiểm soát, lạm phát bằng cấp có nguy cơ đe dọa niềm tin của xã hội vào bằng cấp của các trường đại học.

Tất cả đại học, cao đẳng đăng ký tại OfS phải đảm bảo rằng bằng cấp được cấp cho sinh viên phải có giá trị chiếu theo tiêu chuẩn của chuyên ngành đó”.

Một phát ngôn viên Bộ giáo dục Anh cho biết tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp hạng nhất đã tăng gấp 3 lần từ năm 2000, từ 9% lên 28%. Các trường đại học cần áp dụng nhiều biện pháp để giải quyết tình trạng lạm phát bằng cấp và duy trì tỷ lệ giữa các loại bằng tốt nghiệp ở mức độ phù hợp và chính xác.

Minh Hương

Theo PA

Đáng quan tâm