Ấn tượng nữ thủ khoa trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy

Dân trí

Theo học một ngôi trường, ngành học mới nghe tên đã nghĩ chỉ hợp với con trai, thế nhưng Ngọc Ánh, "bông hoa" hiếm hoi của trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy lại xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra toàn khóa với số điểm ấn tượng 8,55/10.

Thủ khoa Tưởng Thị Ngọc Ánh
Thủ khoa Tưởng Thị Ngọc Ánh

Tưởng Thị Ngọc Ánh (sinh năm 1994, Quảng Bình) hiện đang công tác tại Đội Tham mưu, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Bình. Vừa qua, Ngọc Ánh đã vinh dự cùng hơn 80 thủ khoa được vinh danh Thủ khoa xuất sắc đầu ra của các trường đại học, học viện trên địa bàn TP. Hà Nội.

Có một điều đặc biệt mà ít ai biết được, ngày Ánh được vinh danh cũng là ngày sinh nhật của nữ cảnh sát nên với Ánh đây không chỉ là một ngày trọng đại ghi nhận quá trình học tập hết mình mà còn là một sinh nhật vô cùng ý nghĩa.

“Đầu tiên là bất ngờ, mình không nghĩ sẽ đạt được thành tích như vậy, sau đó rất hạnh phúc, vui sướng và tự hào về bản thân vì những nỗ lực đã gặt hái được thành quả đáng tự hào như vậy. Mẹ là người mình báo tin đầu tiên”, Ánh kể.

5 năm trước, cái duyên đưa Ánh đến với ngôi trường “nam nhiều hơn nữ” rất đặc biệt, một phần vì có ba là hình mẫu lý tưởng: “Ba mình là một cán bộ Cảnh sát nhân dân nên từ bé, hình ảnh người chiến sĩ cảnh sát đã ghi sâu vào suy nghĩ của mình và người mình thần tượng là ba. Mình ước mơ được khoác lên mình bộ cảnh phục màu xanh lá, ước mơ được giúp ích cho xã hội, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân”.

Ngay từ khi vào học cấp 3, Ánh đã sớm nhận thức rõ về lực lượng Công an nhân dân và trong đó đặc biệt ấn tượng với người lính chữa cháy nên cô gái quyết định nộp hồ sơ vào ngành Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ.

Ngọc Ánh được tuyên dương Thủ khoa xuất sắc của Thủ đô
Ngọc Ánh được tuyên dương Thủ khoa xuất sắc của Thủ đô

“Thấy các anh không màng nguy hiểm, chạy vào đám cháy cứu người, cứu tài sản mình rất ngưỡng mộ. Và từ đó, quyết tâm học tập thật tốt để thi vào trường Đại học PCCC, để được như các anh giúp đỡ nhiều người. Mình thật sự yêu nghề, yêu những người lính chữa cháy và cứu nạn cứu hộ”, Ánh bộc bạch.

Nhớ lại khoảng thời gian còn là sinh viên nhà trường, Ngọc Ánh vẫn không thể quên những khó khăn đã từng trải qua. Với Ánh, việc học các môn thể chất, quân sự, võ thuật đối với học viên nữ như Ánh là một khó khăn, bởi những môn học này đòi hỏi nhiều sức khỏe. Một số môn học tài liệu còn hạn chế do vậy việc nghiên cứu gặp nhiều khó khăn, lịch học ở trường tương đối nhiều nên nữ cảnh sát từng cảm thấy rất khó để cân bằng việc học tập và tham gia phong trào.

Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực hết mình và linh hoạt trong mọi việc nên Ánh vẫn giữ chức Ủy viên BCH Chi đoàn, tích cực tham gia các phong trào Đoàn, Hội. Nữ cảnh sát luôn cố gắng phân bổ thời gian học và tham gia các hoạt động phong trào sao cho không ảnh hưởng và bỏ bê việc nào.

Vào những tháng cao điểm về phong trào đoàn, Ánh dành nhiều thời gian cho các hoạt động hơn nhưng bên cạnh đó vẫn hoàn thành được nhiệm vụ học tập. Các tháng còn lại, đặc biệt vào tháng ôn thi cao điểm, Ánh lại tập trung đặc biệt vào việc học, tạm gác lại những phong trào không cần thiết.

Còn những tháng chưa phải là tháng ôn thi, Ngọc Ánh tham gia hoạt động cùng các đồng chí trong BCH chi đoàn tổ chức một số hoạt động cho lớp nhằm tăng tình đoàn kết và hỗ trợ cho công tác học tập như: “Rung chuông vàng”, văn hóa văn nghệ, thi bóng đá, bóng chuyền giữa các tiểu đội...

Tốt nghiệp đạt 8,55/10, một kết quả ấn tượng, Ánh là thủ khoa xuất sắc duy nhất được vinh danh của trường ĐH PCCC. Nữ thủ khoa chia sẻ bí quyết học tập của mình là luôn chuẩn bị bài trước khi lên lớp.

“Mình thường chuẩn bị bài trước khi lên lớp, cố gắng nắm vững những kiến thức mà các thầy cô giảng dạy ngay tại lớp, giờ tự học sẽ làm các bài tập để ghi nhớ lại những kiến thức đã học và đọc trước bài ngày mai. Bắt đầu mỗi học phần, tập trung nhiều hơn vào những nội dung trong ngân hàng câu hỏi để nắm vững về những nội dung thi giúp cho việc ôn thi cuối học phần đỡ vất vả hơn, kết quả thi cao hơn.

Ấn tượng nữ thủ khoa trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy - 3

Đồng thời, mình cũng có phương pháp học riêng cho từng môn học như đối với những lý thuyết học tập theo từ khóa, ý chính cho dễ nhớ từ đó phát triển thêm ý. Đối với những môn bài tập tính toán học tập theo dạng bài tập. Bố trí giờ giấc học tập, giải trí hợp lý, giờ nào việc nấy, khi học tập trung cao độ không để bị phân tâm vào các công tác khác…”, Ánh nói.

Với phương pháp học tập của mình, nữ thủ khoa đã 3 lần đạt giải đề tài nghiên cứu khoa học: “Một số giải pháp đổi mới công tác thi đua, khen thưởng đối với tập thể và cá nhân học viên bậc đại học trường Đại học Phòng cháy chữa cháy”; “Nghiên cứu xây dựng mô hình cụm cơ quan, doanh nghiệp an toàn PCCC tại khu kinh tế Dung Quất - tỉnh Quảng Ngãi” và “Nghiên cứu các biện pháp nhằm nâng cao khả năng ngăn ngừa và cảnh báo nguy cơ cháy, nổ trong quá trình vận chuyển khí dầu mỏ hóa lỏng (lpg) dẫn tới sự cố môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Bên cạnh đó, Ánh còn đạt giải Ba cuộc thi Nét bút tri ân chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam năm học 2013 - 2014; giải Nhì năm học 2014 - 2015 và 2015 - 2016. Đây là một cuộc thi viết về thầy, cô giáo nhằm mục đích tri ân, cảm ơn công ơn dạy dỗ của những người thầy, người cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tuy có kết quả cao nhưng Ngọc Ánh quan điểm, điểm số chỉ là một phần còn phần lớn là bản thân đã tiếp nhận được gì qua những năm học tại trường. Với công việc hiện tại, Ánh cho rằng: “Kết quả học tập toàn khóa đạt loại Giỏi là rất tốt, tuy nhiên những kiến thức mà mình tiếp thu và tích lũy được trong 5 năm học tập tại trường mới là nền tảng giúp ích rất nhiều cho mình trong công việc hiện tại.

Từ những kiến thức được tiếp thu ở trường, mình sẽ cố gắng vận dụng tốt vào thực tế công tác và học hỏi, tiếp thu thêm những kiến thức mới để hoàn thiện bản thân tốt hơn, từ đó hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Kim Bảo Ngân

Ảnh: NVCC