Ấn Độ: Nơi đỉnh đồi trở thành lớp học

Nhằm giúp trẻ em không bị gián đoạn học tập, chính quyền địa phương tại Doodhpathri đã cho phép tổ chức các lớp học trên đồi ở độ cao hơn 2.000m.

Ngồi ôm sách giáo khoa giữa một đồng cỏ, nữ sinh Tasleem Bashir không giấu được niềm vui khi trở lại trường.

Cô bé 14 tuổi này là một trong số hàng trăm học sinh tham gia các lớp học ngoài trời ở Doodhpathri, thuộc khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

"Thật tuyệt khi được đi học và tận hưởng bầu không khí trong lành này. Ở nhà, em không thể học nhiều vì phải làm việc vặt. Sau giờ học, em ngồi cùng bạn bè và chúng em chơi với nhau trước khi trở về nhà", Bashir chia sẻ.

Ấn Độ: Nơi đỉnh đồi trở thành lớp học - 1

Trẻ em được yêu cầu đeo khẩu trang và rửa tay trước khi học.

Các lớp học ngoài trời này diễn ra trên đồi, ở độ cao 2.730m. Nhiều phụ huynh đưa trẻ đến lớp mỗi ngày. Ngay cả trước khi đại dịch bùng phát, việc học ở Kashmir đã bị gián đoạn do tình hình chính trị trong khu vực này.

Hiện tại, Ấn Độ là quốc gia ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao thứ ba trên thế giới, với gần 1,5 triệu trường hợp. Thời gian các trường học hoạt động trở lại vẫn chưa được công bố. 

Nhiều người học ở khu vực hẻo lánh không có điện thoại thông minh cũng như Internet. Do đó, họ không thể tham gia lớp học trực tuyến…

"Chúng tôi quyết định tổ chức lớp học ngoài trời cho trẻ, nơi mang lại sự giãn cách xã hội", ông Mohammad Ramzan - một quan chức giáo dục tại địa phương chia sẻ.

Trên đồng cỏ này, học sinh từ 15 ngôi làng được cung cấp khẩu trang và dung dịch rửa tay trước khi ngồi thành 8 nhóm. Để giảng dạy, giáo viên sẽ mang bảng đến.

"Sẽ là điều gì đó không ổn khi tôi ngồi ở nhà mà vẫn nhận tiền lương. Tôi thực sự thích giảng dạy trong bầu không khí này hơn là các lớp học chật chội", giáo viên Manzoor Ahmad nói.

Theo Sinh Phúc

Giáo dục & Thời đại