ACAWC - sân chơi trí tuệ "thắp sáng" đam mê thiết kế đồ họa cho người trẻ Việt

(Dân trí) - 4 năm có mặt tại Việt Nam, Cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới (ACAWC) đã tìm kiếm và phát hiện hàng trăm tài năng Thiết kế trẻ trên cả nước, chắp cánh cho người trẻ Việt vươn ra thế giới, khẳng định trí tuệ Việt Nam với bạn bè năm châu.

ACAWC - sân chơi trí tuệ thắp sáng đam mê thiết kế đồ họa cho người trẻ Việt - 1

6 thí sinh đội tuyển ACA Việt Nam tham dự trực tuyến VCK thế giới ACAWC 2020-2021.

Được đồng tổ chức bởi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ Lao động TBXH và Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam, Cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới đã thu hút hàng ngàn học sinh, sinh viên (HS-SV) ở nhiều bậc học từ phổ thông cho đến cao đẳng, đại học trên khắp cả nước - những người trẻ đam mê lĩnh vực thiết kế sáng tạo và khao khát có được sân chơi để cọ xát tài năng.

Nơi ươm mầm và chắp cánh tài năng Thiết kế trẻ vươn ra thế giới

Lĩnh vực Thiết kế đồ họa xuất hiện ở Việt Nam từ đầu thế kỷ 21, nhưng thiết kế sáng tạo được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế thì còn mới mẻ tại Việt Nam. ACAWC xuất hiện, cũng là lúc giới trẻ Việt có được một sân chơi lớn với chất lượng quốc tế về lĩnh vực thiết kế.

Ngay từ năm đầu tiên tổ chức (2018), cuộc thi đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các em HS-SV đến từ nhiều cấp học từ phổ thông cho đến cao đẳng, đại học. Cũng trong năm này, tài năng Thiết kế trẻ toàn quốc Nguyễn Trần Thảo Nguyên đã lộ diện, giành quyền đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam tranh tài tại đấu trường ACAWC quốc tế và mang về tấm huy chương Đồng thế giới danh giá, bắt đầu ghi dấu hành trình chinh phục đỉnh vinh quang thế giới ACA World Championship của Việt Nam. Năm 2019, Đại sứ ACA Việt Nam Nguyễn Thanh đã nối dài thành tích với Giải Khán giả bình chọn, tiếp tục hành trình mang vinh quang về cho Tổ quốc. Và năm nay, niềm tự hào ấy lại một lần nữa được ngân vang khi 2 Đại sứ ACA Việt Nam là Dương Việt Anh và Bùi Đình Duy lập cú đúp Top 4 và Top 10 thế giới.

Cũng từ sân chơi này, nhiều chứng chỉ ACPro do Tổng giám đốc Adobe thế giới cấp chứng nhận năng lực thiết kế sáng tạo ở trình độ quốc tế có giá trị toàn cầu đã được trao cho HS-SV Việt Nam. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới dự đoán kỹ năng sáng tạo và kỹ năng số sẽ nằm trong Top 10 kỹ năng bắt buộc đối với lực lượng lao động vào năm 2025 và những người có chứng chỉ ACPro may mắn sở hữu kỹ năng đó. Trang thông tin tuyển dụng hàng đầu thế giới Linkedin đã phát hiện ra một lợi thế rõ ràng của những học sinh, sinh viên sở hữu kỹ năng sáng tạo sẽ gia tăng cơ hội việc làm sau tốt nghiệp và gia tăng khả năng thăng tiến trong sự nghiệp.

Vì lẽ đó, đấu trường ACAWC dần có vị thế quan trọng trong lĩnh vực sáng tạo và khẳng định là sân chơi mà HS-SV Việt Nam được thỏa sức cháy hết mình với đam mê thiết kế, được cọ xát năng lực với bạn bè trên khắp cả nước và nắm cơ hội vươn ra thế giới thể hiện tài năng, bản lĩnh với các bạn trẻ đến từ hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây cũng là cuộc thi mà người trẻ Việt yêu thích bộ môn Thiết kế mong chờ nhất mỗi năm.

Bốn mùa giải tổ chức tại Việt Nam, ACA World Championship đã phát hiện và bồi dưỡng nhiều nhân tài thiết kế trẻ trên toàn quốc, ươm mầm và chắp cánh các tài năng trẻ Việt vươn ra đấu trường Thiết kế thế giới khẳng định trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam.

ACAWC - sân chơi trí tuệ thắp sáng đam mê thiết kế đồ họa cho người trẻ Việt - 2

Dương Việt Anh - cựu học sinh THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) - Top 4 thế giới ACAWC 2020-2021.

"Em thật sự ngỡ ngàng khi nghe BTC thế giới đọc tên mình. Đề thi năm nay em thấy khó khai thác hơn năm trước vì tài nguyên của đề là tranh vẽ nên nếu không có hướng triển khai phù hợp sẽ bị xung đột với phong cách. Các bạn trong đội tuyển ACAWC đã cố gắng hết sức và chúng em rất vui vì đã góp phần đưa Việt Nam vào top các nước xuất sắc nhất thế giới", Top 4 thế giới Dương Việt Anh, cựu học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) chia sẻ.

Tự hào với thành tích vẻ vang của các tài năng Thiết kế trẻ Việt, Đồng chí Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thường trực BCH T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ghi nhận: "Kết quả đạt được của các bạn không chỉ là niềm tự hào của cá nhân mà của thế hệ trẻ Việt Nam, của dân tộc khi tài năng Việt được thế giới công nhận. Các bạn chính là tấm gương sáng để thúc đẩy, lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa phong trào thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng Thiết kế đồ họa trong giới trẻ. Các bạn cũng là minh chứng sinh động cho khát vọng vươn ra thế giới để chiếm lĩnh và làm chủ tri thức mới của thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam trong thời đại hội nhập sâu rộng".

Thổi bùng phong trào dạy và học Thiết kế đồ họa theo chuẩn quốc tế mới

Không chỉ đóng góp vào thành tích khoa bảng cho nước nhà, sự xuất hiện của ACA World Championship được ví như đã thổi làn gió mới vào phong trào học tập Thiết kế đồ họa theo chuẩn quốc tế mới, khơi dậy đam mê thiết kế sáng tạo của các em học sinh đang còn ngồi trên ghế trường phổ thông. Điều mà trước nay chưa từng diễn ra.

Trước đây khi nhắc đến Thiết kế đồ họa là người ta nhắc đến chuyên ngành đặc thù của khối CĐ, ĐH, nhưng nay, ngay từ các em học sinh THCS, THPT đã bộc lộ rõ niềm yêu thích bộ môn này và thể hiện năng lực vượt trội. Tại mùa giải ACAWC 2020-2021, người quan tâm đến lĩnh vực sáng tạo đã chứng kiến các em học sinh mới 14 tuổi (học lớp 8) đã đặt chân vào vòng chung kết quốc gia với thành tích ngang bằng với các anh chị sinh viên đại học. Nguyễn Thanh - cựu học sinh trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) đã trở thành Đại sứ ACA Việt Nam tham gia đấu trường Thiết kế thế giới khi còn đang học lớp 10. Đây là minh chứng chân thực và sinh động nhất cho câu nói "tài không đợi tuổi". Cũng chính những tâm gương sáng đó đã góp phần lan tỏa mạnh mẽ và "thổi bùng" phong trào học tập, rèn luyện kỹ năng Thiết kế đồ họa trong các cấp học. Nhiều trường phổ thông đã nắm bắt xu hướng và thành lập, phát triển các câu lạc bộ Thiết kế ngay từ rất sớm, giúp các em học sinh có môi trường tốt để rèn luyện kỹ năng.

"Nhận thấy nhiều em học sinh có sự yêu thích bộ môn Thiết kế, nhà trường đã thành lập CLB Thiết kế đồ họa để giúp các em có cơ hội cùng học tập, thực hành và chia sẻ với nhau kiến thức đồ họa theo chuẩn quốc tế mới", cô Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Tất Thành chia sẻ.

ACAWC - sân chơi trí tuệ thắp sáng đam mê thiết kế đồ họa cho người trẻ Việt - 3

Bùi Đình Duy - cựu sinh viên CĐ Nghề Công nghiệp Hà Nội - Top 10 thế giới ACAWC 2020-2021.

Trước tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của lĩnh vực thiết kế đồ họa, các trường Nghề đã đẩy mạnh hoạt động đào tạo và đổi mới nâng cao chất lượng dạy và học chuyên ngành Thiết kế đồ họa, mục tiêu đào tạo và cung cấp cho nền kinh tế nguồn nhân lực Thiết kế vững về chuyên môn, giỏi về tay nghề, đủ năng lực cạnh tranh với thị trường lao động trong khu vực và trên thế giới.

"Thành tích đạt được của HS-SV Việt Nam tại cuộc thi ACAWC đã chứng tỏ trình độ trong lĩnh vực Thiết kế đồ họa của thế hệ trẻ Việt đáp ứng được yêu cầu theo chuẩn quốc tế mới và hoàn toàn đủ năng lực cạnh tranh với nguồn lao động thế giới. Đây cũng là kết quả của việc đổi mới giáo dục nghề nghiệp trong thời gian qua, trong đó định hướng đào tạo gắn với mục tiêu hướng nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quốc gia, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động", ông Đỗ Năng Khánh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐTB&XH) nhận định.

Là người khởi xướng mang cuộc thi về Việt Nam, với ấp ủ tạo nên một sân chơi để người trẻ Việt được thỏa sức thể hiện tài năng ở lĩnh vực sáng tạo, góp phần lan tỏa phong trào học Thiết kế đồ họa - một trong những ngành đang là xu hướng và có nhiều tiềm năng về cơ hội nghề nghiệp trong nước và thế giới, Ông Đoàn Hồng Nam - Chủ tịch IIG Việt Nam - Đồng Trưởng BTC Cuộc thi ACAWC 2021 chia sẻ: "Kết quả đạt được của các em thí sinh qua các mùa giải cho thấy chất lượng và trình độ năng lực ở các cấp học ngày một nâng cao, nhất là ở cấp học phổ thông và hệ thống các trường nghề. Với sự uy tín và chất lượng qua 4 mùa giải, Cuộc thi một lần nữa khẳng định là một trong những hoạt động ý nghĩa góp phần thúc đẩy phong trào học tập và rèn luyện kỹ năng Thiết kế đồ họa theo chuẩn Quốc tế trong các trường học trên cả nước".

Đánh giá về vai trò và ý nghĩa của cuộc thi đối với phong trào học tập theo chuẩn quốc tế mới, Bí thư thường trực BCH T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Bùi Quang Huy nhấn mạnh: "Sau 4 năm tổ chức tại Việt Nam, cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ trong các cấp học trên cả nước; trở thành nguồn động lực khuyến khích các bạn trẻ đam mê sáng tạo, yêu thích công nghệ tự tin thể hiện tài năng và bản lĩnh của mình tại sân chơi lớn quy mô toàn quốc".

Một mùa giải ACAWC đã chính thức khép lại, những thành tích đáng tự hào trong nước và thế giới mà các tài năng Thiết kế trẻ Việt đạt được là bản hùng ca hào sảng, góp phần động viên, khích lệ tuổi trẻ Việt Nam dám "cháy hết mình" với những đam mê, khát vọng chinh phục đỉnh cao tri thức của lĩnh vực giàu tính sáng tạo, góp phần xây dựng non sông đất nước phồn vinh, thịnh vượng.