9x chia sẻ bí quyết chinh phục IELTS 8.0 từ con số 0

(Dân trí) - IELTS đang trở nên ngày càng phổ biến trong môi trường quốc tế. Mới đây, bạn Thái Hoàng - admin group " Cộng Đồng IELTS Việt Nam" với hàng trăm nghìn thành viên, đã chia sẻ bí quyết chinh phục IELTS 8.0 hiệu quả.

1. Kiên trì là yếu tố tiên quyết để giỏi tiếng Anh

Xuất phát điểm là dân khối A, tiếng Anh của mình gần như con số 0, mãi tới năm cuối đại học mình mới thực sự quyết tâm học tiếng Anh. Giai đoạn đầu, mình từng trải qua cảm giác chán nản do không thấy sự tiến bộ sau mỗi tuần. Tuy vậy, tiếng Anh không giống như những môn khác, bạn phải thật kiên trì tích lũy từ vựng và nâng cao các kĩ năng hàng ngày. Chỉ cần bạn vượt qua được sự chán nản và kiên trì học tập, bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn.

9x chia sẻ bí quyết chinh phục IELTS 8.0 từ con số 0 - 1
Sau một thời gian tự học, điểm của mình vẫn ở mức rất thấp.

Khi ôn IELTS cũng vậy, sẽ có nhiều lần bạn muốn bỏ cuộc do thực hành mãi mà cảm giác vẫn giậm chân tại chỗ, và kiên trì vẫn là yếu tố quyết định. Nếu bạn đang ở band 6.0 bạn sẽ thấy band 8.0 xa vời nhưng bạn hãy nhớ lại lúc bạn từ con số 0 và mơ ước đạt được 6.0 và rồi cũng chinh phục được nó, vậy thì chặng đường chinh phục band 8.0 cũng không khó nếu bạn đủ kiên trì.

9x chia sẻ bí quyết chinh phục IELTS 8.0 từ con số 0 - 2
Và mình đã kiên trì học tập để đạt điểm 8.0 IELTS.

2. Hãy học thật chắc ngữ pháp và phát âm trước khi bắt tay vào luyện IELTS

IELTS là kì thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng anh toàn diện của thí sinh. Vì vậy, khi tiếng Anh nền tảng của bạn tốt rồi thì giai đoạn ôn luyện sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Bạn sẽ tự tin sử dụng tiếng Anh nhiều hơn và tiến bộ nhanh chóng, ngược lại, nếu bạn vẫn có những lỗi sai ngữ pháp và phát âm cơ bản thì dù bạn có cố gắng, bạn vẫn bị kẹt ở band điểm 5.5-6.0 cho kĩ năng writing và speaking.

3. Hãy tìm ra phương pháp luyện thi hiệu quả cho riêng bạn.

Khi mới học IELTS, mình từng tải rất nhiều tài liệu về máy tính và rồi bị loạn vì những tài liệu đó do không có định hướng cụ thể. Sau 3 tháng hầu như không tiến bộ được nhiều, mình quyết định vạch ra chiến lược ôn tập cụ thể, học có chọn lọc, và logic thay vì chìm đắm trong đống tài liệu. Trước khi bắt tay vào học IELTS, bạn hãy tìm hiểu thật kĩ xem cấu trúc của bài thi như thế nào, rồi tham khảo lời khuyên của những người đi trước, sau đó lên kế hoạch ôn tập phù hợp với thời gian của bạn hàng ngày.

Bạn có thể tham khảo lộ trình sau.

Giai đoạn 1: Học nền tảng

Như mình đã nói ở trên, nếu ngữ pháp và phát âm của bạn chưa tốt, bạn cần cải thiện lại các kỹ năng này trước khi học IELTS vì chúng sẽ giúp việc luyện thi sau này nhanh hơn rất nhiều.

Giai đoạn 2: Học IELTS nền tảng

Nếu bạn đang ở band dưới 5.0, bạn sẽ cảm thấy listening và reading khá khó do phản xạ nghe và từ vựng của bạn chưa tốt, thay vì vội vàng làm các bộ đề, bạn hãy chọn các nguồn dễ trên youtube như spotlight, hoặc BBC…. Trong quá trình học, bạn cũng nên nhại lại giọng của người bản xứ từng câu theo ngữ điệu của họ để nâng cao cả phát âm, phản xạ nghe và từ vựng nữa. Ngoài ra bạn hãy đọc báo hay bất cứ tài liệu gì bạn thích bằng tiếng Anh nhằm cải thiện từ vựng hàng ngày thay vì đọc các bài IELTS reading khó ở giai đoạn này.

Với speaking, bạn nên tìm một partner luyện nói cùng nhau thường xuyên để nâng cao phản xạ nói, từ vựng và ideas. Với writing, bạn hãy đọc các bài mẫu và phân tích cách diễn đạt, ideas và học từ vựng giống như phần speaking nhé.

Giai đoạn 3: Học IELTS chuyên sâu

Bạn có thể làm các bộ đề listening và reading được rồi, chú ý các lỗi sai của mình ở đâu và cải thiện từ chính lỗi sai đó. Bạn cũng cần tìm ra cấu trúc riêng cho từng dạng speaking và writing trước khi bắt tay vào thực hành.

Nếu có thể, bạn hãy đăng ký test thường xuyên với các thầy cô, họ sẽ cho bạn những lời khuyên để cải thiện các điểm yếu của bạn.

Chúc các bạn học tốt!"

Đang được quan tâm