9x Thái Nguyên xinh xắn và học bổng tới ĐH Kinh tế Plekhanov danh tiếng

(Dân trí) - Tình cờ đến với tiếng Nga, Nguyễn Phương Mai xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Olympic Tiếng Nga và đỗ Học bổng hiệp định toàn phần ngành Luật học của trường Đại học Kinh tế Plekhanov (Nga).

9x Thái Nguyên xinh xắn và học bổng tới ĐH Kinh tế Plekhanov danh tiếng - 1

Phương Mai đang là sinh viên Trường Đại học Kinh tế Plekhanov, chương trình Thạc sỹ chuyên ngành Đảm bảo pháp luật các hoạt động kinh tế.

Nguyễn Phương Mai sinh ngày 15/11/1997, hiện đang là sinh viên Trường Đại học Kinh tế Plekhanov, chương trình Thạc sỹ chuyên ngành Đảm bảo pháp luật các hoạt động kinh tế.

Mối duyên với tiếng Nga đến với Phương Mai khá tình cờ, khi cô thi vào trường chuyên của tỉnh và chỉ đủ điểm xét tuyển và lớp chuyên Nga thay vì lớp chuyên Anh như nguyện vọng ban đầu. Nhưng đó lại là khởi nguồn của những cơ hội tuyệt vời đến với nữ sinh Thái Nguyên.

9x Thái Nguyên xinh xắn và học bổng tới ĐH Kinh tế Plekhanov danh tiếng - 2

Nữ sinh khiến nhiều người ấn tượng không chỉ bởi ngoại hình xinh xắn mà còn ở bảng thành tích đáng nể của mình

"Ngay từ những ngày đầu được làm quen với tiếng Nga, mình đã yêu thích rồi. Ngữ pháp tiếng Nga thật sự rất logic và chặt chẽ, khá phù hợp với một học sinh thích các môn khối A như mình.

Để trau dồi, rèn luyện khả năng nghe và hiểu tiếng, mình nghe rất nhiều bài hát, xem chương trình hài hước, đọc tin tức... Sau đó, mình được cô chủ nhiệm giới thiệu học bổng hiệp định du học tại Liên bang Nga nên quyết tâm săn học bổng.

Mình đã vô cùng may mắn và vinh dự khi đỗ nguyện vọng 1 của trường Đại học Kinh tế Plekhanov - Trường Đại học Kinh tế lâu đời nhất của Nga", Phương Mai cho biết.

9x Thái Nguyên xinh xắn và học bổng tới ĐH Kinh tế Plekhanov danh tiếng - 3

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Phương Mai cũng như các sinh viên khác đều được nhà trường cho phép học trực tuyến.

Suất học bổng của Phương Mai là 100% học phí do chính phủ Nga đài thọ, và nhà nước Việt Nam hỗ trợ sinh hoạt phí hàng tháng.

Nhớ lại những ngày đầu tiên đặt chân đến Liên bang Nga, nữ sinh không tránh khỏi cú sốc tinh thần khá lớn khi đứng trước môi trường học tập quá đỗi khác lạ so với Việt Nam.

Nhớ nhà, cô đơn, áp lực, nhiều lần cảm thấy quá tải khi phải gắng sức theo kịp chương trình học rất nặng, lại bằng tiếng Nga. Tuy vậy, Phương Mai cho biết chính sự tận tình giúp đỡ, dạy bảo của các thầy cô giáo trường Plekhanov dành cho sinh viên và sự động viên, hỗ trợ của bạn bè đã giúp cô vực dậy tinh thần và bền bỉ học tập suốt quãng thời gian du học.

9x Thái Nguyên xinh xắn và học bổng tới ĐH Kinh tế Plekhanov danh tiếng - 4

Những ngày đầu du học, Phương Mai cũng không tránh khỏi cảm giác cô đơn, áp lực. Nhưng sự tận tình giúp đỡ của thầy cô, bạn bè và các anh chị khóa trên đã giúp nữ sinh vượt qua trở ngại và hoàn thành tốt chương trình học của mình.

Bên cạnh đó, cô cũng học được cách sắp xếp thời gian, phân bổ sức lực và tự cho mình cơ hội giao tiếp, trò chuyện với bạn bè để giảm căng thẳng.

"Cố gắng thì ai cũng làm được, nhưng quan trọng là cố gắng trong bao lâu. Mình sang Nga với mục đích chính là học tập nên tất nhiên sẽ ưu tiên những gì liên quan tới việc học trước rồi sau đó mới đến các công việc khác. Hiện tại, mình thấy khá thoải mái với thời gian biểu mà mình có", 9x chia sẻ.

Khi được hỏi về những trải nghiệm đáng nhớ tại nước bạn, Phương Mai hào hứng kể về thói quen đi bộ của người Nga và sự khác biệt thấy rõ về ngoại hình của cô với những người xung quanh.

9x Thái Nguyên xinh xắn và học bổng tới ĐH Kinh tế Plekhanov danh tiếng - 5

"Dù có làm bất kỳ điều gì, bạn cũng nên đặt trái tim của mình vào đó, cố gắng hết sức. Kết quả cuối cùng dù có sao đi nữa, bạn vẫn thấy vui và hài lòng về chính mình", đó là kim chỉ nam của nữ sinh gốc Thái Nguyên.

Nữ sinh chia sẻ: "Những bạn Việt Nam mới sang Nga sẽ thật sự bị choáng ngợp bởi kiến trúc bến tàu điện ngầm đỉnh cao, nhưng tốc độ đi bộ dưới bến tàu điện ngầm của người dân nơi đây mới thực sự bất ngờ.

Người Nga đi bộ nhanh tới mức mỗi người đều giống như một vận động viên chuyên nghiệp của cuộc thi xem ai đi bộ nhanh hơn vậy. Với vóc dáng bé nhỏ, mình tưởng mình còn phải chạy bộ để đuổi kịp tốc độ đi bình thường của mọi người xung quanh.

Sau thời gian dài rèn luyện thì giờ mình cũng đã khá tự tin với tốc độ của bản thân rồi. Mình cũng không ngại đi bộ khoảng 20km mỗi ngày nữa.

9x Thái Nguyên xinh xắn và học bổng tới ĐH Kinh tế Plekhanov danh tiếng - 6

Trong quá trình du học, Phương Mai tham dự nhiều cuộc thi và đạt thành tích cao, cũng như tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Cô từng tham gia hỗ trợ đón các đoàn nguyên thủ quốc gia Việt Nam sang thăm Liên bang Nga năm 2019

Mình cũng tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa của hội du học sinh, Đoàn thanh niên trường, tham gia hỗ trợ đón tiếp các nguyên thủ quốc gia Việt Nam... Qua mỗi công việc, mình có cơ hội biết hơn một chút, trưởng thành hơn một chút.

Điều mà mình học được lớn nhất đến bây giờ là: Dù có làm bất kỳ điều gì, bạn cũng nên đặt trái tim của mình vào đó, cố gắng hết sức. Kết quả cuối cùng dù có sao đi nữa, bạn vẫn thấy vui và hài lòng về chính mình".

9x Thái Nguyên xinh xắn và học bổng tới ĐH Kinh tế Plekhanov danh tiếng - 7

Hiện nay, với cương vị là một Ủy viên Ban chấp hành Chi đoàn trường Plekhanov, nữ sinh bày tỏ mong muốn kết nối cộng đồng du học sinh Việt để hỗ trợ, giúp đỡ nhau, giúp cuộc sống du học của mỗi người không còn cô đơn, tẻ nhạt và áp lực.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh ở Liên bang Nga đã thuyên giảm nhưng cũng vẫn còn diễn biến phức tạp. Bởi vậy, Phương Mai cũng như các sinh viên khác đều được nhà trường cho phép học trực tuyến.

Với cương vị là một Ủy viên Ban chấp hành Chi đoàn trường Plekhanov, nữ sinh bày tỏ mong muốn cộng đồng DHS sẽ đoàn kết, tích cực và truyền cảm hứng cho nhau nhiều hơn, tạo nên những mối quan hệ bền vững và hỗ trợ, giúp đỡ nhau để cuộc sống du học của mỗi người không còn cô đơn, tẻ nhạt và áp lực.

Trong tương lai, nữ sinh có dự định hoàn thành chương trình du học, dành thời gian đi du lịch thêm nhiều nơi và cố gắng lưu giữ những kỷ niệm, trải nghiệm đẹp tại Liên bang Nga trước khi trở về Việt Nam.

9x Thái Nguyên xinh xắn và học bổng tới ĐH Kinh tế Plekhanov danh tiếng - 8

Trong tương lai, nữ sinh có dự định hoàn thành chương trình du học, và du lịch thêm nhiều địa điểm đẹp tại Liên bang Nga trước khi trở về Việt Nam.

Những thành tích của Nguyễn Phương Mai:

Thành tích học tập

- Giải Khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 10 THPT năm học 2012-2013

- Giải Nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 11 THPT năm học 2013-2014

- Huy chương Đồng trong kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Tiếng Nga khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc bộ năm học 2012-2013

- Giải Khuyến khích trong cuộc thi viết luận bằng Tiếng Nga năm 2015 do Khoa Quốc tế trường ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức

- Giải Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2014 - Giải Khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2015

- Giải Nhất cuộc thi Olympic Tiếng Nga do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức năm 2015

- Giải Nhất cuộc thi Olympic Tiếng Nga cho người nước ngoài do Trường Đại học tổng hợp Tây Nam thành phố Kursk, Liên bang Nga tổ chức năm 2016

- Tốt nghiệp cử nhân loại xuất sắc chuyên ngành Luật học Trường Đại học Kinh tế Plekhanov năm 2020 với tổng điểm trung bình 4 năm học đạt 4,98/5

Hoạt động ngoại khóa

- Tình nguyện viên chương trình "Thời thanh niên sôi nổi" do Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga tổ chức năm 2018

- Tham gia hỗ trợ "Festival Quốc tế" do Khoa quốc tế trường Đại học Kinh tế Plekhanov tổ chức năm 2018

- Thành viên BTC "Rung chuông vàng" do Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga tổ chức năm 2018

- Thành viên BTC "Lễ kỷ niệm 88 năm thành lập Đoàn TNCS HCM" do Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga tổ chức năm 2019

- Thành viên BTC chương trình "Vì yêu mà đến" giao lưu giữa trường Plekhnov và MISiS 2019

- Thành viên BTC chương trình Đại hội thể thao sinh viên hè do Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga tổ chức năm 2019

- Thành viên BTC cuộc thi "Văn nghệ cộng đồng người Việt Nam tại Matxcova 2019"

- Thành viên BTC cuộc thi "Văn nghệ cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga 2019"

- Tham gia hỗ trợ đón đoàn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Liên bang Nga năm 2019

- Tham gia hỗ trợ Giải bóng đá cộng đồng người Việt năm 2019

- Tham gia hỗ trợ Lễ Kỷ niệm 74 năm ngày quốc khánh nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

- Tham gia hỗ trợ đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao sang thăm Liên bang Nga năm 2019

- Thành viên BTC chương trình "Đường đến nước Nga" do Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga tổ chức năm 2019

- Thành viên BTC hội thiện nguyện "Vòng tay Việt Nga" năm 2019 - Bằng khen của TW Đoàn TNCS HCM năm 2019

- Thành viên BTC dạ vũ hội "Enchanted night" 2020

- Tham gia hỗ trợ Hội nghị Đảng ủy mở rộng tại Liên bang Nga năm 2020

- Thành viên BTC "Tết xa" năm 2021.

Tin liên quan
Đang được quan tâm