9X Hà thành điển trai được 3 trường ĐH Mỹ cấp học bổng

(Dân trí) - Cần mẫn ôn luyện nhưng 2 lần thi SAT vẫn không đạt kết quả mong muốn, Tùng Anh có giai đoạn chán nản, thất vọng và đã bí mật apply một trường ĐH ở Úc (thay vì ở Mỹ) vì sợ điểm SAT.

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Trần Tùng Anh

Sinh năm : 1998

Tốt nghiệp trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ - ĐH Ngoại Ngữ, ĐHQGHN

Thành tích và hoạt động nổi bật:

- Học bổng 140.000 USD cho 4 năm tại trường ĐH Lawrence University

- Học nổng 120.000 USD cho 4 năm tại trường ĐH Gustavus Adolphus

- Học bổng toàn phần 200.000 USD cho 4 năm đại học tại trường Texas Christian University (TCU)

- Nhận được thư mời học của trường Top 1 AUS- Melbourne University

- Học sinh Xuất sắc năm học 2015-2016

- Trưởng ban sản xuất nội dung đa phương tiện cho 4 dự án lớn mùa hè của tổ chức VietAbroader

- Đồng sáng lập tổ chức từ thiện cho các em nhỏ bệnh tật tại Viện Nhi Trung Ương Hà Nội.

- Đại Sứ Trại hè của tổ chức phi chính phủ quốc tế dành cho giới trẻ AEISEC .

- Bếp trưởng cuộc thi CNN Can Cook 2015.


Tùng Anh cùng lúc giành 3 học bổng đại học từ nước Mỹ.

Tùng Anh cùng lúc giành 3 học bổng đại học từ nước Mỹ.

Chinh phục đại học Mỹ đối với Trần Tùng Anh (cựu học sinh THPT Chuyên Ngoại Ngữ) là một câu chuyện không dễ dàng. Có ý định du học từ hè năm lớp 11, Tùng Anh đã đầu tư thời gian, tiền bạc ôn luyện SAT và TOEFL, đồng thời cố gắng duy trì điểm trung bình học tập GPA cao trên lớp.

Kết quả thi SAT lần đầu không như mong muốn, gia đình động viên Tùng Anh tiếp tục ôn luyện và thi lần nữa. Đến lần thứ 2, anh chàng vẫn chỉ đạt 1800/2400 điểm, trong khi muốn nhận được học bổng Mỹ thì mức điểm SAT cần phải cao hơn nữa.

Mệt mỏi, chán nản và thất vọng bản thân vì bỏ công sức ôn luyện quá nhiều và tốn tiền của gia đình nhưng không đạt kết quả mong muốn, Tùng Anh bắt đầu nghĩ rằng mình nên chuyển hướng khác.

Em đã tự apply cho một trường đại học top 1 của Úc (thay vì ĐH ở Mỹ) để không phải thi SAT mà không cho bố mẹ biết, vì SAT đến lúc này đã trở thành nỗi “ám ánh”.

Sau khi đã nhận được thư mời nhập học từ Melbourne University – ĐH top 1 nước Úc, Tùng Anh mới báo cho bố mẹ biết nhưng lại tiếp tục rơi vào những ngày “khủng hoảng” tâm lý và “chiến tranh lạnh” với bố mẹ.

“Trong khoảng thời gian ấy em cũng suy nghĩ khá nhiều. Tại sao mình lại có giấc mơ Mỹ ngay từ những phút đầu mà bây giờ lại tụt chí như vậy? Đổ bao nhiều tiền đi học như thế rồi, có đáng để bỏ đi cả một quá trình không? Nếu đi Úc không đủ tiền đóng học thì sao? Cuối cùng, em cũng ngộ ra là vì mình sợ SAT, mình chưa cố gắng hết sức”, Tùng Anh tâm sự.


Kiên trì, cố gắng hết mình, không bỏ cuộc và được sự động hành của gia đình là nền tảng giúp chàng trai Việt hiện thực ước mơ du học Mỹ.

Kiên trì, cố gắng hết mình, không bỏ cuộc và được sự động hành của gia đình là nền tảng giúp chàng trai Việt hiện thực ước mơ du học Mỹ.

Vậy là hè lớp 11 lên 12, nam sinh này bắt đầu ôn thi SAT và chuẩn bị hồ sơ xin học bổng Mỹ. Anh chàng học khoảng 500 từ mới một tuần, liên tiếp trong 2 tháng, mỗi tuần làm trọn 2 đề SAT. Vừa học vừa ghi chú lại những lỗi sai mình hay gặp phải để không mắc nữa.

Song song đó, em bắt đầu tìm trường và lên ý tưởng cho bài luận cá nhân. Đó là khoảng thời gian khá căng thẳng, có lúc anh chàng chỉ ngủ 4 tiếng một ngày, thời gian còn lại thì cắm đầu ôn thi, viết luận và tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Cuối cùng ở lần thi thứ 3, Tùng Anh đã đạt trên 2000 điểm SAT. Chuẩn bị xong hồ sơ, chứng minh tài chính, bài luận, chàng trai Việt bắt đầu gửi sang các trường và đợi.

Kết quả Tùng Anh nhận được thư chúc mừng của trường Texas Christian University, liên tiếp sau đó là Lawrence University và Gustavus Adolphus College với mức học bổng mong muốn.

Nhìn lại chặng đường đã qua, Tùng Anh cảm thấy bản thân thật may mắn khi được bố mẹ luôn theo sát đồng hành, ủng hộ để đạt được giấc mơ đích thực của mình dù có lúc bản thân đã muốn từ bỏ.


Anh chàng còn là trưởng ban sản xuất nội dung đa phương tiện cho 4 dự án lớn mùa hè của tổ chức VietAbroader.

Anh chàng còn là trưởng ban sản xuất nội dung đa phương tiện cho 4 dự án lớn mùa hè của tổ chức VietAbroader.

Có đam mê về lĩnh vực truyền thông và các ngành liên quan đến xã hội, Tùng Anh góp mặt trong nhiều dự án tình nguyện, sự kiện cộng đồng. Chàng trai này giữ vị trí Trưởng ban sản xuất nội dung đa phương tiện cho 4 dự án lớn mùa hè của Tổ chức “thắp lửa du học” VietAbroader để tạo nhịp cầu hiện thực ước mơ du học của các thế hệ trẻ Việt.

Tùng Anh cũng trở thành gương mặt Đại sứ Trại Hè Công dân toàn cầu 2015 của AEISEC, đây là trại hè giúp bạn trẻ phát triển được khả năng diễn thuyết trước đám đông.

Được tiếp xúc với các thực tập sinh đến từ nhiều nước khác nhau, Tùng Anh có cơ hội phát triển ngôn ngữ, hoàn thiện kỹ năng mềm, cũng như hiểu hơn về các nền văn hóa trên thế giới.

Cùng lúc nhận 3 học bổng giá trị đất Mỹ, Tùng Anh đã chọn theo học Texas Christian University, ngôi trường này cấp học bổng 200.000 USD trong 4 năm cho chàng trai Việt. Để chinh phục các trường ĐH Mỹ, Tùng Anh đã gửi đi 4 bài luận. Trong đó, một bài luận chung cho các trường và 3 bài luận phụ cho 2 trường.

“Bật mí” về bài luận chung, Tùng Anh cho biết em đã viết về đam mê và con đường hướng tới đam mê của bản thân, làm thế nào và cách nào để đấu tranh theo đuổi đam mê ấy khi gia đình không đồng ý.

Ở bài luận phụ thứ nhất cho trường Lawrence University, em đã làm một bài thơ về trường và tại sao em lại chọn trường. Hai bài luận phụ tiếp theo gửi Texas Christian University, em viết sâu hơn về ngành mình muốn học và tương lai bản thân sau khi đã tốt nghiệp đại học tại Mỹ.

Lệ Thu

(Ảnh: NVCC)

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM