Thanh Hóa:

7 học sinh được miễn thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015, địa phương này có 7 học sinh được miễn thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Được biết, những học sinh được miễn thi và xét công nhận tốt nghiệp hiện đang tham gia các đội tuyển ôn để chuẩn bị cho kỳ thi Olympic quốc tế 2015, cũng như các học sinh đang tham dự các kỳ thi quốc tế.

Thanh Hóa có 7 thí sinh được miễn thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2015.
Thanh Hóa có 7 thí sinh được miễn thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2015.

Theo đó, những học sinh này sẽ được miễn thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT 2015. Những học sinh của Thanh Hóa được miễn thi và xét công nhận tốt nghiệp gồm: Em Phạm Thị Yến Ngọc, lớp 12 chuyên Sinh; Trịnh Hoàng Đức, lớp 12 chuyên Toán; Phạm Hồng Quân và Bùi Trung Dũng, chuyên Vật lý; Lê Thị Thu Hương, chuyên Hóa; Trần Minh Hiếu và Hoàng Lê Nhất (đang tham dự kỳ thi khoa học kỹ thuật tại Mỹ).

Tất cả những học sinh được miễn thi và xét công nhận tốt nghiệp nêu trên đều là học sinh Trường THPT Chuyên Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa.

Hiện ngành Giáo dục Thanh Hóa đang phối hợp với Trường Đại học Hồng Đức và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015 diễn ra được an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.
 
Đà Nẵng: Gần 31.000 thí sinh thi THPT quốc gia
 
Tin từ Đại học Đà Nẵng cho biết, có 30.849 thí sinh thi THPT Quốc gia ở cụm thi ĐH Đà Nẵng; trong đó, có 14.408 thí sinh ở Đà Nẵng và 16.441 thí sinh ở Quảng Nam ra Đà Nẵng thi.
 
Thí sinh thi tuyển sinh đại học tại Đà Nẵng năm 2014
Thí sinh thi tuyển sinh đại học tại Đà Nẵng năm 2014.

Thống kê số lượng thí sinh theo môn thi tại cụm thi ĐH Đà Nẵng, môn Toán có 29.657 thí sinh (TS) đăng ký dự thi, Vật lý: 18.714 TS, Hóa học: 16.519 TS, Sinh học: 9.789 TS, Ngữ văn: 27.216 TS, Ngoại ngữ: 25.134 TS; hai môn Lịch sử và Địa lý có số lượng thí sinh đăng ký dự thi thấp nhất với môn Lịch sử chỉ đó 3.632 TS đăng ký dự thi, Địa lý: 7.963 TS.

Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tại Đà Nẵng đã được thành lập theo Quyết định của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ với 30 thành viên đại diện chính quyền địa phương và các sở, ban ngành, đơn vị liên quan, do ông Trần Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng làm trưởng ban; Ông Trần Văn Nam - Giám đốc ĐH Đà Nẵng làm Phó Trưởng ban Thường trực; Các ông Nguyễn Minh Hùng - PGĐ Sở GD - ĐT Đà Nẵng, Lê Văn Chính - PGĐ Sở GD - ĐT Quảng Nam, ông Đàm Quang Vinh - PGĐ ĐH Đà Nẵng, Lê Thanh Hải - GĐ Công an TP Đà Nẵng, Nguyễn Văn Phụng - PGĐ Sở Tài chính Đà Nẵng làm Phó trưởng ban.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng giao ĐH Đà Nẵng phối hợp với Sở GD-ĐT để thành lập Ban Kiểm tra, Ban Phục vụ để giúp Ban Chỉ đạo thi chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ thi, kiểm tra kế hoạch thi theo đúng quy chế và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.
 
Quảng Ngãi: Hơn 5.000 học sinh lớp 12 đăng ký thi để xét tốt nghiệp THPT tại địa phương
 
Tham dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 14.586 học sinh lớp 12 tham dự kỳ thi, tuy nhiên, có đến 5.102 thí sinh chỉ đăng ký thi với mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT tại địa phương.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 16.624 đăng ký dự thi THPT quốc gia. Trong đó có 2.038 thí sinh đã tốt nghiệp năm trước tham dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ; 9.484 học sinh dự thi xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ tại cụm thi Quy Nhơn và 5.102 thí sinh dự thi xét công nhận tốt nghiệp THPT tại Quảng Ngãi.

Theo đó, số thí sinh dự thi ở cụm thi Quy Nhơn đều đang theo học ở các trường THPT nổi bật trên toàn tỉnh, cụ thể như trường THPT Trần Quốc Tuấn có 629/646 học sinh dự thi, trường THPT Võ Nguyên Giáp 578/583 HS, trường THPT số 1 Tư Nghĩa với 582/585 HS, trường THPT số 1 Đức Phổ đăng ký 502/532 HS dự thi,…

Đối với trường THPT chuyên Lê Khiết có 100% dự thi với mục tiêu xét tuyển sinh vào các trường ĐH, số thí sinh dự thi đạt 364/367 HS đăng ký thi tại Quy Nhơn. Riêng 3 học sinh còn lại chỉ đăng ký dự thi xét tốt nghiệp THPT tại địa phương, vì 3 thí sinh này thuộc diện được xét tuyển thẳng vào ĐH.

 
Học sinh trường THPT Lê Khiết sẵn sàng bước vào kỳ thi 2 trong 1 đầy gây cấn sắp tới.

Học sinh trường THPT Lê Khiết sẵn sàng bước vào kỳ thi "2 trong 1" đầy gây cấn sắp tới..

Thông qua các buổi tư vấn, hầu hết học sinh thuộc các trường THPT khu vực ven TP Quảng Ngãi và có tỉ lệ học sinh đạt chất lượng chưa cao, đều tự nguyện đăng ký dự thi với mục đích chính là xét công nhận tốt nghiệp THPT tại địa phương. Điển hình như các trường THPT Nguyễn Công Trứ có 220/312 HS đăng ký; THPT Thu Xà 163/353 HS; THPT Lê Quý Đôn 193/380 HS; THPT tư thục Hoàng Văn Thụ 133/142 HS, Trung tâm DN-GDTX&HN tỉnh có 304/311 HS,…

Ngoài ra, số thí sinh đăng ký thi các môn tự nhiên chiếm tỉ lệ cao hơn các môn xã hội, với môn Vật lý có 9.240 thí sinh đăng ký dự thi, môn Hóa học có 8.120 thí sinh; còn môn Lịch sử chỉ có 2.065 TS và Địa lý là 5.823 thí sinh dự thi.

Thầy Nguyễn Văn Bốn - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Công Trứ (huyện Mộ Đức) cho biết: “Thời gian đầu đăng ký dự thi, nhà trường chỉ tiếp nhận khoảng 10% học sinh đăng ký dự thi tại địa phương. Sau khi Bộ GD&ĐT ra đề thi minh họa, nhiều học sinh thử sức và xác định khả năng của mình. Cho đến nay, có đến 70% học sinh mạnh dạn đăng ký thi xét tốt nghiệp THPT tại địa phương. Nếu học sinh đạt kết quả thi tại địa phương cao, cơ hội nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường ĐH và CĐ sẽ khả quan hơn. Đồng thời, nhiều trường ĐH, CĐ còn xét tuyển sinh thông qua học bạ của học sinh”.

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Quảng Ngãi, trước khi học sinh tham gia chính thức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia “2 trong 1”, địa phương tổ chức kỳ thi thử cho học sinh lớp 12 trên toàn tỉnh, với 8 môn gồm Toán học, Vật lý, Hóa học, Ngoại ngữ, Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử và Địa lý.

Dự kiến, thời gian tổ chức thi thử (thi tiếp cận) diễn ra từ ngày 19 - 22/5 tới. Đây là kỳ thi thử nhằm giúp thí sinh tự tin hơn trong kỳ thi chính thức.
 

Nhóm PV