66 cán bộ, nhân viên phục vụ 1 thí sinh làm bài thi môn Lịch sử

Dân trí

Dù chỉ có một thí sinh dự thi môn Lịch sử, tuy nhiên cả Hội đồng thi gồm 66 cán bộ nhân viên cũng phải chuẩn bị kỹ lượng, có mặt đầy đủ để “phục vụ” thí sinh “đặc biệt” này làm bài.

Đó là thực tế diễn ra tại buổi thi sáng nay tại Hội đồng thi Trường THPT Yên Thành II, điểm thi do Sở GD&ĐT Nghệ An chủ trì. Tại đây chỉ một sĩ tử đăng ký dự thi môn Lịch sử  đó là em Phạm Xuân Hải (SN 1996, trú xã tại Đại Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.
 
66 cán bộ, nhân viên phục vụ 1 thí sinh làm bài thi môn Lịch sử
Tại điểm thi Trường THPT Yên Thành II, chỉ có duy nhất 1 thí sinh đăng ký dự thi môn Lịch sử. Tuy nhiên đội ngũ cán bộ, nhân viên của Hội đồng thi này gồm 66 người vẫn làm việc bình thường để phục vụ cho thí sinh "đặc biệt" này.

Trao đổi với phóng viên thầy Võ Thanh Hoa, điểm trưởng cho biết, công tác coi thi tại điểm trường THPT Yên Thành II vào buổi thi sáng nay vẫn diễn ra bình thường. Cụ thể, tại Hội đồng thi này có 66 cán bộ nhân viên phục vụ công tác coi thi gồm 48 cán bộ coi thi, 12 nhân viên bảo vệ và 6 cán bộ phục vụ thi. Vào sáng nay tất cả các cán bộ nhân viên vẫn phải làm việc bình thường để “phục vụ” cho duy nhất 1 thí sinh Phạm Xuân Hải làm bài thi môn Lịch sử.
 
“Thời điểm đăng ký thi em đã nghĩ đến chuyện này rồi do các bạn rất ngại môn Lịch sử bởi môn sử khó “ăn điểm” và nhiều mốc thời gian, kiến thức nên các bạn có vẻ không thích môn này nhưng em lại rất thích học môn Sử. Dù chỉ có một mình nhưng em vẫn cảm thấy rất tự tin và sẽ cố gắng hoàn thành tốt bài thi của mình”, em Phạm Xuân Hải chia sẻ. 
Thí sinh Phạm Xuân Hải làm thủ tục vào phòng thi.
Thí sinh Phạm Xuân Hải làm thủ tục vào phòng thi.

Hải học rất tốt các môn xã hội, em từng đạt giải Ba học sinh giỏi tỉnh Nghệ An về môn Sử, giải Nhì môn Văn khối 9. Tổng kết môn Lịch sử lớp 12 em đạt 8,6 điểm. Đa phần các sĩ tử đều ngại môn Sử nhưng với Hải môn học này là cả một niềm đam mê. 

“Em thích học Sử vì qua môn học này em thấy được sự phát triển thăng trầm của đất nước ta qua các thời kỳ. Ở mỗi giai đoạn để có được cuộc sống bình an cha ông ta đã phải đánh đổi rất nhiều. Mỗi biến cố lịch sử đều mở ra một trang mới cho chặng đường phát triển của dân tộc. Chúng được học tập được sống như ngày hôm nay thì cũng nhờ sự hi sinh rất nhiều của cha ông, các thế hệ đi trước. Theo em thế hệ trẻ cần học Sử nhiều hơn, em mong rằng năm sau, tại những địa điểm thi số lượng thí sinh đăng ký dự thi môn Sử sẽ nhiều hơn không chỉ có một mình em như ngày hôm nay”, Hải tâm sự về niềm đam mê học Sử của mình.
  
Hải tỏ ra tự tin mình sẽ hoàn thành tốt bài thi hôm nay.
Hải tỏ ra tự tin mình sẽ hoàn thành tốt bài thi hôm nay.

Sáng nay ngày 4/7, hàng ngàn thí sinh tại cụm thi số 25 Nghệ An tiếp tục bước vào ngày thi thứ 4 với môn thi Lịch sử. Theo thông tin cập nhật của phóng viên, tại Hội đồng thi do Sở GD&ĐT chủ trì có 117/12.475 thí sinh đăng ký dự thi môn Lịch sử. 

Tại một số điểm thi như Trường THPT Yên Thành II (huyện Yên Thành), THPT Thái Hòa (thị xã Thái Hòa), THPT Phan Đăng Lưu (huyện Yên Thành), THPT Đặng Thúc Hứa, THPT Quỳnh Lưu I … chỉ có từ 1 - 2 thí sinh đăng ký dự thi. Như vậy cả Hội đồng thi chỉ phục vụ cho 1 - 2 thí sinh trong suốt buổi thi kéo dài 180 phút. 

Hải tỏ ra tự tin mình sẽ hoàn thành tốt bài thi hôm nay.
Một mình giữa phòng thi nhưng Hải không hề lo lắng, em hi vọng năm sau ở môn Lịch sử sẽ có nhiều bạn đăng ký dự thi hơn.

Tại cụm thi số 25 Trường Đại học Vinh chủ trì có 188 phòng thi với  5538 thí sinh, đây là lượng thí sinh ít nhất so với môn thi đã diễn ra. Tuy nhiên từ sáng sớm nhiều thí sinh đã đến các điểm thi từ để tránh thời tiết nắng nóng và tranh thủ ôn lại kiến thức đã học. 

Trao đổi với phóng viên trước giờ làm bài Hải cho biết em ước mơ được học ở Học viện Biên phòng, tuy nhiên năm nay do chưa đủ chiều cao nên em không dự thi Đại học. 

Hải hi vọng năm sau sẽ có đủ điều kiện để được vào học ở ngôi trường mà em mơ ước. Chúc Hải và những sĩ tử “đặc biệt” sẽ hoàn thành tốt bài thi của mình và đạt được kết quả cao. 
 
Vắng lặng điểm thi chỉ có 1 thí sinh tại Huế
 
Tại điểm thi trường THPT Tam Giang (huyện Phong Điền) và THPT Vinh Xuân (huyện Phú Vang) của tỉnh Thừa Thiên - Huế, trong buổi thi sáng nay chỉ có 1 thí sinh đến thi môn Lịch sử.

Theo thống kê thì số lượng thí sinh thi môn Sử tại Huế chiếm tỷ lệ ít nhất. Ở 2 điểm thi trên (thuộc cụm thi 33 do Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức), chỉ có 1 thí sinh dự thi.

Thí sinh Nguyễn Chung Quý thi tại điểm thi THPT Tam Giang cho biết “Thi một mình em cũng hơi buồn nhưng có ban giám thị em cũng đỡ lo. Em cố gắng hoàn thành tốt môn thi này”.

Thí sinh Nguyễn Chung Quý một mình vào phòng thi Sử
Thí sinh Nguyễn Chung Quý một mình vào phòng thi Sử.

Thầy Phùng Đăng Khánh, Trưởng hội đồng thi trường THPT Tam Giang, cho hay, nguyên nhân là do môn Sử khó thuộc nên học sinh thi ít nên phòng chỉ có một thí sinh. Tuy vậy hội đồng vẫn đảm bảo tất cả các khâu coi thi được diễn ra nghiêm túc. Công tác đảm bảo an toàn chất lượng cho kỳ thi được thực hiện tốt, tạo tâm lý thoải mái cho thí sinh làm bài.

Tại trường THPT Tam Giang, theo ghi nhận, một bầu không khí vắng lặng yên ả đến lạ thường, không ai nghĩ đây là địa điểm thi. Tuy nhiên cả hội đồng thi có đến 28 giám thị coi thi cùng công an bảo vệ nghiêm ngặt theo đúng quy định.

 
Trường THPT Tam Giang yên tĩnh đến lạ thường. (Ảnh: Đại Dương)

Trường THPT Tam Giang yên tĩnh đến lạ thường. (Ảnh: Đại Dương)

Trước đó, trường hợp thi môn Hóa vào chiều 3/7 tại điểm thi này cũng chỉ có duy nhất 1 thí sinh dự thi. Ở một điểm thi khác do Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức là trường THPT Vinh Xuân (huyện Phú Vang) sáng 4/7 này cũng có 1 thí sinh dự thi môn Lịch sử, không khí trường thi không một tiếng động do quá ít thí sinh.

Cũng tại cụm thi 26 do Đại học Huế tổ chức sáng nay ở môn thi Sử, có tất cả 170 phòng ở 11 điểm thi. Còn lại 19 điểm thi đóng cửa vì quá vắng thí sinh.

Nguyễn Tình - Nguyễn Duy - Đại Dương