Thứ hai, 16/05/2016 - 06:55

6 nữ sinh Việt tài năng giành học bổng “khủng” mùa tuyển sinh 2016

Dân trí

Mùa tuyển sinh quốc tế 2016, Võ Tường An, Võ Ngọc Hải Châu, Nguyễn Thị Hà Giang, Tôn Hiền Anh, Bùi Trần Bảo Ngọc, Hoàng Dạ Thi là 6 cô gái Việt gặt hái những suất học bổng danh giá nhất đất Mỹ.

“Mưa” học bổng từ 12 trường ĐH tốt nhất thế giới


Võ Tường An với học bổng toàn phần từ 12 trường ĐH danh tiếng Mỹ.

Võ Tường An với học bổng toàn phần từ 12 trường ĐH danh tiếng Mỹ.

Nữ sinh 17 tuổi Võ Tường An có lẽ là nhân vật “quyền lực” nhất mùa tuyển sinh quốc tế này. Cô gái Việt đã xuất sắc chinh phục hơn 10 trường ĐH hàng đầu thế giới, trong đó có 4 cái tên “đình đám” góp mặt ở nhóm trường Ivy league là ĐH Harvard, Yale, Cornell, Dartmouth và ĐH Stanford (nơi có tỷ lệ trúng tuyển thấp hơn so với bất kỳ trường Ivy League nào).

Vào khoảng 5 năm trước, với Tường An, việc đến với đại học Mỹ khá là xa vời vì khó khăn từ khả năng ngoại ngữ đến thiếu thông tin. Câu chuyện thành công trong ước mơ du học với kết quả tuyệt vời của cô bé Quảng Ngãi như một thông điệp bền bỉ và mạnh mẽ: “vẫn có thể” – cho những ai quyết tâm và luôn vươn tới.

Giải đáp câu hỏi, làm thế nào để cá tính được nhận bởi trường top?, Tường An khẳng định: “Với các bạn học sinh, có lẽ, việc tìm hiểu bản thân là quan trọng nhất. Bạn giỏi việc gì, thích và đam mê làm việc gì? Ước mơ của bạn là gì?”

Với các bậc phụ huynh, em nghĩ câu hỏi này nên được đổi lại thành “Tính cách, và hoạt động của con tôi như thế này, thì môi trường ở đâu là tốt nhất cho con tôi phát triển?”.

Bản lĩnh, quyết đoán, thay vì chọn ĐH Harvard - dường như nổi danh, đình đám nhất… Tường An đã quyết định chọn học Đại học Stanford chứ không hề “nghiêng ngả” vì tác động từ số đông.

Nữ sinh Việt thành tích “khủng” được 5 ĐH danh giá Mỹ “trải thảm” mời


Võ Ngọc Hải Châu giành học bổng tiền tỷ từ những ngôi trường hàng đầu của Mỹ.

Võ Ngọc Hải Châu giành học bổng tiền tỷ từ những ngôi trường hàng đầu của Mỹ.

Thủ khoa tốt nghiệp trung học toàn nước Úc, thủ khoa chuyên hóa trường Phổ thông Năng khiếu TP.HCM, đạt điểm GPA và SAT 2 tuyệt đối, điểm SAT1 và TOEFL gần tuyệt đối, HCV Olympic Hóa 30/4… Đó là một số thành tích “đỉnh” của Hải Châu – nữ sinh Việt được ĐH Stanford danh giá cấp học bổng toàn phần mùa này.

Ngoài được Đại học Stanford, ngôi trường hàng đầu thế giới (xếp thứ 4 các trường ĐH Quốc gia tốt nhất Mỹ) - cấp học bổng toàn phần trị giá 200.000 USD cho 4 năm (khoảng 4,4 tỷ đồng), Võ Ngọc Hải Châu (sinh năm 1997) còn nhận học bổng toàn phần đầy mời gọi từ các ngôi trường hàng đầu nước Mỹ như California Institute of Technology (top 10 ĐH Quốc gia tốt nhất Mỹ), Middlebury (Top 4 ĐH khai phóng cấp quốc gia), Grinnell (Top 19 ĐH khai phóng quốc gia) và Đại học Richmond.

Học trung học theo hệ thống giáo dục Úc hoàn toàn khác nước Mỹ nên khi thực hiện ước mơ du học Mỹ ở bậc ĐH, lượng công việc mà Hải Châu phải hoàn thành gấp đôi, gấp ba các bạn khác. Chính những thử thách đã tôi rèn cô gái nhỏ ngày càng mạnh mẽ, giỏi giang và trưởng thành hơn. Trong khó khăn, em tìm ra lợi thế - lợi thế vì được sống ở 2 quốc gia hoàn toàn khác biệt về kinh tế lẫn chính trị. Và Hải Châu lấy đó làm trọng tâm cho bài luận của mình.

Nữ sinh Hà Tĩnh giành 6 học bổng giá trị đất Mỹ


Nguyễn Thị Hà Giang (phải) giành suất học bổng 6 tỷ đồng của Pitzer college.

Nguyễn Thị Hà Giang (phải) giành suất học bổng 6 tỷ đồng của Pitzer college.

Sinh năm 1997, Nguyễn Thị Hà Giang tốt nghiệp lớp chuyên Anh khóa 18, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Cô gái Việt. Mùa tuyển sinh du học năm nay, niềm vui lớn đến với cô gái 9X Hà Tĩnh khi có 6 trường ĐH Mỹ gửi thư cấp học bổng. Trong đó, Pitzer college là trường đại học giáo dục khai phóng nổi tiếng với tỉ lệ chấp nhận chỉ 13%, một năm chỉ nhận vài sinh viên quốc tế đã cấp học bổng trị giá tới 64.000 USD/ năm (khoảng 6 tỷ đồng/ 4 năm) cho Hà Giang.

Ngoài ra, 5 ngôi trường khác gồm Columbia college in south Carolina, University of Cincinatti, Sienna College, Troy University, Drexel University cũng là những cơ hội tốt nhưng cô gái Việt đành phải từ chối vì Pitzer là lựa chọn số 1.

“Nhiều người luôn hỏi mình tại sao một cô bé sinh ra ở một làng chài nhỏ lại ấp ủ giấc mơ lớn đến thế ? Lý do đúng nhất có lẽ vì mình luôn nhìn cuộc sống này qua con mắt của trẻ thơ. Những đứa trẻ luôn dám ước mơ, trong mắt chúng, không có giấc mơ thực tế hay giấc mơ viển vông.

Bất kì giấc mơ nào cũng có thể thành hiện thực nếu chúng ta tin tưởng, kiên trì, liên tục nỗ lực và tiến lên không ngừng”, Giang tâm sự.

Nữ sinh “má lúm” trường Ams giành học bổng 7 tỷ đồng ĐH Harvard


ĐH Harvard đồng ý trao suất học bổng toàn phần trị giá hơn 7 tỷ đồng cho cô gái Việt - Tôn Hiền Anh.

ĐH Harvard đồng ý trao suất học bổng toàn phần trị giá hơn 7 tỷ đồng cho cô gái Việt - Tôn Hiền Anh.

Cô gái nhỏ nhắn, xinh xắn Tôn Hiền Anh là học sinh lớp chuyên Trung đầu tiên của ngôi trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam xuất sắc ghi danh vào Đại học Harvard, Mỹ với học bổng toàn phần trị giá 320.000 USD (hơn 7 tỷ đồng) cho 4 năm.

Bản thân là một người hướng nội, Hiền Anh thấu hiểu ưu thế, lợi thế của một học sinh hướng nội khi chuẩn bị hồ sơ apply học bổng đại học Mỹ. Em cho rằng, người hướng nội có thể không mạnh về hoạt động ngoại khóa như cá nhân hướng ngoại nhưng đó không hoàn toàn là điểm yếu.

“Điểm khác biệt là cách mình cảm nhận hoạt động ngoại khóa, không chỉ tham gia để tham gia mà tham gia để cảm nhận, từ đó tìm ra hướng phát triển trong tương lai”, Hiền Anh chia sẻ.

Nữ sinh dân tộc Mường giành học bổng 5,5 tỷ đồng từ ĐH Duke danh tiếng


Bùi Trần Bảo Ngọc giành học bổng toàn phần 240.000 USD từ trường ĐH Duke, Mỹ.

Bùi Trần Bảo Ngọc giành học bổng toàn phần 240.000 USD từ trường ĐH Duke, Mỹ.

Bùi Trần Bảo Ngọc, cô gái 9X đến từ mảnh đất Hòa Bình là cựu học sinh Chuyên Toán trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội, Ngọc tốt nghiệp Tú tài quốc tế tại trường Thế giới liên kết Đông Nam Á (UWCSEA), Singapore.

Hành trình du học Singapore cùng trải nghiệm trong môi trường đa văn hóa là chất liệu cho bài luận phụ của Bảo Ngọc. Còn bài luận chính, cô gái Việt đã nói về tác động của bố và người dân tộc Mường lên việc hình thành nên con người mình.

Cô gái năng động, nhiều thành tích học tập và luôn trân trọng giá trị văn hóa cội nguồn đã giành suất học bổng “khủng” trị giá 240,000 USD/4 năm (5,5 tỷ đồng) từ trường ĐH Duke, Mỹ (xếp thứ 8 trong top 10 trường ĐH Quốc gia tốt nhất nước Mỹ theo bảng xếp hạng của U.S. News & World Report năm 2016),

Nữ sinh Huế chinh phục 3 suất học bổng toàn phần ĐH Mỹ


“Mục tiêu sống của con người đôi lúc không có gì quá cao xa, mà chính là luôn được chăm sóc và quan tâm cho những người ở xung quanh mình”, Hoàng Dạ Thi chia sẻ.

“Mục tiêu sống của con người đôi lúc không có gì quá cao xa, mà chính là luôn được chăm sóc và quan tâm cho những người ở xung quanh mình”, Hoàng Dạ Thi chia sẻ.

Sinh năm 1997, Hoàng Dạ Thi tốt nghiệp Chuyên Anh, trường THPT Chuyên Quốc học Huế. Cô gái Việt đam mê các nền văn hóa từng chinh phục thành công học bổng toàn phần tại trường Thế giới liên kết Diijan Armenia (UWCD).

Từ chặng đường 2 năm “đắm mình” trong nền giáo dục đa quốc gia, đa văn hóa của UWC, nữ sinh Huế tiếp tục mong muốn trải nghiệm nền giáo dục khai phóng (Liberal arts) tại Mỹ. Bài luận gửi ĐH Mỹ của Dạ Thi là câu chuyện có thật về một buổi trò chuyện của em với một người bạn thân ở trường lúc Thi chăm sóc bạn ốm nặng.

Cô gái Việt chỉ muốn nói rằng “mục tiêu sống của con người đôi lúc không có gì quá cao xa, mà chính là luôn được chăm sóc và quan tâm cho những người ở xung quanh mình”.

Hiện tại, Dạ Thi đã được 3/5 trường ĐH Mỹ nộp hồ sơ gửi thư cấp học bổng toàn phần gồm: Middlebury, St. Olaf và New York University Thượng Hải. Trong đó, trường Middlebury, Hoa Kỳ (top 4 trường ĐH Giáo dục khai phóng Mĩ) cấp học bổng trị giá gần 5,5 tỷ đồng (240.000 USD/4 năm) cho cô gái Việt.

Lệ Thu