6 kỹ năng mềm nhất định phải có trong hồ sơ xin việc

Theo một khảo sát với trên 350 doanh nghiệp của trang thông tin tuyển dụng JobStreet, chỉ 7,07% sinh viên được đánh giá tiếng Anh tốt, 52,19% khá, 40% còn lại chỉ đọc và viết thành thạo chứ chưa thể giao tiếp. Sau các kỳ thực tập, đa số doanh nghiệp đều nhận xét sinh viên còn thiếu các kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc nhóm…

Thế hệ lao động trẻ Việt Nam đang gặp phải những rào cản về ngôn ngữ, kiến thức, kỹ năng làm việc trong môi trường đa quốc gia. Thậm chí tiếng Anh là công cụ thiết yếu trong thời đại hôm nay thì một phần lớn sinh viên tốt nghiệp đại học vẫn không thể sử dụng thành thạo. Bên cạnh đó, theo điều tra của Viện nghiên cứu giáo dục Việt Nam, có 37% số người không tìm được việc làm do thiếu yếu tố kỹ năng thực hành xã hội (làm việc theo nhóm, khả năng tư duy độc lập, sáng tạo, giao tiếp…), 83% sinh viên ra trường bị các nhà tuyển dụng đánh giá là thiếu kỹ năng sống.Vậy năng kỹ năng nào nhất định phải có trong CV (hồ sơ xin việc) nếu không muốn bị loại?

1. Kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh

Nếu bạn sở hữu chứng chỉ IELTS, TOEFL, TOEIC với điểm số khá ổn thì tốt thôi, nhưng hãy đảm bảo bạn có khả năng sử dụng và giao tiếp bằng tiếng Anh chứ không phải chỉ toàn các tips làm bài thi và câu hỏi trong bộ đề. Có thể trong công việc không yêu cầu bạn viết 1 bài luận dài 2 trang về một kỳ quan thế giới nhưng sẽ có lúc cần bạn giao tiếp với một đối tác hay đón tiếp một vị khách hàng nước ngoài. Vì vậy, đôi khi chỉ luyện thi thôi chưa đủ, bạn nên tham gia một lớp tiếng Anh giao tiếp để giúp bạn củng cố kiến thức, rèn luyện và cải thiện sự tự tin khi giao tiếp trong công việc.

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Đây là một yêu cầu tối quan trọng bởi để đạt được thành tích cao luôn cần có sự hỗ trợ của đội nhóm, đồng nghiệp. Không một người sếp nào chấp nhận một nhân viên dù giỏi chuyên môn nhưng không thể hợp tác làm việc với các đồng nghiệp khác.

3. Kỹ năng đặt vấn đề và giải quyết vấn đề

Hàng ngày bạn sẽ gặp hàng chục vấn đề nhưng không có công thức chung nào để xử lý tất cả. Vì vậy ứng viên cần trang bị cho mình những hành trang cần thiết để luôn sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống. Lãnh đạo sẽ đánh giá cao những người không phải lúc nào cũng cần được bảo phải làm gì và luôn biết cách tự đặt ra cho mình những nhiệm vụ và tìm cách để hoàn thành.


Bên cạnh kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm sẽ giúp sinh viên hoàn thiện khả năng đáp ứng công việc.

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm sẽ giúp sinh viên hoàn thiện khả năng đáp ứng công việc.

 

4. Kỹ năng thuyết trình/đàm phán

Bất kể công việc thực sự của bạn là gì thì khả năng trình bày/thuyết phục người khác về một vấn đề, viết một văn bản hay email có tính logic, rõ ràng hoặc chí ít là giúp các cuộc họp diễn ra suôn sẻ hay không nhàm chán vẫn luôn rất cần thiết.

5. Kỹ năng quản lý thời gian

Trễ deadline (thời hạn) vẫn luôn là nỗi ám ảnh của các sếp Tây lẫn sếp Ta khi làm việc với các nhân viên Việt Nam. Việc này hầu hết là do mọi người thiếu kỹ năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc, dẫn đến tình trạng sát hoặc quá deadline mới hoàn thành công việc. Kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp CV của bạn nổi bật hơn rất nhiều so với các hồ sơ khác và chứng tỏ sự nghiêm túc trong công việc của ứng viên.

6. Kỹ năng quản lý dự án

Dù đang làm việc ở lĩnh vực nào thì hãy luôn sẵn sàng với tình huống bạn được sếp giao phó chủ trì một dự án. Sở hữu kỹ năng quản lý dự án sẽ giúp bạn biết cách điều phối công việc, có cái nhìn bao quát và tổng quan về các vấn đề nói chung và ngầm khẳng định bạn luôn sẵn sàng cho sự thăng tiến và sẵn sàng nhận những trách nhiệm cao hơn.

Nắm bắt được các yếu tố này, thương hiệu EQuest CareerPrep (trực thuộc Học viện Anh ngữ EQuest) đã ra mắt khóa học tiếng Anh giao tiếp IEC 3+, tại đây học viên sẽ được trang bị khả năng giao tiếp tiếng Anh hoàn chỉnh, được hướng dẫn và hoàn thiện kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập và các kiến thức kinh tế - xã hội. Đặc biệt, lớp học được thiết kế với thời gian học đặc biệt linh hoạt, học viên có thể tùy ý lựa chọn ca học, giờ học và chủ điểm học phù hợp với thời gian biểu của mình và không bị giới hạn số lượng buổi học trong toàn khóa.

Hiện lớp tiếng Anh giao tiếp IEC 3+ đang được mở tại các cơ sở EQuest 207 Xã Đàn, 373 Hoàng Quốc Việt và tòa nhà Hesco Nguyễn Trãi. Đặc biệt, nhân dịp khai giảng lớp học mới, học viên đăng ký khóa học IEC 3+ tại EQuest Nguyễn Trãi trước ngày 20/11/2015 sẽ được nhận học bổng ưu đãi trị giá 500.000VNĐ. Bên cạnh đó, trong tháng 11/2015, học viên có thể đăng ký tham gia chương trình trải nghiệm miễn phí lớp IEC 3+ với giáo viên nước ngoài tại EQuest 373 Hoàng Quốc Việt. Thông tin chi tiết về chương trình xem tại đây.

 

Bích Phượng

 

Đang được quan tâm